Thứ năm 01/12/2022 16:08 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Sôi nổi hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 5/6/2020, tại Trụ sở Bộ TN&MT, Tổng cục Môi trường đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6/2020). Tham dự buổi lễ, có Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, lãnh đạo Tổng cục Môi trường, đại diện các đơn vị thuộc Bộ và các cán bộ, đoàn viên thanh niên thuộc Tổng cục Môi trường và một số đơn vị liên kết.

Sôi nổi hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng các đại biểu tham gia đạp xe truyền thông điệp Ngày Môi trường thế giới

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chia sẻ, Ngày Môi trường Thế giới 5/6 hàng năm trở thành dịp có ý nghĩa với ngành Tài nguyên và Môi trường, vì đây là dịp bắt đầu Tháng hành động vì môi trường. Trong thời gian này, với sự ủng hộ các cấp Đảng, Chính phủ, cấp Trung ương, địa phương và các tổ chức quốc tế, công tác bảo vệ môi trường được cả xã hội quan tâm và tổ chức triển khai nhiều hoạt động rầm rộ có ý nghĩa, thiết thực và hiệu quả vì một môi trường phát triển bền vững. Ngày 5/6 trở thành sự kiện thường niên, là ngày hội của những người làm công tác môi trường.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi lễ mít-tinh
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi lễ mít-tinh

Không nằm ngoài ý nghĩa trên, Ngày Môi trường thế giới năm 2020 với một thông điệp mạnh mẽ, đó là “Time for Nature” – Hành động vì thiên nhiên. Theo Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc, năm nay là năm quan trọng đối với các quốc gia trong việc cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học với việc tăng cường đồng loạt các biện pháp, hoạt động nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước. Đây là thời điểm mỗi quốc gia cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và trái đất.

Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng đánh giá cao sáng kiến của Tổng cục Môi trường và các đơn vị trong việc phát động và tổ chức các sự kiện mang tính cổ vũ, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về các biện pháp bảo vệ môi trường; sự kiện nhân dịp này còn ý nghĩa to lớn tạo không khí phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đảng các cấp; đồng thời tiếp tục truyền đi thông điệp mạnh mẽ về việc bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng động vượt qua đại dịch và hướng tới ổn định và phát triển xã hội.

Tại buổi lễ mít tinh, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài, các Phó Tổng cục trưởng: Hoàng Văn Thức, Nguyễn Hưng Thịnh cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục, đại diện một số đơn vị trực thuộc Bộ cùng ký Biểu trưng cam kết về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Nhân dịp này, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học cũng phát động Cuộc thi ảnh “Đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020” và Tọa đàm “Thanh niên với công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học”. Tiếp đó, Thứ trưởng cùng đại diện lãnh đạo Tổng cục Môi trường và đông đảo cán bộ, đoàn viên Tổng cục kết hợp với các đơn vị cùng đạp xe truyền thông thông điệp Ngày Môi trường thế giới (5/6/2020).

* Sáng cùng ngày, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2020.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS Hoàng Anh Huy – Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết: Ngày Môi trường thế giới năm 2020 với chủ đề “Hành động vì thiên nhiên” nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng và xã hội cùng hành động để bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học ở tất cả các thành phố và khu vực trên toàn thế giới.

Để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2020, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức và hiểu biết của sinh viên và giảng viên về vấn đề bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học.

Các thầy, cô và sinh viên Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường rất hào hứng với điệu nhảy FlashMob
Các thầy, cô và sinh viên Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường rất hào hứng với điệu nhảy FlashMob "Bài ca tái chế"

PGS.TS Hoàng Anh Huy kêu gọi mỗi cán bộ, giảng viên và sinh viên hãy cùng nâng cao ý thức sống hài hòa với thiên nhiên - Gìn giữ bảo tồn đa dạng sinh học để môi trường trở nên xanh, sạch và đẹp hơn.

Ngày 5/6 tại TP Long Khánh, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đã phối hợp với UBND TP Long Khánh tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Đồng Nai xanh và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6. Tham dự buổi lễ có đại diện các Sở, ban, ngành và 100 đoàn viên thanh niên TP Long Khánh. Ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đến dự và phát biểu chỉ đạo buổi lễ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ phát động, ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Như chúng ta biết, năm nay do tình hình phòng chống dịch Covid-19 rất phức tạp nên việc chuẩn bị cho các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 năm 2020 có gặp phải một số khó khăn nhất định. Tuy vậy, với những cố gắng, nổ lực của Sở TN&MT Đồng Nai, UBND TP. Long Khánh, hôm nay, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Đồng Nai xanh và hướng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 trên địa TP Long Khánh nói riêng và toàn tỉnh Đồng Nai nói chung theo nhiệm vụ đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt.

Thông qua buổi lễ phát động hướng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi nhân dân trên toàn tỉnh Đồng Nai và yêu cầu chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, các Sở, ban, ngành tổ chức thực hiện đồng bộ và hiệu quả Chỉ thị 54-CT/TU của Tỉnh ủy Đồng Nai về tăng cường lãnh đạo thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, chống rác thải nhựa và Kế hoạch thực hiện của UBND tỉnh Đồng Nai; đồng thời, hãy cùng hành động mỗi ngày để bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý báu.

Cùng với đó, ông Võ Văn Chánh cũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn nữa tới công tác tuyên truyền, giáo dục môi trường; chú trọng tăng cường kiểm soát các nguồn phát sinh chất thải và tập trung triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”; tổ chức các hoạt động có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng như: Chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải và rác thải, không thải rác thải nhựa ra môi trường; khuyến khích tái chế, tái sản xuất và tái sử dụng chất thải nhựa; phát động phong trào phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

Đoàn viên thanh niên TP Long Khánh đạp xe đạp tuyên truyền bảo vệ môi trường trên các tuyến đường chính của thành phố
Đoàn viên thanh niên TP Long Khánh đạp xe đạp tuyên truyền bảo vệ môi trường trên các tuyến đường chính của thành phố

Sau Lễ phát động, TP Long Khánh tiếp tục tổ chức các hoạt động hưởng ứng thiết thực như: Diễu hành xe đạp, xe cổ động tuyên truyền bảo vệ môi trường trên các tuyến đường thành phố; ra quân dọn vệ sinh môi trường; tiếp tục thực hiện chương trình “Phân loại, thu gom và quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn”, “Hạn chế sản phẩm nhựa và túi nylon dùng một lần”…, nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường thiên nhiên, bảo vệ cuộc sống.

Cũng trong ngày 5/6, tại huyện Đức Huệ, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An phối hợp với UBND huyện Đức Huệ tổ chức buổi Lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới năm 2020.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Giám đốc Sở TN&MT Long An Nguyễn Tân Thuấn nhấn mạnh: Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay là “Hành động vì thiên nhiên” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng tìm hiểu về bảo tồn thiên nhiên, sống hòa hợp với thiên nhiên, bảo vệ tính đa dạng sinh học ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước và những hành động cụ thể thiết thực vì thiên nhiên và trái đất.

Ông Nguyễn Tân Thuấn cho rằng, tại tỉnh Long An, việc bảo tồn thiên nhiên, tính đa dạng sinh học thể hiện rõ nhất là Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen trên địa bàn huyện Tân Hưng. Nơi đây được công nhận là khu Ramsar thứ 7 của Việt Nam vào năm 2015, là vùng sinh thái tiêu biểu cho kiểu đầm lầy ngập nước với nhiều quần thể động thực vật phong phú mang tính đặc trưng.

Trong đó, duy trì thảm thực vật ven sông, đồng cỏ tự nhiên ngập nước theo mùa, đầm lầy và gia tăng diện tích tràm trồng đã làm phong phú quần thể động thực vật. Riêng trên địa bàn huyện Đức Huệ tính đa dạng sinh học thể hiện trên các vùng trồng tràm cừ, bạch đàn, tràm bông vàng, vùng trồng lúa nước, các loài sinh vật dưới tán rừng và các loài phát triển dọc theo sông Vàm Cỏ Đông.

Các đại biểu tham gia trồng cây xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2020
Các đại biểu tham gia trồng cây xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2020

Ngay sau buổi lễ ra quân, các đại biểu tham dự và người dân đã tiến hành trồng và bàn giao 660 cây xanh cho UBND huyện Đức Huệ; tổ chức thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh môi trường tại một số khu vực công cộng trên địa bàn huyện Đức Huệ; đồng thời tổ chức treo nhiều băng rol trên các trục đường phố, khu dân cư với chủ đề về Ngày Môi trường thế giới, về phòng chống rác thải nhựa...

Tại Thành phố Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông vừa tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới năm 2020, Ngày hội đổi quà, Ký bản cam kết thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh Tùng cho biết, thông qua phát động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới mùng 5/6, UBND tỉnh Đăk Nông mong muốn lan toả trong nhân dân hành vi sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực lên hệ sinh thái tự nhiên. Huy động sức mạnh cộng đồng ngăn chặn buôn bán trái phép động vật rừng, lạm dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Đồng thời kêu gọi mỗi người tham gia buổi Lễ hãy trở thành tác nhân thay đổi cộng đồng.

Tại buổi lễ, Tỉnh đoàn Đăk Nông, UBND TP Gia Nghĩa và VNPT Đăk Nông đã cùng kí bản cam kết giảm thiểu rác thải nhựa. Đại biểu tham dự và người dân tham gia đổi rác thải nhựa lấy quà là những chai đựng nước uống bằng thủy tinh và những chiếc giỏ được đan bằng chất liệu dễ phân hủy.

Các cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Đăk Nông dọn vệ sinh làm đẹp đường phố
Các cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Đăk Nông dọn vệ sinh làm đẹp đường phố

Ngay sau Lẽ phát động, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, người lao động, người dân và đoàn viên, thanh niên cũng tham gia “Ngày hội đổi quà” bằng việc đổi rác thải nhựa lấy 1.000 chai đựng nước bằng thủy tinh và 1.500 túi vải thân thiện với môi trường.

Đoàn viên, thanh niên thuộc các khối lực lượng vũ trang, các tổ chức đoàn thể trong tỉnh cũng ra quân tham gia dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải dọc các tuyến đường trung tâm thành phố Gia Nghĩa.

Tại huyện Côn Đảo, UBND tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu cũng vừa tổ chức Lễ mít tinh hướng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 năm 2020. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng hàng trăm cán bộ, đoàn viên thanh niên, học sinh và đông đảo người dân địa phương.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2020MÔI TRƯỜNG - Linh Nga - 16:13 05/06/2020 00:00Bà Rịa - Vũng Tàu: Mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2020 - Powered by Viettel AI & ONECMS (TN&MT)- Sáng 05/6, tại huyện Côn Đảo, UBND tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu đã tổ chức Lễ mít tinh hướng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6 năm 2020. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng hàng trăm cán bộ, đoàn viên thanh niên, học sinh và đông đảo người dân địa phương.

Ông Đặng Sơn Hải, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu khai mạc lễ mít tinhPhát biểu khai mạc tại Lễ mít tinh, ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Trong những năm qua, Ngày Môi trường thế giới đã trở thành sự kiện toàn cầu, được hàng triệu người ở hơn 100 quốc gia, tổ chức tham gia. Đây là một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng được Việt Nam hưởng ứng nhiều năm và đã trở thành một hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Sau nhiều năm phát động, Ngày Môi trường thế giới đã đi vào cuộc sống và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân tham gia bảo vệ môi trường.

Ông Đặng Sơn Hải, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu khai mạc lễ mít tinh
Ông Đặng Sơn Hải, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu khai mạc lễ mít tinh

Tại buổi lễ mít tinh, ông Đặng Sơn Hải, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thay mặt UBND tỉnh kêu gọi toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh xanh bằng những hành động rất nhỏ nhưng vô cùng có ý nghĩa đối với môi trường như: phân loại rác tại nguồn; sử dụng các vật liệu có từ thiên nhiên; hạn chế việc việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và bỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật vào nơi quy định hoặc giao cho các đơn vị thu gom, xử lý theo quy định; sử dụng năng lượng sạch từ những nguồn năng lượng có thể tái tạo; hạn chế sử dụng đồ nhựa và túi nilon sử dụng một lần; không lãng phí đồ ăn, thức uống; trồng nhiều cây xanh, bảo vệ nguồn nước; ưu tiên sử dụng các sản phẩm tái chế; không săn bắt, buôn bán, nuôi nhốt, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã, đặc biệt là các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ…

Minh Quang (tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ảnh hưởng của thiên tai đến các đô thị ven biển Việt Nam

Ảnh hưởng của thiên tai đến các đô thị ven biển Việt Nam

TTTĐ - Khu vực ven biển với thiên nhiên trù phú hiện đang mang lại sinh kế cho khoảng 1/2 dân số cả nước. Tuy nhiên, là một trong số các quốc gia phải đối mặt với nhiều loại hình thiên tai, vùng ven biển Việt Nam thường xuyên phải chịu ảnh hưởng nặng nề của các thảm họa thiên nhiên, gây thiệt hại đáng kể về người và kinh tế.
Những “chiếc phao xanh” mùa bão lũ

Những “chiếc phao xanh” mùa bão lũ

TTTĐ - "Nơi nào khó, có thanh niên" - khẩu hiệu ấy dường như luôn đúng trong những trường hợp khó khăn, cấp bách. Mùa bão lũ, ở những nơi bị ảnh hưởng, thiệt hại do lũ, màu áo xanh thanh niên tình nguyện giúp dân vượt qua mưa bão, khắc phục hậu quả mưa lũ nhiều năm qua đã trở thành hoạt động được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Giữa bão lũ, đoàn viên thanh niên trở thành những “chiếc phao xanh” đồng hành cùng người dân vượt lũ.
Phát triển quy hoạch đô thị, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống thiên tai

Phát triển quy hoạch đô thị, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống thiên tai

TTTĐ - Thiên tai và biến đổi khí hậu đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội của các vùng đô thị, tác động tiêu cực đến đời sống của người dân. Nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu, thời gian qua, các khu vực đô thị đã phối hợp cùng với các ban ngành nghiên cứu tìm ra các giải pháp hữu hiệu. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là vấn đề phát triển quy hoạch đô thị và nâng cao nhận thức của người dân.
Tin khác
[Xem thêm]
Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”

Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”

TTTĐ - Ngày 25/11, Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai. Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tới dự và phát biểu tại buổi Lễ.
Hà Tĩnh: “Đợi” phê duyệt đề án xử lý, hơn 700 tấn rác thải tồn đọng mỗi ngày

Hà Tĩnh: “Đợi” phê duyệt đề án xử lý, hơn 700 tấn rác thải tồn đọng mỗi ngày

TTTĐ - Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, một số bãi chôn lấp, khu xử lý rác thải đã bị quá tải, gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đề án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh dù đã được xây dựng từ đầu năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa được phê duyệt.
Tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân bảo vệ đê điều

Tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân bảo vệ đê điều

TTTĐ - Những năm qua, hệ thống đê điều trên địa bàn thành phố Hà Nội được đầu tư sửa chữa và nâng cấp bảo đảm cao trình chống lũ, phòng, chống thiên tai. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đê điều, phòng chống thiên tai cũng được tăng cường.
Xem phiên bản di động