×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Số người sử dụng ma túy tổng hợp tăng mạnh

Lao động - Việc làm | Thứ sáu, 15/06/2018 12:56 (GMT+7)
Số người sử dụng ma túy tổng hợp tăng mạnh

TTTĐ - Ngày 15/6, tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) tổ chức hội thảo “Tư vấn, điều trị cai nghiện ma túy trong tình hình mới”.

Theo số liệu của Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hiệp quốc UNODC, trên thế giới hiện có 255 triệu người sử dụng các chất kích thích dạng Amphetamine (ATS), hay còn gọi là ma túy tổng hợp chiếm 15%.

Ở nước ta, theo báo cáo của Bộ Công an, đến tháng 12/2017, cả nước có trên 222 nghìn người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (tăng gần 12 nghìn người so với cùng kỳ năm 2016); trong đó, trên 67,5% người đang sinh sống ngoài xã hội, 13,5% người trong cơ sở cai nghiện, 19% người đang trong trại tạm giam, tạm giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng.


Ông Nguyễn Xuân Lập – Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội cho biết, số người sử dụng ma túy tổng hợp tăng mạnh, chỉ 6 tháng đầu năm 2018, đã có tới 6.438 người được tiếp nhận, tư vấn, điều trị cai nghiện tại các cơ sở.


Toàn cảnh tại buổi hội thảo

Công tác điều trị, cai nghiện phục hồi cho người nghiện ma túy là một công việc khó khăn và phức tạp, lâu dài, đòi hỏi thực hiện nhiều giải pháp y tế, tâm lý, xã hội. Nhiều chuyên gia, tổ chức làm việc về ma túy trên thế giới tin rằng việc cung cấp, điều trị là chìa khóa để giảm các vấn đề liên quan đến ma túy tổng hợp.

Cùng quan điểm, TS. Nicole Lee chuyên gia hàng đầu về ATS tại Úc, chia sẻ, “Với mỗi đô la đầu tư vào điều trị, cộng đồng có thể tiết kiệm được 7 đô la cho các chi phí khác mà đáng ra phải dùng để khắc phục  hậu quả do việc sử dụng ma túy tổng hợp gây ra. Vì vậy, đây thực sự là một cách hiệu quả và kinh tế để giảm sử dụng ma túy tổng hợp, so với các biện pháp cưỡng chế pháp lý”.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, trong thời gian vừa qua, thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy ở Việt Nam đến năm 2020, hiện nay, đã có hơn 50/63 tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch triển khai thực hiện với tổng số người được điều trị, cai nghiện tại các cơ sở là trên 34.600 học viên. Trong số thanh thiếu niên cai nghiện, điều trị thành công, có người đã trở thành chủ cơ sở sản xuất, chủ doanh nghiệp, Đội trưởng Đội tình nguyện, Trưởng các nhóm cộng đồng, cán bộ chính quyền địa phương các cấp... Một số người đã có những hoạt động tâm huyết, thiết thực giúp đỡ người cai nghiện.

“Với chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy”của ngày Toàn dân phòng chống ma túy, Đảng và Nhà nước một lần nữa khẳng định sự quan tâm đến thế hệ trẻ trong chiến lược phát triển con người Việt Nam. Việc Bộ LĐTBXH lựa chọn nội dung “Tư vấn, điều trị cai nghiện ma túy trong tình hình mới” làm chủ đề cho Hội thảo nhằm góp phần cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng cho thế hệ trẻ để bảo vệ bản thân trước sự tấn công của ma túy thông qua tuyên truyền, phòng ngừa từ xa cho thanh thiếu niên”, bà Nguyễn Thị Hà cho biết thêm.

Cũng tại chương trình này đã diễn ra Lễ ký Chương trình phối hợp trong công tác phòng, chống mại dâm, cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về giai đoạn 2018 – 2020 giữa Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thuộc Bộ LĐTBXH và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C64) thuộc Bộ Công an.

Hồng Trịnh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Bài 2: Uy tín tạo nên thương hiệu miến dong Tài Hoan
TTTĐ - Mặc dù được thành lập từ năm 2007 nhưng phải đến khi địa phương triển khai xây dựng nông thôn mới, thương hiệu miến dong Tài Hoan...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...