Sinh viên nước ngoài đã đóng góp 44,7 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Chỉ một tuần sau khi Cơ quan Hải quan và Nhập cảnh Mỹ tuyên bố Bộ Ngoại giao nước này sẽ không cấp thị thực cho những sinh viên nước ngoài theo học các trường và chương trình đào tạo hoàn toàn chuyển sang phương thức học trực tuyến trong mùa thu, xứ sở cờ hoa bất ngờ hủy quy định trên.

Sinh viên nước ngoài đã đóng góp 44,7 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ

Sinh viên nước ngoài là nguồn thu đáng kể cho các trường đại học của Mỹ (Ảnh: AP)

Bài liên quan

Nhật Bản tạo cơ hội cho sinh viên nước ngoài ở lại khởi nghiệp

Nhật Bản: Thu hút người trẻ nước ngoài khởi nghiệp

Vương quốc Anh: Sinh viên quốc tế được ở lại hai năm sau khi tốt nghiệp

Số phận của những du học sinh sẽ ra sao trước đại dịch Covid-19

Động thái bất ngờ trên được đưa ra sau khi vấp phải nhiều chỉ trích và áp lực từ các trường đại học, cũng như các doanh nghiệp lớn. Bởi nó không chỉ đẩy các sinh viên quốc tế vào thế tiến thoái lưỡng nan mà còn làm căng thẳng thêm ngân sách tại các trường đại học ở Mỹ vốn đang gặp khó khăn trong giai đoạn dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

Theo số liệu thống kê của Bộ Ngoại giao Mỹ, năm học 2018 - 2019, khoảng 1,1 triệu sinh viên nước ngoài theo học tại các tổ chức giáo dục đại học của nước này, chiếm 5,5% sinh viên của Mỹ.

Số liệu mà Bộ Thương mại Mỹ công bố riêng trong năm 2018, các sinh viên nước ngoài đã đóng góp 44,7 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ. Năm 2019, giáo dục quốc tế được xếp hạng là xuất khẩu dịch vụ lớn thứ năm của quốc gia này.

Nguồn hỗ trợ tài chính cho 1,1 triệu sinh viên quốc tế chủ yếu từ nước ngoài. Trong đó, 57% sinh viên cho biết tài chính của họ là từ bản thân hoặc gia đình, 5% là học bổng từ các Chính phủ, trường đại học hoặc nhà tài trợ ở nước ngoài.

Sinh viên nước ngoài trong giờ lên lớp tại Đại học Buffalo, New York, Mỹ (Ảnh: buffalo.edu)
Sinh viên nước ngoài trong giờ lên lớp tại Đại học Buffalo, New York, Mỹ (Ảnh: buffalo.edu)

Trong đó, Trung Quốc là nước đóng góp nhiều nhất vào số lượng sinh viên nước ngoài tại Mỹ, tiếp theo là Ấn Độ và Saudi Arabia.

Bên cạnh đó, sinh viên nước ngoài tại Mỹ thường trả mức học phí cao hơn so với sinh viên bản địa, bao gồm cả mức phí ngoài tiểu bang. Đây là mức phí dành cho các sinh viên không phải người thuộc tiểu bang đó tại các trường công lập cùng những các khoản phí bổ sung dành riêng cho du học sinh nước ngoài.

Những khoản phí trên có thể mang lại nguồn thu lên tới cả chục triệu USD cho các trường đại học Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp, đóng góp cho nền kinh tế Mỹ với tư cách là lao động nhập cư. Theo ước tính của NAFSA - nhóm vận động giáo dục quốc tế sinh viên quốc tế cũng tham gia vào 460.000 việc làm tại Mỹ trong năm học vừa qua.

Phần lớn các công việc này thuộc lĩnh vực giáo dục đại học nhưng các lĩnh vực khác bao gồm nhà ở, bán lẻ, vận chuyển, bảo hiểm y tế cũng được hưởng lợi từ nhóm sinh viên này.

Ngoài những đóng góp về kinh tế, sinh viên quốc tế và sinh viên tốt nghiệp là công cụ cho các sáng kiến nghiên cứu và giáo dục của Mỹ, đặc biệt là trong các lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, giáo dục và toán học). Trong năm 2015, hơn 42% sinh viên tốt nghiệp STEM tại các trường đại học Hoa Kỳ là sinh viên quốc tế.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đại dịch Covid-19 khiến tình trạng bất bình đẳng giới thêm trầm trọng

Đại dịch Covid-19 khiến tình trạng bất bình đẳng giới thêm trầm trọng

TTTĐ - Trong một tuyên bố mới đây nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Thủ tướng Đức, Angela Merkel cảnh báo, đại dịch Covid-19 có thể cản trở những tiến bộ đã đạt được về bình đẳng giới. Phụ nữ trên thế giới chủ yếu đảm nhận việc chăm sóc trẻ em trong thời gian bị phong tỏa và làm các công việc tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Tin khác
[Xem thêm]
Người Mỹ chật vật trong cơn bão tuyết lịch sử

Người Mỹ chật vật trong cơn bão tuyết lịch sử

TTTĐ - Trong khi vẫn đang phải căng mình chiến đấu chống dịch Covid-19, trong hai tuần qua, cơn bão tuyết lịch sử đã khiến gần 75% diện tích của nước Mỹ bị tuyết bao phủ với độ dày trung bình 15cm. Ước tính hơn nửa dân số Mỹ phải chống chọi với thời tiết giá lạnh khắc nghiệt dưới 0 độ C trong nhiều ngày.
Có một cái Tết ... rất khác

Có một cái Tết ... rất khác

TTTĐ - Tết cổ truyền luôn là thời điểm mọi người tạm gác lại công việc để dành thời gian cho gia đình và người thân yêu. Bên cạnh sự sum họp, đoàn viên của nhiều gia đình thì cũng có những người con xa quê chưa thể kịp về đoàn tụ trong ngày đầu năm do đại dịch Covid-19...
Dịch vụ đặt cơm tất niên, thực phẩm chế biến sẵn dịp Tết Nguyên đán nở rộ tại Trung Quốc

Dịch vụ đặt cơm tất niên, thực phẩm chế biến sẵn dịp Tết Nguyên đán nở rộ tại Trung Quốc

TTTĐ - Tết Nguyên đán là thời điểm người dân Trung Quốc tiến hành cuộc đại di cư về quê ăn Tết hay còn được gọi là Xuân vận. Năm nay, do lo ngại việc đi lại tạo ra nguy cơ lây lan dịch Covid-19, Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi người dân ai ở đâu ở yên đó. Do đó, dịch vụ đặt bữa cơm tất niên hay các thực phẩm đóng gói chế biến sẵn đang nở rộ tại đất nước tỷ dân này.
Xem phiên bản di động