Sở GD&ĐT Hà Nội giải đáp băn khoăn về lịch thi vào lớp 10 THPT

Giáo dục -

TTTĐ - Lịch thi lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ được quyết định sau khi Bộ GD&ĐT điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội chỉ được tổ chức sau khi học sinh đã học đầy đủ và hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định.

Sở GD&ĐT Hà Nội giải đáp băn khoăn về lịch thi vào lớp 10 THPT

Bài liên quan

Hôm nay, Sở GD - ĐT Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10

Chiều 14/6, Hà Nội dự kiến công bố kết quả thi vào lớp 10

Cú "bẻ lái" của thí sinh không chọn "con đường thi cử"

Đề thi môn Lịch sử vào lớp 10 công lập ở Hà Nội

Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn coi thi vào 10

Đó là khẳng định của ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội, vào chiều 20/2, trước băn khoăn, lo lắng của phụ huynh học sinh cho rằng thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021, vừa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 791/QĐ-UBND, quá gấp rút, trong khi học sinh vẫn đang nghỉ học để phòng dịch Covid-19.

Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: "Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, thời gian tổ chức kỳ thi là ngày 1 và 2/6/2020. Tuy nhiên, đây chỉ là lịch dự kiến và được xây dựng căn cứ theo Quyết định số 2071/QĐ-BGDĐT của Bộ GD&ĐT về khung kế hoạch thời gian năm học. Lịch này giúp cho các nhà trường, giáo viên, phụ huynh học sinh và học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội nắm được các mốc thời điểm triển khai các quy trình của kỳ thi tuyển sinh để chủ động chuẩn bị". Ông Phạm Quốc Toản cho rằng: "Học sinh và phụ huynh học sinh không nên quá lo lắng. Trong trường hợp cần thiết, thời gian thi cụ thể sẽ được điều chỉnh và bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh".

"Sau khi Bộ GD&ĐT chính thức có văn bản quyết định điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tham mưu UBND thành phố điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 tại Hà Nội, trong đó, có việc điều chỉnh mốc thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho phù hợp", ông Phạm Quốc Toản chia sẻ.

Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục cũng cho biết thêm: "Ngay khi quyết định chính thức về thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội, Sở GD&ĐT sẽ thông tin tới các nhà trường và công bố rộng rãi cho nhân dân, phụ huynh học sinh và học sinh biết".

Thông tin cụ thể hơn về sự điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội, ông Phạm Quốc Toản nhấn mạnh: "Căn cứ vào thời điểm kết thúc năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT sẽ xây dựng kế hoạch thời gian tổ chức kỳ thi lớp 10 theo nguyên tắc tịnh tiến, bảo đảm cho học sinh có khoảng cách học tập, ôn luyện và nghỉ ngơi hợp lý trước khi bước vào kỳ thi". Đồng thời, khẳng định: "Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội chỉ được tổ chức sau khi học sinh đã học đầy đủ và hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định".

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng sẽ có hướng dẫn cụ thể về công tác dạy học, ôn tập các nhà trường và phù hợp với từng cấp học sau khi học sinh chính thức quay trở lại trường học. Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các nhà trường bảo đảm nội dung dạy học đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT, không cắt xén chương trình.

Năm học 2020-2021, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập và ngoài công lập của thành phố Hà Nội được giữ ổn định như năm học 2019-2020. Theo dự kiến, toàn thành phố có 107.246 học sinh xét tốt nghiệp THCS (tăng 6.685 học sinh so với năm học 2018-2019).

Thực hiện công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, dự kiến, 62% số học sinh tuyển vào trường THPT công lập, 2,6% số học sinh tuyển vào trường THPT công lập tự chủ, 20% số học sinh tuyển vào trường THPT ngoài công lập, 7,5% số học sinh tuyển vào trung tâm GDNN-GDTX và 7,9% số học sinh tham gia học nghề. Đối tượng tuyển sinh là học sinh đã tốt nghiệp THCS chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình giáo dục thường xuyên có độ tuổi theo quy định...

Ngọc Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 2: Hạnh phúc của cô giáo Mường trở lại trường cũ giảng dạy

Bài 2: Hạnh phúc của cô giáo Mường trở lại trường cũ giảng dạy

TTTĐ - Nhận công tác tại trường THCS xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, nơi gắn bó cả thời tuổi thơ với bao hoài bão, cô Hà Thị Hội (dân tộc Mường) đã biến ước mơ trở thành giáo viên thành hiện thực. Hạnh phúc hơn khi cô được giảng dạy, truyền tri thức đến chính các thế hệ học trò quê hương.
Tin khác
[Xem thêm]
Chuyện cô giáo mầm non 27 năm xây trường học hạnh phúc

Chuyện cô giáo mầm non 27 năm xây trường học hạnh phúc

TTTĐ - Bằng tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, cô giáo Nguyễn Thị Phương Hạnh - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Mầm non Thụy Hương (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã “thay da, đổi thịt” ngôi trường mầm non ở huyện ngoại thành của Thủ đô…
Xem phiên bản di động