Sinh viên nước ngoài đã đóng góp 44,7 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ

Nhìn ra thế giới -

TTTĐ - Chỉ một tuần sau khi Cơ quan Hải quan và Nhập cảnh Mỹ tuyên bố Bộ Ngoại giao nước này sẽ không cấp thị thực cho những sinh viên nước ngoài theo học các trường và chương trình đào tạo hoàn toàn chuyển sang phương thức học trực tuyến trong mùa thu, xứ sở cờ hoa bất ngờ hủy quy định trên.

sinh vien nuoc ngoai da dong gop 447 ty usd cho nen kinh te my

Sinh viên nước ngoài là nguồn thu đáng kể cho các trường đại học của Mỹ (Ảnh: AP)

Bài liên quan

Nhật Bản tạo cơ hội cho sinh viên nước ngoài ở lại khởi nghiệp

Nhật Bản: Thu hút người trẻ nước ngoài khởi nghiệp

Vương quốc Anh: Sinh viên quốc tế được ở lại hai năm sau khi tốt nghiệp

Số phận của những du học sinh sẽ ra sao trước đại dịch Covid-19

Động thái bất ngờ trên được đưa ra sau khi vấp phải nhiều chỉ trích và áp lực từ các trường đại học, cũng như các doanh nghiệp lớn. Bởi nó không chỉ đẩy các sinh viên quốc tế vào thế tiến thoái lưỡng nan mà còn làm căng thẳng thêm ngân sách tại các trường đại học ở Mỹ vốn đang gặp khó khăn trong giai đoạn dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

Theo số liệu thống kê của Bộ Ngoại giao Mỹ, năm học 2018 - 2019, khoảng 1,1 triệu sinh viên nước ngoài theo học tại các tổ chức giáo dục đại học của nước này, chiếm 5,5% sinh viên của Mỹ.

Số liệu mà Bộ Thương mại Mỹ công bố riêng trong năm 2018, các sinh viên nước ngoài đã đóng góp 44,7 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ. Năm 2019, giáo dục quốc tế được xếp hạng là xuất khẩu dịch vụ lớn thứ năm của quốc gia này.

Nguồn hỗ trợ tài chính cho 1,1 triệu sinh viên quốc tế chủ yếu từ nước ngoài. Trong đó, 57% sinh viên cho biết tài chính của họ là từ bản thân hoặc gia đình, 5% là học bổng từ các Chính phủ, trường đại học hoặc nhà tài trợ ở nước ngoài.

sinh vien nuoc ngoai da dong gop 447 ty usd cho nen kinh te my
Sinh viên nước ngoài trong giờ lên lớp tại Đại học Buffalo, New York, Mỹ (Ảnh: buffalo.edu)

Trong đó, Trung Quốc là nước đóng góp nhiều nhất vào số lượng sinh viên nước ngoài tại Mỹ, tiếp theo là Ấn Độ và Saudi Arabia.

Bên cạnh đó, sinh viên nước ngoài tại Mỹ thường trả mức học phí cao hơn so với sinh viên bản địa, bao gồm cả mức phí ngoài tiểu bang. Đây là mức phí dành cho các sinh viên không phải người thuộc tiểu bang đó tại các trường công lập cùng những các khoản phí bổ sung dành riêng cho du học sinh nước ngoài.

Những khoản phí trên có thể mang lại nguồn thu lên tới cả chục triệu USD cho các trường đại học Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp, đóng góp cho nền kinh tế Mỹ với tư cách là lao động nhập cư. Theo ước tính của NAFSA - nhóm vận động giáo dục quốc tế sinh viên quốc tế cũng tham gia vào 460.000 việc làm tại Mỹ trong năm học vừa qua.

Phần lớn các công việc này thuộc lĩnh vực giáo dục đại học nhưng các lĩnh vực khác bao gồm nhà ở, bán lẻ, vận chuyển, bảo hiểm y tế cũng được hưởng lợi từ nhóm sinh viên này.

Ngoài những đóng góp về kinh tế, sinh viên quốc tế và sinh viên tốt nghiệp là công cụ cho các sáng kiến nghiên cứu và giáo dục của Mỹ, đặc biệt là trong các lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, giáo dục và toán học). Trong năm 2015, hơn 42% sinh viên tốt nghiệp STEM tại các trường đại học Hoa Kỳ là sinh viên quốc tế.

Tuệ Uyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

qua bom no cham tu 7 nam truoc

Quả bom nổ chậm từ 7 năm trước…

TTTĐ - Ít nhất 135 người đã thiệt mạng, hơn 4.000 người bị thương, 300.000 người mất nhà ở trong vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại thủ đô Beirut của Liban. Vụ nổ có sức công phá bằng 1/5 quả bom nguyên tử từng được thả xuống Hiroshima thời Thế chiến II. Thương vong dự kiến sẽ tăng cao khi lực lượng cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân dưới đống đổ nát.
toi pham mang hoanh hanh giua dai dich

Tội phạm mạng hoành hành giữa đại dịch

TTTĐ - Tính đến sáng 4/8, tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên toàn thế giới hơn 18 triệu ca, trong đó có hơn 690.000 người thiệt mạng. Trong khi đại dịch đưa mọi người xích lại gần nhau, thấm thía cái đẹp của tình người thì sự hoảng sợ và thiếu hiểu biết cũng tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo hoành hành.

Tin khác

[Xem thêm]
cong dong nguoi hoa o houston bi soc truoc lenh dong cua tong lanh su quan trung quoc

Cộng đồng người Hoa ở Houston bị sốc trước lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc

TTTĐ -  Căng thẳng ngày càng leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ sau lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, các thành viên trong cộng đồng người gốc Hoa tại Houston (bang Texas) ngày càng lo lắng. Họ sợ những bất ổn về chính trị sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, gia đình, công việc làm ăn và sự an toàn của họ.    
buc tranh buon cua nong dan my

Bức tranh buồn của nông dân Mỹ

TTTĐ - Đầu tháng 7/2020, tại Mỹ, anh Jeremy Storey đã đến trả một đơn đặt trứng ở cửa sau của nhà hàng theo kế hoạch và tiếp tục lên đường. Tuy nhiên, sáu tiếng đồng hồ sau, anh nhận được cuộc gọi của của chủ nhà hàng. Nhà hàng đột ngột đóng cửa vì có nhân viên dương tính với Covid-19, do đó họ sẽ không thể lấy trứng của anh theo kế hoạch.
Xem phiên bản di động