×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ – Hưởng ứng tháng thanh niên 2018, trong hai ngày 30 và 31/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã tổ chức chương trình tham quan hướng về cội nguồn kết hợp các hoạt động nhân đạo từ thiện tại huyện Ba Vì.

Đoàn TN Tổng công ty Vận tải Hà Nội dâng hương tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh – Khu di tích K9.

Đây là hoat động thường niên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng công ty Vận tải Hà Nội. Tham gia chuyến đi là hơn 70 đoàn viên là cán bộ đoàn năng nổ đến từ 28 đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty Vận tải Hà Nội. Đây là lực lượng trẻ, xung kích trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và phát triển của Tổng công ty như: Vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, vận tải hành khách liên tỉnh, du lịch, hạ tầng bến bãi, điểm đỗ xe công cộng và các dịch vụ thương mại khác.


Đoàn TN Tổng công ty Vận tải Hà Nội dâng hương tại Khu di tích K9 Đá Chông.

Khu di tích K9 Đá chông là địa điểm đầu tiên mà đoàn đến thăm quan.  Đây là địa điểm nơi gìn giữ thi hài của Bác Hồ từ 1969 – 1975.

Địa điểm này vào năm 1957 trong một lần tham sư đoàn 316 diễn tập bên sông Đà, Bác Hồ đã dừng chân ăn trưa trên đỉnh đồi, ngay dưới chân ba tảng đá chông hùng vĩ. Thấy khí hậu nơi đây mát mẻ, địa hình hiểm trở, phong cảnh đẹp, Bác đã chọn vị trí này làm khu căn cứ của TW đề phòng chiến tranh có thể mở rộng toàn quốc.


Đoàn TN Tổng công ty Vận tải Hà Nội chụp ảnh kỷ niệm toàn đoàn tại khu di tích K9.

Năm 1960, Cục Doanh trại thuộc tổng cục Hậu cần xây dựng một ngôi nhà sàn làm vị trí hội họp nghỉ ngơi của Bác Hồ và Bộ chính trị TW Đảng. Xung quanh là hệ thống công sự kiên cố, khu vực này đặt tên là công trường K9. Những năm có chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, nhiều lần Bác và các đồng chí trong Bộ chính trị đã lên làm việc và nghỉ ngơi tại đây. Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa. Đảng và Nhà nước chọn địa điểm K9 là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác. Ngày 15/12/1969 công trình gìn giữ thi hài Bác Hồ tại K9 đã hoàn thành trước thời hạn 10 ngày. Để giữ bí mật K9 đổi thành K84. Đúng 23 giờ ngày 23/12/1969 thi hài Bác đã được di chuyển từ K75A đưa vào nơi lưu giữ ở K84 một cách an toàn, đảm bảo kỹ thuật tuyệt đối vào sáng ngày 24/12/1969.

Đoàn TN Tổng công ty Vận tải Hà Nội dâng hương và báo công tại Đền thờ Bác Hồ.

Rời K9, theo đường Vườn Quốc gia Đoàn TN Tổng công ty Vận Tải Hà Nội đã lên thăm đền thờ Bác Hồ tọa lạc trên đỉnh Vua của núi Ba Vì, ở độ cao 1281m so với mặt nước biển. Tại đây, các đoàn viên đã dâng hương và báo công, nguyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn TN Tổng công ty Vận tải Hà Nội trao quà cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì. 


Trong khuôn khổ chuyến đi hướng về cội nguồn lần này, Đoàn TN Tổng công ty Vận Tải Hà Nội cũng đã trao 10 suất quà, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng cho các đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì.

Chuyến đi đã góp phần bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, niềm tin và lòng tự hào dân tộc cho đoàn viên TN Tổng công ty vận tải Hà Nội.
Ngọc Ly
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Cần xác định thanh niên không phải nhóm 'yếu thế'
Đa số đại biểu cho rằng Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cần xác định đúng đối tượng, từ đó xác định quyền, nghĩa vụ, sứ mệnh...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...