Sở TN&MT Đà Nẵng đề nghị Công an sớm truy xét, thu hồi Giấy CNQSD đất bị chiếm giữ trái phép

Pháp luật -

TTTĐ – Sở TN&MT Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Công an thành phố sớm truy xét, thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ - sổ đỏ) bị người khác chiếm giữ bất hợp pháp và truy cứu trách nhiệm cá nhân có liên quan.

Đà Nẵng: Công ty TNHH Trục vớt và xây dựng công trình thủy bị phạt hơn 700 triệu đồng Đại học Đà Nẵng đề nghị Công an xác minh, xử lý thư nặc danh bôi nhọ các trường đại học Bệnh viện Đà Nẵng chính thức tái khám, chữa bệnh sau 30 ngày bị cách ly Đà Nẵng: Hỗ trợ thí sinh ngoài thành phố dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2
0004 st
Trung tâm hành chính quận Sơn Trà (Ảnh: Sơn Trà)

Liên quan đến vụ việc một chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai quận Sơn Trà đã lấy 19 sổ đỏ của công dân cho người khác “mượn”. Hiện, các sổ đỏ này đang được nhiều đối tượng rao bán trên thị trường. Ngày 27/8, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đã có thông tin liên quan đến vụ việc này.

Thông tin của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng cho biết: Bà Dương Thị Ngọc Anh (SN 1979, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà được phân công thực hiện hồ sơ thủ tục hành chính về chuyển quyền sử dụng đất) đã lấy 19 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (qua ra soát lại là 22 sổ) của công dân nộp tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà cho bà Đào Thị Như Lệ (SN 1979) mượn.

0314 bc dung
Báo cáo vụ việc của Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Sơn Trà

Hiện, Sở TN&MT đã báo cáo vụ việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng, đồng thời, chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố thống kê, báo cáo chi tiết 22 Giấy chứng nhận nêu trên. Đồng thời, rà soát lại toàn bộ quy trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận, huyện khác trên địa bàn thành phố.

Sở TN&MT Đà Nẵng cũng đã có văn bản đề nghị Công an TP Đà Nẵng sớm truy xét, thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị người khác chiếm giữ bất hợp pháp và truy cứu trách nhiệm cá nhân có liên quan.

Ngoài ra, Sở TN&MT Đà Nẵng cũng đã thành lập đoàn thanh tra do Giám đốc Sở làm trưởng đoàn tiến hành thanh tra việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà; Xử lý nghiêm sai phạm sau khi có kết quả thanh tra.

so tnmt da nang de nghi cong an thanh pho truy xet thu hoi giay cnqsd dat bi chiem giu trai phep
Văn bản thông tin về vụ việc của Sở TN&MT Đà Nẵng

Trước đó, theo báo cáo của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà, khi đơn vị tiến hành rà soát định kỳ hồ sơ quá hạn giải quyết các loại thủ tục hành chính về đất đai đã tiếp nhận thì thấy có một số trường hợp hồ sơ chuyển quyền quá hạn, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả giải quyết.

Theo sự phân công, bà Dương Thị Ngọc Anh, chuyên viên văn phòng được giao kiểm tra, lập phiếu chuyển thông tin hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính và scan hồ sơ chuyển cơ quan thuế sau khi nhận từ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Theo tường trình của bà Anh, quá trình công tác có quen biết với bà Đào Thị Như Lệ nên đã tự ý lấy 19 sổ đỏ của công dân cho bà Lệ mượn. Tuy nhiên, sau đó bà Anh liên lạc với bà Lệ để lấy lại số sổ đỏ trên nhưng không được.

so tnmt da nang de nghi cong an thanh pho truy xet thu hoi giay cnqsd dat bi chiem giu trai phep
Bản tường trình của bà Anh

Nội dung bản tường trình của bà Anh cụ thể như sau: "Cách đây 1 tháng, bà Đào Thị Thu Lệ có nhờ tôi cho mượn một số Giấy chứng nhận đất để chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh. Thời gian mượn từ 7 đến 10 ngày.

Do tin tưởng bà Lệ, tôi đã lấy 19 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công dân cho bà Lệ mượn. Đến ngày 18/8, tôi nhận được thông tin do công dân phản ánh, hồ sơ của công dân đang nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã có giấy chứng nhận và các sổ đỏ này đang được cò đất rao bán trên thị trường.

Nhận thấy đây là việc bất thường nên tôi đã đi xác minh và được biết đây là các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà tôi đã cho bà Lệ mượn. Quá hoảng sợ, tôi liên lạc với bà Lệ nhưng bà Lệ không nghe điện thoại, nhắn tin cũng không trả lời.

Tôi đã trực tiếp qua công ty của bà Lệ nhưng được biết bà Lệ đã không đi làm từ 16h ngày 14/8. Đến nay, tôi đã áp dụng rất nhiều biện pháp để liên lạc với bà Lệ để sớm thu hồi lại các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cho mượn nhưng không liên lạc được với bà Lệ".

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin tức pháp luật ngày 27/9: Hoàn tất kết luận điều tra vụ giết người, cướp tài sản của tài xế Grap

Tin tức pháp luật ngày 27/9: Hoàn tất kết luận điều tra vụ giết người, cướp tài sản của tài xế Grap

TTTĐ - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiếm sát Nhân dân cùng cấp truy tố Giàng Seo Diu (18 tuổi, quê Lào Cai) và Lưu Ngọc Vỹ (17 tuổi, trú Thái Bình) về các tội Giết người, Cướp tài sản của tài xế xe ôm Grab. Liên quan vụ án, Nguyễn Văn Sơn (23 tuổi, ở Bắc Giang) bị đề nghị truy tố về tội Không tố giác tội phạm.
Triệu tập nhóm thanh niên vung gậy sắt đập phá xe của người đi đường sau va chạm

Triệu tập nhóm thanh niên vung gậy sắt đập phá xe của người đi đường sau va chạm

TTTĐ - Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối tượng vung gậy sắt truy đuổi, đập phá xe máy của người đi trên đường Trường Chinh, sau khi xảy ra va chạm giao thông với phụ nữ có thai. Hành vi côn đồ đã có dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản.
Vụ nâng giá thiết bị y tế: Bệnh viện Bạch Mai có trách nhiệm trả số tiền thu thừa cho người bệnh

Vụ nâng giá thiết bị y tế: Bệnh viện Bạch Mai có trách nhiệm trả số tiền thu thừa cho người bệnh

TTTĐ - Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, Bệnh viện Bạch Mai phải có trách nhiệm trả số tiền thu thừa của người bệnh đã sử dụng thiết bị y tế trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các bị can nguyên: Giám đốc, Phó Giám đốc, Kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai có thể đối mặt với khung hình phạt lên tới 15 năm tù.
Tin khác
[Xem thêm]
Khởi tố, bắt giam nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Khởi tố, bắt giam nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

TTTĐ - Ngày 25/9, Bộ Công an cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam nguyên Giám đốc, nguyên Phó Giám đốc và nguyên Kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố, bắt giam để điều tra tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại điều Điều 356 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
Xem phiên bản di động