×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng sữa học đường

Giáo dục | Thứ sáu, 14/09/2018 20:05 (GMT+7)
Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng sữa học đường

Lãnh đạo Sở GD-ĐT và Viện Dinh dưỡng thông tin về Đề án Sữa học đường

TTTĐ – Đó là khẳng định của ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khi trao đổi với báo chí về Đề án Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh Tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2-18 – 2019.

Hiện nay, ở cấp mầm non và tiểu học đang tiến hành phát phiếu đăng kí khảo sát nhu cầu của phụ huynh về việc áp dụng chương trình sữa học đường. Tuy nhiên nhiều phụ huynh vẫn còn băn khoăn về chất lượng sữa, đơn vị nào cung cấp, quy trình quản lí ra sao…

Để trả lời những lo lắng của phụ huynh, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, sữa học đường là loại sữa chuyên biệt, không bán trên thị trường và được bổ sung một số vi lượng và khoáng chất cần thiết như: Sắt, can xi, Vitamin A, Vitamin D… bảo đảm việc phát triển chiều cao và trí tuệ của các em học sinh ở lứa tuổi mầm non và tiểu học. Hiện nay, các nhà trường đang tiến hành cho phụ huynh đăng ký để khảo sát nhu cầu của phụ huynh học sinh đến đâu. Chương trình Sữa học đường hoàn toàn tự nguyện, không bắt buộc nên PHHS có thể đăng ký khi có nhu cầu. Những phụ huynh chưa đăng ký có thể đăng ký bổ sung. Với sự hỗ trợ ngân sách nhà nước và của nhà thầu cung cấp sữa, phụ huynh sẽ chỉ phải đóng 50% giá trị của hộp sữa 180ml.

Giải thích lý do vì sao chưa có tên sữa và Cty cung cấp sữa, ông Phạm Xuân Tiến cho biết, hiện nay Sở GD-ĐT đang tiến hành các thủ tục đấu thầu, vì vậy chưa thông tin đến phụ huynh hãng sữa nào sẽ cung cấp. Tuy nhiên, ông Tiến khẳng định, hãng sữa nào trúng thầu cũng phải đầy đủ các tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật, về mặt dinh dưỡng mà Bộ Y tế đưa ra. “Về việc quản lý và giám sát, Sở GD-ĐT thành lập ban chỉ đạo, Sở Y tế có trách nhiệm giám sát về mặt thông số kỹ thuật theo yêu cầu Sữa học đường của TP Hà Nội. Ngoài ra, giám sát, giao nhận việc uống của các em học sinh, phải uống tại nhà trường. Chất lượng sữa bảo đảm theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật quy định của Bộ Y tế và Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng sữa nếu xảy ra vấn đề do sữa không bảo đảm” ông Tiến nói.

Đề án Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học giai đoạn 2018 – 2020 mục đích là cải thiện tình trạng dinh dương của trẻ nhỏ thông qua hoạt động uống sữa hàng ngày tại trường. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020: Trên 90% trẻ mẫu giáo và tiểu học được uống sữa theo chương trình; 95% trẻ được đáp ứng nhu cầu năng lượng… góp phần giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi…

Học sinh diện nghèo, cận nghèo theo quy định của UBND TP Hà Nội, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện chính sách được uống sữa miễn phí (trong đó doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 50%, ngân sách TP hỗ trợ 50%). Học sinh bình thường đóng góp 50%. Giá một hộp sữa sự kiến tối đa là 6.800 đồng/1 hộp (không tăng giá cho đến năm 2020).

Kinh phí dự kiến để thực hiện Đề án trong gia đoạn này là 4.188.120 triệu đồng gồm: Hỗ trợ mua sữa cho học sinh là: 1.291.876 triệu đồng (ngân sách thành phố hỗ trợ 865.765 triệu đồng, ngân sách quận là 426.111 triệu đồng); Kinh phí tổ chức triển khai Đề án tại thành phố là 1.331 triệu đồng (doanh  nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 891.122 triệu đồng, phụ huynh đóng góp 2.003.791 triệu đồng).

Mai Khôi
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN