Thứ ba 09/08/2022 09:30 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Số ca mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng gia tăng

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết trong tuần qua (tính từ ngày 27/6 đến 1/7), thành phố ghi nhận 52 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 2,3 lần so với tuần trước.

Tăng cường truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết WHO cảnh báo về bệnh sốt xuất huyết Dengue Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết Xuất hiện một số ca mắc sốt xuất huyết từ miền Nam ra miền Bắc

Cộng dồn từ đầu năm 2022 cho đến nay, Hà Nội đã có 175 ca mắc sốt xuất huyết (giảm gần 29% so với cùng kỳ năm 2021), chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Trong tuần qua đã ghi nhận 3 ổ dịch sốt xuất huyết mới tại 3 quận, huyện: Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Thanh Oai. Cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố đã có 7 ổ dịch sốt xuất huyết tại 4 quận, huyện: Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Thanh Oai, Đan Phượng. Hiện còn 5 ổ dịch đang hoạt động.

Hà Nội: Tăng vọt số ca mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng
Đẩy mạnh phòng chốngdịch bệnh sốt xuất huyết Dengue

Nhiều bệnh viện lớn trên địa bàn TP như Bạch Mai, Nhi Trung ương, Bệnh nhiệt đới Trung ương... đã ghi nhận các ca sốt xuất huyết diễn biến nặng (sốt tăng nặng, kèm lên cơn co giật, cô đặc máu, có tràn dịch màng phổi...) có dịch tễ trở về từ các tỉnh phía Nam.

Các bác sĩ dự báo số ca nhập viện sẽ tăng trong thời gian tới, khi tại Hà Nội và miền Bắc, sốt xuất huyết đang bắt đầu vào vụ dịch và đỉnh điểm của dịch dự báo sẽ vào tháng 8.

Tuần qua, thành phố cũng có thêm 139 trường hợp mắc tay chân miệng (tăng gần 29% so với tuần trước đó).

Cộng dồn từ đầu năm 2022 cho đến nay, thành phố đã có 968 trường hợp mắc tay chân miệng (tăng gấp 5,2 lần so với cùng kỳ năm 2021).

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng trong thời gian tới, theo CDC Hà Nội, ngành Y tế thành phố tiếp tục tăng cường giám sát, điều tra xử lý kịp thời ca bệnh, ổ dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng và các bệnh truyền nhiễm khác.

Cùng với đó, giám sát, đánh giá định kỳ các chỉ số côn trùng, giám sát vệ sinh môi trường tại khu vực ổ dịch cũ, ổ dịch phức tạp, từ đó phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch lây lan và bùng phát tại cộng đồng.

Qua nhiều trường hợp sốt xuất huyết do có yếu tố dịch tễ từ miền Nam - nơi có dịch sốt xuất huyết đang lưu hành, các bác sĩ khuyến cáo người dân trở về từ miền Nam khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người... cần phải được đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán sốt xuất huyết kịp thời, tránh những biến chứng của sốt xuất huyết như sốc, suy đa tạng, chảy máu…

Người dân cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi cắn khi đi du lịch như mang theo kem chống muỗi, ngủ màn, tránh xa nơi có muỗi cắn để không bị nhiễm bệnh.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

TTTĐ - Bộ Y tế vừa có công văn số 4132/BYT-PC gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ và Y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu bia

Tăng cường chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu bia

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản về việc tăng cường chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu bia, gửi Bộ Tư lệnh Thủ đô; Công an thành phố Hà Nội; Các sở, ban, ngành thuộc thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã; Phòng y tế quận, huyện, thị xã; Các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế.
TP Hồ Chí Minh: “Cấp cứu trầm cảm” bước đầu phát huy hiệu quả

TP Hồ Chí Minh: “Cấp cứu trầm cảm” bước đầu phát huy hiệu quả

TTTĐ - Chỉ sau hơn một tuần chính thức triển khai, các kíp trực cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 đã tiếp nhận và thực hiện “Cấp cứu trầm cảm” thành công cho 3 trường hợp. Kết quả bước đầu đã cho thấy hiệu quả tích cực, góp phần trong công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân thành phố.
Xem phiên bản di động