Sóc Sơn: Hơn 75 nghìn hộ dân được hướng dẫn phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Sức khỏe -

TTTĐ - Nhằm chủ động phòng chống dịch, bệnh, hạn chế mức thấp nhất tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết, từ ngày 23/5 - 30/5, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết đợt 1/2020 tại 26 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

soc son hon 75 nghin ho dan duoc huong dan phong chong benh sot xuat huyet

Người dân thôn Lương Châu (Sóc Sơn, Hà Nội) dọn vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Bài liên quan

Việt Nam ghi nhận một bệnh nhân mắc Zika và 3 ca tử vong do sốt xuất huyết

Triển khai công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết năm 2020

Hà Nội: Tiếp tục phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết

Hà Nội chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết

Theo đó, địa bàn ưu tiên thực hiện là khu vực ổ dịch cũ năm 2019, khu đang xây dựng dở dang, khu nhiều nhà thuê trọ, khu vực dân cư trồng nhiều cây cảnh, đất bỏ hoang, các công trình công cộng với tổng số 77.726 hộ, trong đó 75.010 đã được kiểm tra, đạt 97%. Các khu vực khác bao gồm trường học, cơ quan, đình, chùa… kiểm tra 407/407 khu vực, đạt 100%.

Kết quả sau chiến dịch, đã xử lý, loại bỏ 6.343 dụng cụ chứa nước có bọ gậy, tổng số cá được thả vào các thau, bể, chum vại chứa nước là 372 con, cấp phát 668 tờ rơi, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về cách phòng chống dịch, bệnh sốt xuất huyết, cách kiểm tra các dụng cụ chứa nước, diệt bọ gậy và thả cá vào những bể nước không có nắp…

Đánh giá tình hình sốt xuất huyết ở các khu vực đã được kiểm tra, xử lý trước và sau chiến dịch, chỉ số BI từ 462.4 xuống còn 16.5. Chỉ số BI tại khu vực miền Bắc từ 20 trở lên có nghĩa là tại khu vực giám sát đang có yếu tố nguy cơ cao với khả năng dịch bệnh sốt xuất huyết có thể bùng phát.

Sau chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết đợt 1 năm 2020, người dân vẫn tiếp tục vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại các khu dân cư, hộ gia đình vào thứ 7 và Chủ nhật hằng tuần.

Với chủ đề " Người dân tự diệt muỗi, bọ gậy phòng bệnh sốt xuất huyết cho mình và người thân trong gia đình" chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy đợt 1 đã nâng cao được nhận thức cho người dân về cách phòng bệnh sốt xuất huyết và hạn chế tới mức thấp nhất tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết gây ra.

Tại Hà Nội, các quận, huyện khác hiện cũng đã lên kế hoạch rà soát và xử lý các điểm nguy cơ trên địa bàn, thực hiện các hoạt động truyền thông lồng ghép phòng chống sốt xuất huyết và Covid-19.

Dịch sốt xuất huyết không lây trực tiếp từ người sang người như Covid-19 mà lây qua vector (vật trung gian). Do vậy, khi người dân chủ động tiêu diệt và giảm mật độ vector xuống thì khả năng lây lan sẽ ít hơn.

Việc diệt muỗi, bọ gậy và kiểm tra các dụng cụ chứa nước trong nhà là vô cùng quan trọng nhưng nhiều người dân vẫn còn chủ quan. Chính vì sự chủ quan như vậy nên dịch sốt xuất huyết năm nào cũng lưu hành.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
cang minh dieu tri benh nhan covid 19

"Căng mình" điều trị bệnh nhân Covid-19

TTTĐ - Ngày 8/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đi kiểm tra công tác điều trị các bệnh nhân nặng tại Trung tâm Y tế Hòa Vang và Bệnh viện Phổi.
Xem phiên bản di động