Sinh viên Việt Nam tiên phong, tương trợ, thích ứng với dịch Covid-19

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Tại Hội nghị Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) lần thứ 6, khóa X, đồng chí Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch Thường trực Hội SVVN cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, chủ đề năm học mới dự kiến có sự thay đổi.

228 sinh viên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam lên đường chống dịch Muôn cách nghỉ hè mùa dịch của sinh viên

Khen thưởng nhiều tấm gương sinh viên

Chiều 22/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 6, khóa X dưới hình thức trực tuyến. Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư Thường trực TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch Thường trực Hội sinh viên Việt Nam dự và chủ trì.

Lãnh đạo Hội sinh viên Việt Nam phát biểu tại hội nghị
Lãnh đạo Hội sinh viên Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo, hiện cả nước có khoảng 2,3 triệu sinh viên đang theo học tại 268 trường đại học, cao đẳng sư phạm và 388 cơ sở giáo dục nghề nghiệp hệ cao đẳng. Các cấp bộ Hội có 1.285.256 hội viên sinh hoạt tại 287 trường có tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam thuộc 28 Hội Sinh viên cấp tỉnh, thành phố, 43 Hội Sinh viên cấp trường trực thuộc Trung ương và 12 Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.

Năm học 2020 - 2021, các cấp bộ Hội đã chủ động xây dựng chương trình và chủ đề công tác Hội “Đồng hành với sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp”. Phong trào “Sinh viên 5 tốt” được duy trì ổn định đã có 390.437 sinh viên đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Các cấp bộ Hội đã tuyên dương và trao tặng 2.262 danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh, thành, đại học khu vực, 25.649 danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, 561“Tập thể Sinh viên 5 tốt” các cấp.

Trong dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp bộ Hội đã thích ứng với tình hình mới, chủ động sáng tạo nhiều giải pháp mới, sáng tạo để triển khai công tác Hội và phong trào sinh viên. Hoạt động tình nguyện của hội viên, sinh viên được triển khai suốt cả năm học từ các chương trình, chiến dịch theo đợt đến các hoạt động phát sinh do tình hình dịch bệnh, tạo môi trường cho hội viên, sinh viên rèn luyện và trưởng thành. Hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, các hoạt động an sinh xã hội…được triển khai thường xuyên liên tục gắn với hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

Tích cực hỗ trợ sinh viên thích ứng với dịch bệnh Covid-19

Cũng tại hội nghị nói trên, đồng chí Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch Thường trực Hội SVVN cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, chủ đề năm học mới dự kiến có sự thay đổi. Theo đó, Văn phòng Trung ương Hội đề xuất 2 phương án chủ đề năm học 2021-2022.

Hội nghị Ban Thư ký Trung ương Hội sinh viên Việt Nam lần thứ 6, khóa X được tổ chức dưới hình thức trực tuyến
Hội nghị Ban Thư ký Trung ương Hội sinh viên Việt Nam lần thứ 6, khóa X được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

Phương án 1, chủ đề năm học là: “Sinh viên Việt Nam tiên phong, tương trợ, thích ứng với dịch Covid-19”. Theo anh Triết, dịch Covid-19 được dự đoán sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, gây ảnh hưởng không nhỏ tới mọi mặt đời sống học tập, rèn luyện, sinh hoạt của sinh viên. Chủ đề “Sinh viên Việt Nam tiên phong, tương trợ, thích ứng với dịch Covid-19” nhằm hướng các giải pháp trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2021 - 2022 tập trung vào các nội dung thế hiện được vai trò tiên phong, tương trợ của sinh viên trong việc hỗ trợ cộng đồng phòng chống, khắc phục hậu quả dịch bệnh và sự thích ứng của công tác Hội và hội viên với dịch bệnh.

Phương án 2, không có chủ đề năm học. Lý giải về cơ sở đề xuất phương án này, anh Triết cho biết, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giữ vai trò nòng cốt chính trị đối với Hội Sinh viên, chính vì vậy, việc tổ chức các hoạt động của Hội mặc dù có tính độc lập tương đối nhưng vẫn theo định hướng của Đoàn. Thời gian chương trình công tác năm học của Hội kéo dài giữa 2 năm hành chính, học kỳ 1 thực hiện theo chủ đề năm trước của Đoàn, học kỳ 2 thực hiện theo chủ đề năm sau của Đoàn. Vì vậy, đề xuất không cần đặt chủ đề năm học cho công tác Hội để phù hợp với định hướng chung của Đoàn.

Thảo luận tại hội nghị, hầu hết các ý kiến thống nhất với báo cáo năm học 2020 - 2021, đồng thời chọn chủ đề năm học 2021 - 2022 theo phương án 1.

Kết luận hội nghị, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, do dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nên năm học 2021-2022 hoạt động Hội Sinh viên cần quan tâm đến việc hỗ trợ sinh viên thích ứng với Covid-19; Đồng thời, chủ động, linh hoạt chuẩn bị các kịch bản khác nhau đề thích ứng với mọi hoàn cảnh.

Theo đồng chí Bùi Quang Huy, hiện nay, công tác kết nối, học tập của sinh viên bằng hình thức trực tuyến. Điều này cũng sẽ nảy sinh các vấn đề về ứng xử trên mạng xã hội, ứng xử với tin giả, các tệ nạn, tội phạm phức tạp trên không gian mạng…

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy đề nghị, tổ chức Hội cần tăng cường đẩy mạnh các kênh nắm bắt tình hình sinh viên. Trung ương Hội sẽ có kế hoạch triển khai nền tảng để quản lý sinh viên tốt hơn, có thể là nền tảng riêng hoặc trên app Thanh niên Việt Nam. “Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị, tổ chức Hội các cấp chủ động tận dụng nền tảng số có sẵn có để kết nối, quản lý, định hướng sinh viên”, đồng chí Huy nhấn mạnh.

Anh Huy đề nghị, cán bộ Hội các cấp nghiên cứu, bổ sung thêm nhiều giải pháp tư vấn, hỗ trợ thiết thực cho sinh viên, đặc biệt, chú trọng tới các hoạt động cung cấp kiến thức, kỹ năng thực hành xã hội, việc làm trực tuyến…

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mê Linh (Hà Nội): Khen thưởng 96 tập thể, cá nhân xuất sắc

Mê Linh (Hà Nội): Khen thưởng 96 tập thể, cá nhân xuất sắc

TTTĐ - Huyện đoàn Mê Linh (Hà Nội) vừa phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020 - 2021; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021 - 2022; Phát động cuộc thi “Công trình măng non chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027”.
Tin khác
[Xem thêm]
Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý

Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý

TTTĐ - Dù công việc khá bận rộn nhưng chị Trần Kim Huyền, Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội LHTN quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đưa Quận đoàn Hoàn Kiếm trở thành đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô.
Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

TTTĐ - Một lần Phan Văn Long, sinh viên trường Đại học Bách khoa và những người bạn có cơ hội đến xóm phao, một khu phố nghèo giữa lòng Hà Nội. Long tận mắt chứng kiến những người dân ở đây sống mà không có những nhu cầu cơ bản nhất như điện và nước. Chàng trai trẻ suy nghĩ “bản thân có thể làm gì cho họ?”…
Xem phiên bản di động