Thứ ba 16/08/2022 07:23 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Sinh hoạt hè tại địa phương: Giúp cha mẹ giảm nỗi lo, yên tâm công tác

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Khi kỳ nghỉ hè được bắt đầu cũng là thời điểm các hoạt động hè dành cho thiếu nhi hết sức sôi nổi tại các quận, huyện ở thành phố Hà Nội. Những ngày qua, các cơ sở Đoàn đã tổ chức sân chơi cho các em nhỏ an toàn, bổ ích và thú vị.

Quận đoàn Thanh Xuân tập huấn sinh hoạt hè cho đội ngũ phụ trách thiếu nhi Quận đoàn Thanh Xuân tập huấn sinh hoạt hè cho đội ngũ phụ trách thiếu nhi

TTTĐ – Thông tin từ Quận đoàn Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa hoàn thành tập huấn sinh hoạt hè cho ...

Sau 2 năm bị gián đoạn bởi dịch bệnh COVID-19, hè năm nay, các cơ sở Đoàn đã mang đến những hoạt động vui chơi lành mạnh và lý thú cho các em thiếu niên, nhi đồng, giúp các em tận hưởng kỳ nghỉ hè đầy ý nghĩa trong trạng thái bình thường mới.

Sôi nổi các hoạt động sinh hoạt hè

Đều đặn mỗi tối thứ 4 và thứ 6 hàng tuần, khi loa của Tổ dân phố 2, phường Xuân Tảo phát đi thông báo: “Hoạt động sinh hoạt hè sẽ được tổ chức từ 19h30 đến 21h00, xin mời các cháu đến sân của Nhà văn hoá để tham gia cùng các anh chị Đoàn viên”, các em thiếu niên, nhi đồng lại háo hức chuẩn bị đi sinh hoạt hè và tập luyện để có thể tham gia cuộc thi trung khảo hè quận Bắc Từ Liêm.

Một buổi sinh hoạt hè của thiếu nhi phường Xuân Tảo
Một buổi sinh hoạt hè của thiếu nhi phường Xuân Tảo

Dưới sự dẫn dắt của các anh, chị Đoàn viên, những trò chơi dân gian như nhảy bao bố, kéo co, hay trò chơi tập thể, các điệu nhảy dân vũ, hoặc tham gia giao lưu văn nghệ… đều được các em thiếu nhi tham gia nhiệt tình.

Chị Nguyễn Diễm Quỳnh, Bí chi Chi đoàn tổ dân phố 2, phường Xuân Tảo cho biết, “Với mong muốn giúp các em thiếu niên, nhi đồng thỏa sức vui chơi sau một năm học bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Chi đoàn đã tổ chức nhiều sân chơi giúp các em thể hiện tài năng, sở thích của bản thân, đồng thời rèn luyện cho các em sức khoẻ, tạm xa các thiết bị điện tử. Chúng tôi cũng mời các bạn nhỏ hiện gia đình đang thuê trọ trên địa bàn phường cùng tham gia vào hoạt động chung của Chi đoàn. Thông qua những buổi sinh hoạt hè, chúng tôi đã trang bị cho các em không ít kiến thức và kỹ năng sống”.

Tiết mục ca nhạc của các em thiếu nhi phường Cổ Nhuế sau nhiều buổi tập luyện trong đợt sinh hoạt hè

Cứ đến buổi sinh hoạt hè, khoảng sân của Nhà văn hoá phường Xuân Tảo lại rộn vang tiếng cười đùa vui vẻ. Niềm vui của các bạn nhỏ cũng là sự an tâm của phụ huynh, nhất là những người còn đang đi thuê trọ. Bởi với họ, khi con được vui chơi, gắn kết, hoà đồng chung với các bạn cùng trang lứa thì họ có thể yên tâm để đi làm kiếm tiền.

Học mà chơi, chơi mà học

Anh Dương Minh Tuấn, Bí thư Đoàn phường Xuân Đỉnh chia sẻ: “Sinh hoạt hè ở khu dân cư nhằm nâng cao thể lực, thể chất và tinh thần cho thiếu niên, nhi đồng, tạo sân chơi lành mạnh cho các em trong dịp hè, giúp các bạn nhỏ cải thiện kỹ năng giao tiếp, gắn kết với nhau. Đồng thời thông qua các hoạt động hè, chúng tôi trang bị thêm cho các em nhỏ các kỹ năng về múa hát, sơ cấp cứu ban đầu và kỹ năng cắm hoa nghệ thuật”.

Thiếu nhi phường Xuân Đỉnh tham gia Hội thi Hè của quận Bắc Từ Liêm
Thiếu nhi phường Xuân Đỉnh tham gia Hội thi Hè của quận Bắc Từ Liêm

Đặc biệt, đội thi của Phường Xuân Đỉnh đã xuất sắc khi đem về rất nhiều giải thưởng và được là đại diện cho quận Bắc Từ Liêm tham gia chung khảo liên hoan múa hát tập thể - thiếu nhi Thủ đô vào ngày 3/8.

“Em rất thích được tham gia sinh hoạt hè, ở đây em được vui chơi, đọc truyện và làm quen được nhiều bạn mới. Em được tham gia lớp học võ để có thể tự bảo vệ bản thân mình”, Em Phan Ngọc Bình, học sinh lớp 5A19, trường Tiểu học Xuân Đỉnh, cho biết.

Xuyên suốt những buổi sinh hoạt hè, các bạn Đoàn viên đã lồng ghép các nội dung giáo dục về an toàn giao thông, phòng chống các tệ nạn xã hội thông qua các trò chơi, giúp các em nhỏ nhận biết những mối nguy hiểm, học hỏi thêm được các kỹ năng sinh tồn, phòng chống xâm hại trẻ em,...

Một buổi sinh hoạt hè tại phường Cổ Nhuế
Một buổi sinh hoạt hè tại phường Cổ Nhuế

Tại phường Cổ Nhuế 2, bên cạnh việc tạo ra các sân chơi lành mạnh và thú vị cho các em thiếu niên, nhi đồng, Đoàn cơ sở đã tổ chức cho các bạn Đoàn viên và các em thiếu nhi tham gia dọn dẹp vệ sinh, thắp nến tri ân ở đài tưởng niệm liệt sỹ phường Cổ Nhuế. Từ đó, giúp các em ý thức về trách nhiệm của mình với quê hương, thi đua học tập, rèn luyện, góp phần xây dựng đất nước.

Chị Lê Tiểu Hậu, Bí thư Đoàn phường Cổ Nhuế 2 cho hay, ngoài việc tổ chức hoạt động sinh hoạt hè, mô hình đọc sách tại phường cũng được các bạn nhỏ ở địa phương thích thú tham gia. Các anh chị phụ trách còn tổ chức nhiều cuộc thi dành cho thiếu nhi như: Tìm hiểu và chia sẻ những cuốn sách hay, ngày hội đọc sách,...

Mùa hè là thời điểm học sinh rời ghế nhà trường về với gia đình. Đây cũng là thời điểm mà nhiều phụ huynh, đặc biệt là cha mẹ mẹ ở các khu trọ lại lo lắng về việc chăm sóc và giáo dục con mình như thế nào khi mà bố mẹ đều bận rộn đi làm, nhiều bạn nhỏ phải ở một mình trong phòng trọ khóa trái cửa, làm bạn với điện thoại để đợi bố mẹ đi làm về... Có thể nói, sinh hoạt hè tại địa phương đã mang đến cho các em môi trường vui chơi an toàn, lành mạnh, kết hợp lồng ghép với giáo dục, trang bị kiến thức và kỹ năng sống. Thông qua đó, trực tiếp giúp phụ huynh giảm bớt nỗi âu lo, yên tâm công tác.

Sinh hoạt hè tại các địa phương từ lâu đã cho thấy đây là sân chơi bổ ích nhằm hỗ trợ giáo dục các em phát triển toàn diện để các em tự tin hơn trong cuộc sống, trở thành người con ngoan trò giỏi, công dân có ích cho xã hội và đất nước.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ chủ chốt Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ chủ chốt Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào

TTTĐ - Diễn ra từ ngày 13/8 đến ngày 10/9/2022, 50 học viên là những cán bộ chủ chốt của Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào sẽ tham gia tìm hiểu, trao đổi nhiều chuyên đề như: Đường lối phát triển kinh tế xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam; Học tiếng Việt; Khái quát hệ thống chính trị ở Việt Nam…
Truyền lửa viết ước mơ cho trẻ em nhiễm chất độc da cam

Truyền lửa viết ước mơ cho trẻ em nhiễm chất độc da cam

TTTĐ - Với việc tổ chức trò chơi, diễn kịch, hướng dẫn làm đồ thủ công và tặng quà…, các bạn trẻ trong dự án AEGIS đã mang đến niềm vui cho trẻ em không may bị nhiễm chất độc da cam tại Làng trẻ Hữu Nghị (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội). Đặc biệt, qua các hoạt động các bạn trẻ đã truyền lửa, sự tự tin theo đuổi ước mơ cho trẻ em nơi đây.
Tin khác
[Xem thêm]
Đèn về ấp, thắp lên nụ cười

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười

TTTĐ - Hơn 210.000 hộ dân tại 34 tỉnh thành trên cả nước sẽ được hưởng lợi từ ánh sáng đèn đường năng lượng mặt trời tại khu vực sinh sống, thông qua chương trình Thắp sáng đường quê do Trung ương Đoàn và SABECO khởi xướng.
Phân loại rác – Bắt đầu từ những hành động nhỏ

Phân loại rác – Bắt đầu từ những hành động nhỏ

TTTĐ - Nhằm nâng cao nhận thức và hành động để giảm thiểu tác động của rác thải đến môi trường, kiến tạo tương lai xanh, nhiều nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang phát động phong trào phân loại rác tại nguồn, tuần hoàn, tái chế chất thải trong các hộ gia đình, cá nhân.
Trở thành triệu phú nhờ... nuôi bò 3B

Trở thành triệu phú nhờ... nuôi bò 3B

TTTĐ - Có công việc ổn định với mức thu nhập cao nhưng anh Bùi Văn Phúc (xã Nam Tiến, Phú Xuyên, Hà Nội) lại quyết định từ bỏ về quê nuôi bò 3B. Quyết định này của anh khiến người thân phản đối, làng xóm xì xào…
Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Xung kích, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Xung kích, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

TTTĐ - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và hướng dẫn của Cục Chính trị, Công tác Đoàn và phong trào thanh niên (CTĐ và PTTN) của LLVT Bộ Tư lệnh luôn có sự phát triển vững chắc, toàn diện.
“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

TTTĐ - Dù chương trình nghệ thuật đặc biệt báo hiếu nhân mùa Vu Lan với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với các đơn vị tổ chức đã trôi qua nhiều ngày nhưng những “Lời gửi từ trái tim” tiếp tục được độc giả cả nước gửi về nhằm bày tỏ lòng tri ân với cha mẹ.
Xem phiên bản di động