“Sinh viên 5 tốt" phải đạt tiêu chí bắt buộc về ngoại ngữ

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Ngày 16/2, tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban thư ký lần thứ 3 khóa X. Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam dự và chủ trì hội nghị.

sinh vien 5 tot phai dat tieu chi bat buoc ve ngoai ngu

Hội nghị Ban thư ký Trung ương Hội Sinh viên lần thứ 3 khóa X

Bài liên quan

Yêu cầu các trường đại học, cao đẳng cho sinh viên nghỉ hết tháng 2

Gặp mặt cán bộ Hội Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Ấm áp chuyến xe miễn phí đưa sinh viên về quê đón Tết

Hội Sinh viên Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ II

Tại hội nghị, đại biểu tập trung cho ý kiến các nội dung: Sơ kết học kỳ 1 năm học 2019 - 2020; bàn về việc điều chỉnh tiêu chuẩn Sinh viên 5 tốt; kế hoạch tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020...

Phát biểu tại hội nghị, anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho biết: "Do tình hình dịch Covid-19 nên sinh viên đã phải nghỉ học. Vì thế, việc tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện “Mùa hè xanh năm 2020” có thể sẽ phải lùi lại theo lịch học của sinh viên. Bên cạnh đó, việc tổ chức Tháng Thanh niên có thể cũng phải thay đổi cách thức vì không thể tập trung đông người.

sinh vien 5 tot phai dat tieu chi bat buoc ve ngoai ngu
Hội nghị Ban thư ký Trung ương Hội Sinh viên lần thứ 3 khóa X

Cũng theo anh Bùi Quang Huy, tại hội nghị lần này, các đại biểu cho ý kiến Tờ trình về việc sửa đổi Quy định tiêu chuẩn xét chọn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và "Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, giai đoạn 2018 - 2023. Quy định tiêu chuẩn về Sinh viên 5 tốt sau thời gian áp dụng có sự phát triển tốt nhưng một số tiêu chí bộc lộ nhược điểm nên cần thảo luận để việc đánh giá được thực chất hơn.

Theo đó, những quy định về xét chọn danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" được đề xuất sửa đổi một số tiêu chí. Ở tiêu chí học tập, sinh viên cần có bài tham luận tham gia các hội thảo khoa học chuyên ngành (được bảo trợ bởi các cơ quan chuyên môn) từ cấp trường trở lên.

Ở tiêu chí hội nhập tốt, việc đạt chứng chỉ ngoại ngữ sẽ trở thành tiêu chí bắt buộc chứ không còn là tiêu chí đạt thêm. Trong đó, tiêu chí này được cụ thể hóa với quy định: Đạt chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B1 hoặc tương đương trở lên hoặc điểm trung bình các học phần ngoại ngữ tích lũy tính đến thời điểm xét đạt từ 3,2/4 trở lên (đối với các trường đào tạo theo học chế tín chỉ); đạt từ 8,0/10 trở lên (đối với các trường đào tạo theo niên chế).

Đối tượng sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ: Chứng chỉ ngoại ngữ được áp dụng với môn ngoại ngữ 2. Việc áp dụng quy đổi giá trị tương đương chứng chỉ IELTS, TOEFL, TOEIC và một số chứng chỉ khác thì áp dụng theo Thông tư số 05/2012/TT/BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Qua thảo luận, hầu hết các đại biểu đều nhất trí với việc tăng tiêu chuẩn để xét chọn danh hiệu "Sinh viên 5 tốt", trong đó ngoại ngữ phải là tiêu chí bắt buộc.

Nguyễn Dũng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

mang nuoc sach den tuyen dau chong dich covid 19

Mang nước sạch đến tuyến đầu chống dịch Covid-19

TTTĐ - Đoàn cơ quan Trung ương Đoàn vừa phối hợp với các đơn vị trao tặng 30 máy lọc nước tới 17 bệnh viện và điểm cách ly tập trung của 5 tỉnh, thành phố có dịch Covid-19. Đây là hoạt động trong chương trình "Mang nước sạch đến tuyến đầu chống dịch".
gan 80000 thi sinh thu do duoc tiep suc trong ky thi tot nghiep thpt

Gần 80.000 thí sinh Thủ đô được “tiếp sức” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Tiếp nối thành công của chương trình “Tiếp sức mùa thi” giai đoạn 1 - kỳ thi vào lớp 10 THPT, giai đoạn 2 của chương trình diễn ra từ ngày 8 - 10/8/2020 tại 143 điểm thi, hỗ trợ khoảng 80.000 thí sinh (trong đó có 75.465 học sinh lớp 12, khoảng hơn 4.500 thí sinh tự do) và người nhà thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tin khác

[Xem thêm]
truong dai hoc mo ha noi trao 50 trieu dong tang hoc sinh ngheo tinh yen bai

Trường Đại học Mở Hà Nội: Trao 50 triệu đồng tặng học sinh nghèo tỉnh Yên Bái

TTTĐ - Ngày 7/8, gần 50 cán bộ, giảng viên của trường Đại học Mở Hà Nội lên đường làm nhiệm vụ kiểm tra thi tốt nghiệp THPT tại 16 điểm của tỉnh Yên Bái theo điều động của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong ngày đầu làm nhiệm vụ, nhà trường trao tặng 50 triệu đồng tới học sinh nghèo tại địa phương.
phong chong dich covid 19 dung vi ich ki ca nhan ma do ganh nang cho cong dong

Phòng chống dịch Covid-19: Đừng vì ích kỉ cá nhân mà đổ gánh nặng cho cộng đồng

TTTĐ - Trở về từ vùng dịch Đà Nẵng nhưng không tự giác cách ly, khai báo y tế, thậm chí còn “vô tư” di chuyển dày đặc đến những nơi công cộng, sự ích kỉ của một bộ phận người Hà Nội những ngày qua đã và đang khiến cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của chúng ta trở nên căng thẳng hơn rất nhiều.
Xem phiên bản di động