Chủ nhật 22/05/2022 05:52 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Số lượng start-up kỳ lân tăng vọt trong năm 2021

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Hurun, trong năm 2021, số lượng start-up kỳ lân (công ty khởi nghiệp được định giá từ một tỷ USD) trên toàn thế giới là 1.058 công ty, tăng 80% so với năm trước đó.

Khởi động chương trình Startup Tribe khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Các công ty khởi nghiệp Indonesia mạnh tay chi tiền thưởng nhất Đông Nam Á

Trong danh sách này, Mỹ dẫn đầu thế giới khi có 487 kỳ lân, chiếm 46%. Riêng trong năm 2021, nước này có thêm 254 kỳ lân. Đứng thứ hai là Trung Quốc với 301 công ty, chiếm 28%. Năm 2021, nước này có thêm được 74 kỳ lân mới. Ấn Độ với tổng số 54 kỳ lân đã vượt Anh vươn lên xếp thứ ba.

Rupert Hoogewerf, Chủ tịch kiêm Trưởng nhóm nghiên cứu của báo cáo cho biết mặc dù Mỹ và Trung Quốc tiếp tục thống trị với ba phần tư số kỳ lân. Tuy nhiên, phần còn lại của thế giới cũng đang phát triển mạnh mẽ. Các công ty khởi nghiệp có trị giá từ 1 tỷ USD nâng từ 17% hai năm trước lên 26% trong năm nay.

Hurun gọi năm 2021 là năm thành công với các công ty khởi nghiệp. Họ được hỗ trợ bởi sự hiện diện của hệ sinh thái khởi nghiệp bao gồm những doanh nhân giàu có, các trường đại học đẳng cấp thế giới và quan trọng hơn là các nhà đầu tư mạo hiểm.

“Các nhà đầu tư đang phát triển vai trò thành các nhà cố vấn thay vì chỉ rót tiền mặt. Các nhà đầu tư kỳ lân hàng đầu thế giới đang xây dựng hệ sinh thái với danh mục đầu tư của họ. Điều này cực kỳ hấp dẫn đối với các công ty khởi nghiệp phát triển nhanh nhất thế giới”, ông Hoogewerf đánh giá.

Năm nay, Ấn Độ là 1 trong 3 nước dẫn đầu thế giới về số lượng các công ty khởi nghiệp có giá trị trên 1 tỷ USD (Ảnh: The Financial Express)
Năm nay, Ấn Độ là một trong 3 nước dẫn đầu thế giới về số lượng các công ty khởi nghiệp có giá trị trên 1 tỷ USD (Ảnh: The Financial Express)

Trước đó, báo cáo của CB Insights (một trong những hãng nghiên cứu dữ liệu uy tín của thế giới) cũng các khoản đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp đang bùng nổ trong năm nay, dẫn đến số lượng kỳ lân mới ngày càng tăng.

Trong đó, phần mềm, dịch vụ Fintech và internet là những lĩnh vực sản sinh ra nhiều kỳ lân nhất. Trong số các kỳ lân trên toàn thế giới, 19,1% trong số họ tham gia vào lĩnh vực fintech, 16,5% trong phần mềm và dịch vụ internet, 10,7% trong thương mại điện tử và trực tiếp đến người tiêu dùng, 8,4% trong trí tuệ nhân tạo và 7,1% trong chăm sóc sức khỏe.

Ở khu vực Đông Nam Á, có thêm nhiều công ty khởi nghiệp trở thành kỳ lân nhờ nguồn vốn mạnh mẽ từ thị trường cổ phần tư nhân và sự gia tăng tầng lớp trung lưu. Chỉ riêng trong năm 2021, 19 công ty khởi nghiệp trong khu vực này đã tăng định giá lên trên 1 tỷ USD, theo báo cáo mới đây của Credit Suisse về các công ty khởi nghiệp tại ASEAN.

Credit Suisse cho rằng, một số quốc gia ASEAN gồm 6 nước như Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam có nhân khẩu học trẻ nhất trên thế giới. Khu vực này có khả năng sẵn sàng áp dụng các công nghệ mới hơn và đây cũng là một trong những mảnh đất nuôi dưỡng tiềm năng các thế hệ kỳ lân tiếp theo.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
SEA Games 31: Kiếm thủ nhà nòi của đoàn thể thao Singapore

SEA Games 31: Kiếm thủ nhà nòi của đoàn thể thao Singapore

TTTĐ - Elle Koh, vận động viên đoàn thể thao Singapore tham dự SEA Games 31 diễn ta tại Hà Nội và một số tỉnh thành không thể nhớ có bao nhiêu thời gian không đấu kiếm, đến nỗi gia đình đùa rằng cô được sinh ra cùng chiếc mặt nạ. Elle năm nay 14 tuổi nhưng đã chơi đấu kiếm trong hơn một thập kỷ qua.
SEA Games 31: Một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm

SEA Games 31: Một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm

TTTĐ - SEA Games 31 tại Hà Nội không chỉ đơn thuần là một sự kiện thể thao mà còn là dịp thể hiện tinh thần đoàn kết, tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực; Đồng thời là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, đặc biệt là một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm.
Tin khác
[Xem thêm]
Bức tranh lao động hậu COVID-19

Bức tranh lao động hậu COVID-19

TTTĐ - Các tác động hậu COVID-19 có thể trở thành nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng nhất trong lịch sử. Bên cạnh đó, COVID-19 cũng đẩy mạnh tiến độ của cách mạng công nghiệp 4.0 và làm thay đổi hoàn toàn thị trường lao động trong những năm tới.
Cách người dân Ấn Độ vượt qua bão giá

Cách người dân Ấn Độ vượt qua bão giá

TTTĐ - Chi phí thực phẩm và năng lượng tăng cao do chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn và cuộc chiến ở Ukraine đã tác động mạnh đến các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình ở Ấn Độ, khiến nhiều người thay đổi thói quen ăn uống cho phù hợp với túi tiền.
Gần một tỷ tấn thực phẩm đang bị lãng phí mỗi năm

Gần một tỷ tấn thực phẩm đang bị lãng phí mỗi năm

TTTĐ - Thực phẩm bị thải bỏ không chỉ phá hỏng nỗ lực giúp hàng tỷ người đang bị đói hoặc không đủ khả năng chi trả được hỗ trợ mà còn gây hại cho môi trường. Lãng phí và thất thoát lương thực gây ra khoảng 10% lượng khí thải, góp phần dẫn đến tình trạng khẩn cấp về khí hậu và thâm canh nông nghiệp là nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học và ô nhiễm toàn cầu.
Xem phiên bản di động