“Sinh viên 5 tốt" phải đạt tiêu chí bắt buộc về ngoại ngữ

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 16/2, tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban thư ký lần thứ 3 khóa X. Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam dự và chủ trì hội nghị.

“Sinh viên 5 tốt

Hội nghị Ban thư ký Trung ương Hội Sinh viên lần thứ 3 khóa X

Bài liên quan

Yêu cầu các trường đại học, cao đẳng cho sinh viên nghỉ hết tháng 2

Gặp mặt cán bộ Hội Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Ấm áp chuyến xe miễn phí đưa sinh viên về quê đón Tết

Hội Sinh viên Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ II

Tại hội nghị, đại biểu tập trung cho ý kiến các nội dung: Sơ kết học kỳ 1 năm học 2019 - 2020; bàn về việc điều chỉnh tiêu chuẩn Sinh viên 5 tốt; kế hoạch tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020...

Phát biểu tại hội nghị, anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho biết: "Do tình hình dịch Covid-19 nên sinh viên đã phải nghỉ học. Vì thế, việc tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện “Mùa hè xanh năm 2020” có thể sẽ phải lùi lại theo lịch học của sinh viên. Bên cạnh đó, việc tổ chức Tháng Thanh niên có thể cũng phải thay đổi cách thức vì không thể tập trung đông người.

Hội nghị Ban thư ký Trung ương Hội Sinh viên lần thứ 3 khóa X
Hội nghị Ban thư ký Trung ương Hội Sinh viên lần thứ 3 khóa X

Cũng theo anh Bùi Quang Huy, tại hội nghị lần này, các đại biểu cho ý kiến Tờ trình về việc sửa đổi Quy định tiêu chuẩn xét chọn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và "Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, giai đoạn 2018 - 2023. Quy định tiêu chuẩn về Sinh viên 5 tốt sau thời gian áp dụng có sự phát triển tốt nhưng một số tiêu chí bộc lộ nhược điểm nên cần thảo luận để việc đánh giá được thực chất hơn.

Theo đó, những quy định về xét chọn danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" được đề xuất sửa đổi một số tiêu chí. Ở tiêu chí học tập, sinh viên cần có bài tham luận tham gia các hội thảo khoa học chuyên ngành (được bảo trợ bởi các cơ quan chuyên môn) từ cấp trường trở lên.

Ở tiêu chí hội nhập tốt, việc đạt chứng chỉ ngoại ngữ sẽ trở thành tiêu chí bắt buộc chứ không còn là tiêu chí đạt thêm. Trong đó, tiêu chí này được cụ thể hóa với quy định: Đạt chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B1 hoặc tương đương trở lên hoặc điểm trung bình các học phần ngoại ngữ tích lũy tính đến thời điểm xét đạt từ 3,2/4 trở lên (đối với các trường đào tạo theo học chế tín chỉ); đạt từ 8,0/10 trở lên (đối với các trường đào tạo theo niên chế).

Đối tượng sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ: Chứng chỉ ngoại ngữ được áp dụng với môn ngoại ngữ 2. Việc áp dụng quy đổi giá trị tương đương chứng chỉ IELTS, TOEFL, TOEIC và một số chứng chỉ khác thì áp dụng theo Thông tư số 05/2012/TT/BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Qua thảo luận, hầu hết các đại biểu đều nhất trí với việc tăng tiêu chuẩn để xét chọn danh hiệu "Sinh viên 5 tốt", trong đó ngoại ngữ phải là tiêu chí bắt buộc.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2021

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2021

TTTĐ - Sáng ngày 5/12/2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Nghệ An phối hợp với Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Trung tổ chức Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2021 tại điểm cầu xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.
Lời cảnh tỉnh giới trẻ từ vụ nữ sinh trộm váy bị chủ shop đánh đập, quay clip

Lời cảnh tỉnh giới trẻ từ vụ nữ sinh trộm váy bị chủ shop đánh đập, quay clip

TTTĐ - Mới đây, sự việc một cô gái quỳ rạp người, liên tục khóc lóc van xin sau khi bị chủ shop đánh đập, dọa cắt tóc vì ăn trộm váy trong một cửa hàng thời trang ở Thanh Hóa được chia sẻ đã khiến cộng đồng không khỏi cảm thấy giận dữ, phẫn nộ. Sự việc cũng là hồi chuông cảnh tỉnh tới giới trẻ về việc kiểm soát hành vi cá nhân và tôn trọng kỷ cương pháp luật.
Gen Z và cuộc sống "nô lệ" với smartphone

Gen Z và cuộc sống "nô lệ" với smartphone

TTTĐ - Tiếp xúc với công nghệ và các thiết bị điện tử ngay từ nhỏ và lớn lên trong thời đại Internet bao phủ khắp nơi, Gen Z sử dụng phần lớn thời gian hằng ngày dùng các thiết bị điện tử, đặc biệt là smartphone để lướt mạng, sử dụng mạng xã hội, chơi game... Với sự thông dụng và tiện lợi của mình, smartphone đã thực sự trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người trẻ hiện đại.
Tin khác
[Xem thêm]
Những người trẻ tình nguyện cống hiến cho cộng đồng

Những người trẻ tình nguyện cống hiến cho cộng đồng

TTTĐ - "Siêu thị 0 đồng", "Chuyến xe Ước mơ đến với học sinh nghèo", "Bếp ấm", "Chuyến xe yêu thương", “Nuôi em”… là những mô hình hiệu quả được các tấm gương đoạt giải thưởng “Tình nguyện Quốc gia” năm 2021 triển khai. Những mô hình này đã tiếp sức trẻ em tới trường, đóng góp thiết thực cho cộng đồng.
Giới trẻ hiện đại và xu hướng chọn lối sống cô đơn

Giới trẻ hiện đại và xu hướng chọn lối sống cô đơn

TTTĐ - Ở độ tuổi với sự thay đổi lớn trong tâm lý và đối mặt thường xuyên với những áp lực “đồng trang lứa”, áp lực “con nhà người ta”… nhiều người trẻ đang dần tự đẩy mình vào một thế giới riêng. Sự đơn độc với những sở thích hàng ngày đang trở thành một lối sống “hot” trong giới trẻ hiện đại.
Lần đầu thi “Tin học văn phòng thế giới” chàng trai Hà thành giành giải vàng

Lần đầu thi “Tin học văn phòng thế giới” chàng trai Hà thành giành giải vàng

TTTĐ - Vượt qua 160 thí sinh đến từ 108 quốc gia khác nhau, Nguyễn Quốc Huy, tân sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã xuất sắc đạt giải Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới năm 2021 ở nội dung Microsoft Word 2016. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Huy thử sức tại cuộc thi thế giới.
Thủ khoa Đại học Hà Nội: Không sợ thử thách, chỉ cần có sự quyết tâm

Thủ khoa Đại học Hà Nội: Không sợ thử thách, chỉ cần có sự quyết tâm

TTTĐ - Lê Mạnh Thắng (Chuyên ngành Ngôn ngữ Tây Ban Nha, Đại học Hà Nội) vừa được tuyên dương là 1 trong 90 thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội năm 2021. Khác với nhiều người khi lựa chọn ngành học đại học, cậu bạn Mạnh Thắng lại quyết định lựa chọn cho mình 1 ngành học vô cùng mới lạ, thậm chí là chưa được phổ biến tại Việt Nam.
Nam sinh khoa Múa trở thành Thủ khoa từ sự khổ luyện

Nam sinh khoa Múa trở thành Thủ khoa từ sự khổ luyện

TTTĐ - Theo học khoa Múa, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội khi đã ở độ tuổi trưởng thành khiến Phạm Tiến Thành phải “trả giá” bằng máu và nước mắt. Tuy nhiên, niềm đam mê đã giúp chàng trai trẻ vượt qua tất cả trở thành Thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội năm 2021.
Covid-19 khiến tình trạng “zombie công sở” gia tăng trong giới trẻ

Covid-19 khiến tình trạng “zombie công sở” gia tăng trong giới trẻ

TTTĐ - Không chỉ phổ biến trong loạt phim điện ảnh, “zombie” hay “xác sống” đang tồn tại thực sự trong môi trường làm việc ở nhiều công sở. Không gắn kết với công việc nhưng cũng không ra đi, những "zombie" này gây ảnh hưởng trầm trọng tới văn hóa công sở và hiệu suất ông việc của cả công ty. Đáng báo động hơn, số lượng "zombie" công sở đang ngày một tăng lên và có xu hướng trẻ hóa hậu đại dịch.
Xem phiên bản di động