Số ca bệnh sốt xuất huyết tại TP HCM tiếp tục tăng

Sức khỏe -

TTTĐ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM đưa ra thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2020, toàn TP đã có 11.999 trường hợp sốt xuất huyết, gồm 6.589 bệnh nhân điều trị nội trú và 5.410 bệnh nhân điều trị ngoại trú.

Khoanh vùng, vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi, chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết 2 ca tử vong do tự ý điều trị sốt xuất huyết Singapore ghi nhận đợt bùng phát sốt xuất huyết tồi tệ nhất lịch sử Việt Nam ghi nhận một bệnh nhân mắc Zika và 3 ca tử vong do sốt xuất huyết

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) vừa dự báo, trong những tuần sắp tới số ca mắc sốt xuất huyết hằng tuần trên địa bàn TP HCM sẽ tiếp tục tăng theo mùa.

Theo HCDC, trong 8 tháng qua, toàn TP HCM đã có 11.999 trường hợp sốt xuất huyết. Trong đó, 6.589 bệnh nhân điều trị nội trú và 5.410 bệnh nhân điều trị ngoại trú.

So với năm 2019, số ca mắc sốt huyết năm nay thấp hơn 72%. Tuy nhiên, giai đoạn cao điểm của bệnh sốt xuất huyết tại TP thường từ cuối tháng 7 đến hết tháng 1 năm sau, với đỉnh dịch có thể xuất hiện trong tháng 11 và 12. Vì vậy, nếu toàn thể cộng đồng không thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng thì nguy cơ xảy ra các ổ dịch sốt xuất huyết tại TP rất lớn.

Được biết, trong tháng 8 vừa qua, TP HCM đã ghi nhận 1 nữ bệnh nhân 16 tuổi, ở Quận 7 tử vong vì sốt xuất huyết. Cũng trong tháng 8, tại một số tỉnh, thành khác cũng ghi nhận các trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết.

ThS.BS Lê Hồng Nga tại HCDC cho biết, bên cạnh việc phòng bệnh, thì việc phát hiện sớm bệnh và chăm sóc theo dõi bệnh nhân sốt xuất huyết đúng cách cũng rất quan trọng. Sốt xuất huyết khác với các bệnh truyền nhiễm khác đó là diễn biến nặng thường vào ngày thứ 5 - 7 của bệnh, thời điểm bệnh nhân thường giảm hoặc hết sốt.

Do vậy, người dân không thể chủ quan, bệnh nhân sốt xuất huyết cần được chẩn đoán sớm ngay từ đầu để được theo dõi và điều trị cho phù hợp. Người dân không vì dịch Covid-19 mà e ngại tới cơ sở y tế khám bệnh. Vì hiện nay, các cơ sở y tế đã tổ chức khám sàng lọc và tổ chức các quy trình tách biệt bệnh nhân khám thông thường và bệnh nhân có triệu chứng hô hấp.

HCDC khuyến cáo, khi bản thân mình hoặc gia đình có người bị sốt cần đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Nếu được chỉ định điều trị tại nhà, cần tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ, nếu thấy mệt nhiều, sốt cao hoặc bất cứ bất thường nào, cần đến ngay bệnh viện để được xử trí kịp thời.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP cũng nêu rõ, những dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết chuyển biến nặng cần đến ngay cơ sở y tế, đó là: ói nhiều, đau bụng nhiều; Có những dấu hiệu xuất huyết: Chảy máu cam, chảy máu chân răng, ói ra máu, đi cầu phân đen, xuất huyết âm đạo ở nữ.

Riêng ở trẻ em cần lưu ý dấu hiệu tay, chân trẻ lạnh, trẻ hết sốt nhưng vẫn mệt. Khi có dấu hiệu này thì cũng đã trễ vì nguy cơ trẻ đã bị tụt huyết áp, sốc.

Nguyễn Hồng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

TTTĐ - Chiều 25/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi Lễ khánh thành 1000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa. Buổi lễ đánh dấu mốc kết nối mạng lưới 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân khắp nơi, gồm cả vùng sâu, vùng xa được chữa bệnh bởi bác sĩ tuyến Trung ương, tuyến trên.
Xem phiên bản di động