Thứ năm 30/06/2022 20:30 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Sinh viên học song ngành: Nhân đôi cơ hội, gấp bội thách thức

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Để có thêm thế mạnh và đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng khi gia nhập thị trường lao động đầy cạnh tranh như hiện nay, nhiều sinh viên đang có xu hướng lựa chọn học song ngành.

SEA Games 31 - cơ hội cho sinh viên báo chí học hỏi phóng viên quốc tế tác nghiệp

Cơ hội nhân đôi

Đã cầm trên tay tấm bằng cử nhân khoa Quan hệ Quốc tế của Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhưng Trịnh Ngọc Linh - sinh năm 1999 ở Thanh Hóa vẫn đang tiếp tục hoàn thiện chương trình học năm thứ 3 ngành Quản trị Kinh doanh của Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội).

Sinh viên học song ngành: Nhân đôi cơ hội, gấp bội thách thức
Trịnh Ngọc Linh đã tốt nghiệp khoa Quan hệ Quốc tế của Học viện Báo chí và Tuyên truyền và dự kiến sẽ tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân vào tháng 6/2023

“Mình thi đỗ và chọn học chuyên ngành Quan hệ chính trị và Truyền thông Quốc tế nhưng vẫn ấp ủ ước mơ trở thành một nữ doanh nhân thành đạt. Khi vừa kết thúc năm học thứ 2 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, mình đăng ký học thêm ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Việc học song ngành tại hai trường đại học mang đến cho mình nhiều khám phá thú vị, nhiều trải nghiệm mới mẻ về kỹ năng sống, những mối quan hệ mới và nhân đôi cơ hội việc làm khi ra trường”, Ngọc Linh chia sẻ.

Ngọc Linh chọn theo học hệ đào tạo từ xa nên chủ yếu học bằng hình thức trực tuyến, việc sắp xếp thời gian học song song 2 ngành, 2 trường cũng dễ dàng hơn. Linh cho rằng đây là một lựa chọn đúng đắn khi học song ngành.

Bàn về lý do chọn học song ngành, Linh tâm sự: “Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lựa chọn này nhưng lý do lớn nhất có lẽ là mình luôn tâm niệm kiến thức không bao giờ là đủ. Khi thế giới luôn luôn vận động, phát triển không ngừng thì việc học thêm một ngành mới, có thêm một tấm bằng sẽ giúp các bạn mở rộng hiểu biết, thêm cơ hội để bớt nỗi lo bị bỏ lại phía sau trong thời đại số”.

Còn Nguyễn Thị Ngọc Ánh (sinh năm 1999 ở Hải Dương) lựa chọn học song ngành vì mong muốn tiết kiệm thời gian, tăng cơ hội việc làm. Ngọc Ánh bắt đầu học thêm ngành Kinh tế ở một trường đại học khác khi đang học tập tại khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Đức của trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

“Qua một thời gian học song ngành, mình nhận thấy việc này mang đến cho sinh viên nhiều lợi ích và tiết kiệm thời gian. Sau 4 năm có thể nhận về 2 tấm bằng với hành trang kiến thức đủ sâu, rộng. Thế mạnh này cộng thêm những kinh nghiệm sống có được khi sắp xếp hợp lý thời gian, tài chính, “độ nhạy deadline” và nhiều kỹ năng khác mà việc học song ngành mang lại sẽ giúp bạn tự tin hơn khi tìm kiếm công việc mơ ước lúc ra trường”, Ngọc Ánh chia sẻ về trải nghiệm khi học song ngành.

Có thể nói, học song ngành ngày càng được các bạn sinh viên lựa chọn vì những ưu điểm nổi trội như tiết kiệm thời gian, mở rộng vốn kiến thức và trải nghiệm cho sinh viên để từ đó tăng cơ hội việc làm. Nắm bắt được xu hướng này, nhiều trường đại học mở các chương trình học đa dạng cho sinh viên lựa chọn như đào tạo từ xa, tối ưu thời gian học, không bắt buộc sinh viên học lại các môn đã học trong ngành 1…

Thách thức cũng nhiều

10 ngày thi 8 môn, thức trắng đêm ôn luyện để đi thi rồi áp lực, stress đến mất ngủ là một trong những trải nghiệm đáng nhớ Ngọc Linh từng trải qua khi học song ngành.

“Muốn được cầm trên tay hai tấm bằng đại học thì đồng nghĩa sinh viên phải bỏ ra sức lực, tâm huyết gấp đôi. Chương trình học bình thường đã nặng nhưng vào mùa thi mới thực sự chật vật, căng thẳng trong thời gian dài. Đối với sinh viên đăng ký học vượt để sớm hoàn thành tín chỉ còn nặng nề hơn nữa”, Ngọc Linh tâm sự.

Sinh viên học song ngành: Nhân đôi cơ hội, gấp bội thách thức
Nguyễn Thị Ngọc Ánh hiện đang học song ngành ngôn ngữ và kinh tế tại 2 trường đại học

Với Nguyễn Thị Ngọc Ánh, vấn đề lớn hơn mà cô sinh viên gặp phải khi học song ngành là điều kiện tài chính. Để có thể chi trả cho hàng chục triệu tiền học phí mỗi kỳ cho hai ngành học, Ánh đã không ít lần định bỏ cuộc. Ngọc Ánh chia sẻ: “Lịch học dày đặc khiến thời gian dành cho việc làm thêm của mình bị bó hẹp, khó tìm một công việc phù hợp để phần nào trang trải cuộc sống, phụ giúp bố mẹ đỡ gánh nặng học phí. Khi lựa chọn học song ngành, mình phải chi trả gấp đôi chi phí cho việc mua giáo trình, đóng học phí nên tài chính là một vấn đề các bạn trẻ cần cân nhắc”.

Thời điểm này, Ngọc Ánh cố gắng tiết kiệm chi phí sinh hoạt, hạn chế mua sắm những vật dụng không thiết yếu, tích cực nấu ăn ở nhà và làm thêm các công việc ngắn hạn ngay khi lịch học, lịch thi rảnh rang.

Ngọc Ánh cho rằng việc học song ngành cũng giống như học đại học 2 lần, sinh viên khi quyết định cần đảm bảo việc học của văn bằng 1 trước tiên rồi mới cân nhắc thời gian biểu, tài chính để học văn bằng 2. Khi có thời gian biểu hợp lý thì việc học 2 văn bằng sẽ đỡ áp lực và đạt hiệu quả cao. Sinh viên cũng cần định hướng công việc rõ ràng để lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân và phát huy những kiến thức đã được học tại trường.

Phạm Tuyết
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn hội đàm với Bộ trưởng Giáo dục Vương quốc Anh

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn hội đàm với Bộ trưởng Giáo dục Vương quốc Anh

TTTĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc hội đàm song phương với Bộ trưởng Giáo dục Vương quốc Anh, ông Nadhim Zahawi.
Trường học Hà Nội sẵn sàng tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

Trường học Hà Nội sẵn sàng tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

TTTĐ - Bắt đầu từ ngày mai (1/7), Hà Nội bắt đầu vận hành hệ thống tuyển sinh đầu cấp trực tuyến. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị của các nhà trường đã hoàn thành nhằm tạo thuận lợi cho học sinh, cha mẹ học sinh; Kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa việc tuyển sinh trái tuyến.
Tin khác
[Xem thêm]
Đưa hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary đi vào chiều sâu, chất lượng

Đưa hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary đi vào chiều sâu, chất lượng

TTTĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Hungary, ngày 28/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary, ngài Janos Csak về việc tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước.
Hà Nội tuyên dương 100 gia đình nhà giáo tiêu biểu

Hà Nội tuyên dương 100 gia đình nhà giáo tiêu biểu

TTTĐ - Ngày 28/6, tại Hoàng thành Thăng Long, Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị biểu dương 100 gia đình nhà giáo Thủ đô tiêu biểu năm 2022. Cũng dịp này, Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khen thưởng chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19" giai đoạn 1.
Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary: Thúc đẩy hợp tác giáo dục đại học giữa hai nước

Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary: Thúc đẩy hợp tác giáo dục đại học giữa hai nước

TTTĐ - Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary cho thấy tinh thần sẵn sàng và mong muốn hợp tác, những cơ hội, định hướng hợp tác rộng mở trong thời gian tới, tập trung vào một số lĩnh vực về y học, dược học, khoa học cơ bản, khoa học nông nghiệp, chuyển đổi số, về trao đổi giảng viên và trao đổi sinh viên.
Prep.vn đồng hành cùng Gen Z tăng tốc “cán mốc” IELTS với nhiều tính năng cực Cool

Prep.vn đồng hành cùng Gen Z tăng tốc “cán mốc” IELTS với nhiều tính năng cực Cool

TTTĐ - Tự học mà “không tự học" cùng Prep.vn vì học viên có thể: Nhắn tin cho thầy cô giáo hỏi bài; Học và cải thiện từ những lỗi sai được chỉ ra chi tiết trong bài Speaking (Nói) và Writing (Viết), luyện thi nói cùng phòng Speaking ảo VSR... Đây chỉ là số ít những trải nghiệm tuyệt vời mà học viên có thể nhận được khi sử dụng nền tảng học luyện thi PREP.VN.
Gia tốc khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ năm nhất: Khát vọng vươn tầm quốc tế

Gia tốc khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ năm nhất: Khát vọng vươn tầm quốc tế

TTTĐ - Dù chỉ mới đi vào hoạt động được hai năm nhưng dự án hỗ trợ khởi nghiệp đặc biệt dành riêng cho sinh viên UpYouth đã tạo dựng được hệ thống mạng lưới với trên 3.000 thành viên, trong đó đội ngũ cốt cán có gần 100 thành viên đến từ các trường đại học quốc tế hàng đầu như trường Đại học Cornell, Đại học Brown…
Xem phiên bản di động