×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận lên tiếng về Khu du lịch nghìn tỷ... bỏ hoang

Bạn đọc | Thứ hai, 10/09/2018 07:24 (GMT+7)
Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận lên tiếng về Khu du lịch nghìn tỷ... bỏ hoang

TTTĐ - Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận khẳng định, nếu dự án Khu du lịch Bình Tiên do Công ty CP Đầu tư và Du lịch Bình Tiên làm chủ đầu tư tiếp tục chậm tiến độ thì sẽ củng cố hồ sơ, tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất theo quy định của pháp luật...

Bài liên quan

Ngày 29/08/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận đã có Văn bản phản hồi báo chí về Khu du lịch Bình Tiên do Công ty CP Đầu tư và Du lịch Bình Tiên làm chủ đầu là một trong những dự án lớn nhất của tỉnh Ninh Thuận về cả quy mô lẫn tổng mức đầu tư của tỉnh nhưng sau 13 năm kể từ ngày được cấp phép đầu tư, dự án vẫn đang nằm đắp chiếu.

Tại văn bản, Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận cho biết, năm 2016, Sở này đã tiến hành thanh tra tình hình quản lý, sử dụng đất tại dự án Khu du lịch Bình Tiên của Công ty CP Đầu tư và Du lịch Bình Tiên.

Kết quả thanh tra cho thấy, tại giai đoạn I của dự án, Công ty đã thi công hoàn thành đoạn kè bờ đê chắn sóng; hoàn thành và đưa vào sử dụng các hạng mục Nhà điều hành chính, 02 nhà Ban quản lý, Hồ chứa nước sinh hoạt chung, Hệ thống điện chiếu sáng và các công trình cọc câu tàu và đào đất (âm 4,5m-5,0m) cho hạng mục bến du thuyền, san nền và đào 02 hồ nước sân golf cho hạng mục sân golf với khối lượng đào đắp trên 200.000m3, 02 nhà việc chuyên gia, hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, cấp điện, cấp nước khu tái định cư. Các hạng mục còn lại (Khu khách sạn, biệt thự, bungalow, hồ bơi, sân tennis...) chưa triển khai thực hiện. Toàn bộ công trình của dự án ngừng thi công.

Khu du lịch Bình Tiên, tỉnh Ninh Thuận nhìn từ trên cao.

Khu du lịch Bình Tiên, tỉnh Ninh Thuận nhìn từ trên cao.

Tại giai đoạn II, Công ty đang thi công dang dở hạng mục đóng cọc móng khách sạn ven bờ biển (19/137 cọc). Chưa triển khai các hạng mục còn lại (Biệt thự và các Bungalow). Toàn bộ các công trình của dự án đang ngừng thi công.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành Kết luận thanh tra só 3102/KL-STNMT ngày 24/08/2016. Đến năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận tiếp tục kiểm tra và có Báo cáo số 1718/BC-STNMT ngày 28/04/2017 kiến nghị UBND tỉnh xử lý vi phạm về tiến độ sử dụng đất của Công ty CP Đầu tư và Du lịch Bình Tiên.

Cụ thể, công bố công khai trên trang thông tin điện tử của UBND tỉnh Ninh Thuận, Tổng cục Quản lý đất đai và Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc chậm tiến độ sử dụng đất quá 24 tháng của Công ty do vi phạm quy định tại Luật Đất đai năm 2013.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận cũng kiến nghị UBND tỉnh cho Công ty CP Đầu tư và Du lịch Bình Tiên được gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng tại dự án Khu du lịch Bình Tiên theo Quyết định số 168/QĐ-UBND ngày 08/06/2017 theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định 01/2017/NĐ-Cp của Chính phủ, thời điểm gia hạn tính từ ngày 08/06/2017. Đồng thời yêu cầu Công ty nộp số tiền tương đương tiền thuê đất trong thời gian gia hạn.

Khu du lịch hàng nghìn tỷ nằm cạnh bãi biển đẹp nhất tỉnh Ninh Thuận.

Khu du lịch hàng nghìn tỷ nằm cạnh bãi biển đẹp nhất tỉnh Ninh Thuận.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận, ngày 19/06/2018, Cục thuế tỉnh Ninh Thuận đã có Thông báo số 2113/TB-CT ngày 29/06/2017 yêu cầu Công ty nộp số tiền tương đương tiền thuê đất trong thời gian gia hạn là 4.688.744.400 đồng; đến nay Công ty đã thực hiện nộp khoản tiền trên theo quy định.

Sau khi có Quyết định gia hạn tiến độ sử dụng đất của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên kiểm tra để giám sát việc tiếp tục triển khai dự án của Công ty. Tuy nhiên, đến nay Công ty CP Đầu tư và Du lịch Bình Tiên vẫn chưa đầu tư thêm hạng mục công trình dự án Khu du lịch Bình Tiên so với hiện trạng thanh tra trước đây (tháng 08/2016), dự án ngừng thi công.

Như vậy, trường hợp sau 24 tháng gia hạn tiến độ sử dụng đất (tính từ ngày 08/06/2017, ngày UBND tỉnh ban hàng quyết định cho Công ty gia hạn), nêu Công ty CP Đầu tư và Du lịch Bình Tiên vẫn chưa hoàn thành dự án Khu du lịch Bình Tiên và đưa vào sử dụng, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ củng cố hồ sơ, tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Như Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ thông tin, cách đây 13 năm, vào tháng 08/2005, UBND tỉnh Ninh Thuận cấp phép cho Công ty CP Đầu tư và Du lịch Bình Tiên (Công ty Bình Tiên) làm chủ đầu tư làm Khu du lịch (KDL) Bình Tiên với tổng vốn 550 tỷ đồng. Sau đó, Công ty Bình Tiên đã nâng mức đầu tư lên 2.579 tỷ đồng.

Tại thời điểm Công ty Bình Tiên được chấp thuận chủ trương đầu tư, khu du lịch này được xem là dự án trọng điểm của Ninh Thuận. Dự án có quy mô rất lớn, gồm nhiều hạng mục chính như hệ thống khách sạn cao cấp 500 phòng, Trung tâm hội nghị quốc tế 1.000 chỗ ngồi, 200 căn biệt thự và hàng loạt cơ sở hạ tầng phục vụ vui chơi, giải trí (bến du thuyền, sân golf, nhà thi đấu thể thao)...

Theo tiến độ thực hiện, dự án khu du lịch Bình Tiên sẽ khởi công và hoàn thành trong 6 năm (từ năm 2005-2010). Đến tháng 10/2009, UBND tỉnh Ninh Thuận gia hạn tiến độ giai đoạn II, đến tháng 09/2014 phải đưa toàn bộ dự án vào hoạt động.

Cụ thể, để thực hiện dự án, UBND tỉnh Ninh Thuận đã thu hồi hơn 190 ha đất ven biển, trong đó có đất sản xuất, đất ở của 72 hộ dân với lời hứa của nhà đầu tư là “chỉ trong vài năm, khi khu du lịch hình thành, đời sống của bà con sẽ khá hơn nhờ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ...”.

Theo quyết định cấp phép đầu tư dự án KDL Bình Tiên của UBND tỉnh Ninh Thuận vào ngày 08/08/2005, mục tiêu đầu tự dự án KDL Bình Tiên nhằm khai thác nhưng lợi về thế cảnh quan thiên nhiên trở thành KDL trọng điểm của khu vực trong việc thu hút khách trong và ngoài nước nhằm góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển du lịch của tỉnh là phù hợp với quy hoạch phát triển tổng thể của tỉnh.

Mặc dù được kỳ vọng sẽ trở thành “thiên đường” nghỉ dưỡng hoành tráng và khơi sáng tiềm năng du lịch cho tỉnh nghèo nhưng sau 13 năm xây dựng và trải qua 6 “đời” Chủ tịch tỉnh, dự án Khu du lịch Bình Tiên hiện đã không một bóng người thi công, hạ tầng nham nhở, máy móc thực hiện dự án rỉ sét, vài căn biệt thự chưa xây dựng xong phần thô rêu phong bám đầy... lộ rõ cảnh hoang vu, điêu tàn đến xót xa.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Hậu Lộc - Anh Xuân
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...