Thứ tư 29/06/2022 17:22 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Singapore xem xét cấp phép cho vắc xin COVID-19 không dùng công nghệ mRNA của Novavax

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ thông báo đã nộp đơn xin cấp phép tạm thời cho loại vắc xin COVID-19 mới theo lộ trình tiếp cận đặc biệt ứng phó với đại dịch (tiếng Anh: Pandemic Special Access Route - PSAR) của Singapore.

Bộ Y tế tiếp nhận 500.000 liều vaccine phòng Covid-19 do Achentina trao tặng Covid-19 khiến tình trạng “zombie công sở” gia tăng trong giới trẻ Singapore mở rộng chương trình tiêm nhắc lại cho nhóm 30 tuổi trở lên Singapore cho phép lao động giúp việc đã tiêm chủng nhập cảnh từ tháng 11

Novavax cho biết đã tiến hành xin cấp phép cho NVX-CoV2373, loại vắc xin COVID-19 dựa trên protein của công ty này, để Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (tiếng Anh: Health Sciences Authority - HSA) thẩm định.

PSAR cho phép HSA cấp phép tạm thời cho các loại vắc xin, thuốc và thiết bị y tế mới và quan trọng trong bối cảnh đại dịch. Vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech, Moderna và Sinovac hiện đang được sử dụng trong khuôn khổ lộ trình PSAR. HSA cho biết Novavax đã nộp dữ liệu về vắc xin của họ cho PSAR.

Singapore xem xét cấp phép cho vắc xin COVID-19 không dùng công nghệ mRNA của Novavax
Một phụ nữ cầm lọ nhỏ có nhãn dán "Vắc xin COVID-19" và ống tiêm y tế trên nền logo NOVAVAX, ngày 30/10/2020 (Ảnh tư liệu)

HSA đã bắt đầu xem xét cẩn thận và kỹ lưỡng dữ liệu này để đảm bảo vắc xin mới đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, an toàn và hiệu quả cho việc cấp phép tạm thời trước khi được phê duyệt chính thức để sử dụng tại Singapore.

Theo HSA, thời gian xem xét sẽ phụ thuộc vào "tính đầy đủ" của dữ liệu đã đệ trình để đánh giá, cũng như thời gian Novavax phản hồi các câu hỏi liên quan về các vấn đề có thể xuất hiện trong quá trình đánh giá.

Thời gian xem xét có thể dao động từ vài tuần, nếu dữ liệu đầy đủ và đáp ứng các tiêu chuẩn quy định, đến vài tháng, nếu hồ sơ bị thiếu dữ liệu và tính nhất quán. Bản cập nhật sẽ được cung cấp cho HAS sau khi một quyết định mang tính pháp lý được đưa ra.

Bộ trưởng Y tế Cấp cao Singapore Janil Puthucheary chia sẻ trước Quốc hội Singapore rằng đang nghiên cứu khả năng sử dụng vắc xin không dùng công nghệ mRNA (tiếng Anh: non-mRNA vaccine) làm mũi tiêm nhắc lại.

Hồ sơ bao gồm dữ liệu lâm sàng từ hai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Một thử nghiệm được tiến hành trên 30.000 người tham gia ở Mỹ và Mexico cho thấy tác dụng bảo vệ 100% đối với tình trạng bệnh trung bình và nghiêm trọng, cũng như đạt hiệu suất 90,4%.

Một thử nghiệm khác liên quan đến 15.000 người tham gia ở Anh cho thấy hiệu quả 96,4% đối với chủng COVID-19 gốc, 86,3% đối với biến thể B117 hoặc Alpha và đạt hiệu quả 89,7% xét trên "tổng thể".

Novavax cho biết: "Trong cả hai thử nghiệm, NVX-CoV2373 đã chứng minh độ an toàn và khả năng dung nạp đáng tin cậy". Vắc-xin COVID-19 của Novavax là một ứng viên trong nhóm vắc xin dựa trên protein được thiết kế từ trình tự di truyền của chủng SARS-CoV-2 đầu tiên, virus gây ra COVID-19.

Theo Novavax, vắc xin được đựng trong một lọ chứa gồm mười liều, và liệu trình tiêm chủng bao gồm 2 liều 0,5ml được tiêm cách nhau 21 ngày. Vắc xin này được lưu trữ ở nhiệt độ 2-8 độ C, cho phép sử dụng trên các kênh phân phối vắc xin hiện có và các chuỗi lưu trữ đông lạnh.

Tiến Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những nhà báo lừng danh trên thế giới

Những nhà báo lừng danh trên thế giới

TTTĐ - Báo chí đang ngày càng chứng minh được vị trí của mình trong đời sống xã hội. Đóng góp vào sự thành công này chính là những nhà báo mà tên tuổi và sự nghiệp của họ là tấm gương cho người làm báo sau này và để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng.
Tin khác
[Xem thêm]
Cảnh báo về các dịch bệnh từ động vật

Cảnh báo về các dịch bệnh từ động vật

TTTĐ - Với sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ trên khắp thế giới và đại dịch COVID-19 hoành hành trong suốt gần 3 năm qua, ngày càng nhiều ý kiến lo ngại rằng các đợt bùng phát dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người sẽ xảy ra nhiều hơn và có thể gây ra một đại dịch khác.
Bùng nổ các cửa hàng giá 1 USD ở Mỹ

Bùng nổ các cửa hàng giá 1 USD ở Mỹ

TTTĐ - Cuộc đại suy thoái năm 2008 đã thúc đẩy những người Mỹ đang gặp khó khăn đến mua sắm tại các cửa hàng giá 1 USD nhiều hơn. Giờ đây, hơn một thập kỷ sau, một mô hình tương tự đang xuất hiện tại các chuỗi giảm giá của Mỹ khi những người tiêu dùng phải xoay sở với giá khí đốt cao kỷ lục và lạm phát cao kỷ lục 40 năm.
Người phụ nữ Mexico đầu tiên bay vào vũ trụ

Người phụ nữ Mexico đầu tiên bay vào vũ trụ

TTTĐ - Tuần trước, công ty vũ trụ Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos đã thực hiện thành công sứ mệnh NS-21, bao gồm việc đưa 6 thành viên phi hành đoàn lên không gian dưới quỹ đạo (hay còn gọi là Quỹ đạo Trái Đất tầm thấp) và quay trở lại Trái Đất. Phi hành đoàn 6 người, trong đó có cô Katya Echazarreta, người phụ nữ Mexico đầu tiên và cũng là một trong số những phụ nữ trẻ nhất bay vào vũ trụ.
Việc nới lỏng các hạn chế đi lại đã thúc đẩy du lịch ở Châu Á - Thái Bình Dương

Việc nới lỏng các hạn chế đi lại đã thúc đẩy du lịch ở Châu Á - Thái Bình Dương

TTTĐ - Sau hai năm đầy biến động, nghiên cứu mới từ Viện Kinh tế Mastercard cho biết, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, lượng đặt vé máy bay đi du lịch nghỉ dưỡng và công tác trên toàn cầu đã vượt qua mức trước đại dịch. Trong khi đó, chi tiêu cho các chuyến đi bằng du thuyền, xe buýt và tàu hỏa đã cải thiện rõ rệt trong năm nay, báo hiệu một dấu mốc quan trọng trong sự phục hồi của hoạt động du lịch trên toàn cầu.
Xem phiên bản di động