Thứ bảy 04/02/2023 02:23 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Solve for Tomorrow khuyến khích giới trẻ làm chủ công nghệ và cống hiến xã hội

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ -Samsung Việt Nam vừa công bố kết quả cuộc thi Solve for Tomorrow 2022. Trong đó nhiều dự án xuất sắc và mang tính thiết thực cao, cho thấy tín hiệu tích cực về lớp trẻ sẵn sàng làm chủ công nghệ và dấn thân vào giải quyết các vấn đề xã hội.

Samsung Việt Nam công bố kết quả cuộc thi Solve for Tomorrow 2022

Những bạn trẻ mang niềm tin thay đổi thế giới

“Dù mới chỉ là những học sinh lớp 8, lớp 9 nhưng Thư và Tú khiến tôi rất bất ngờ trong quá trình hướng dẫn. Từ những ý tưởng mới, sáng tạo đi liền với việc giải quyết vấn đề xã hội tới việc tìm tòi, học hỏi những kiến thức khá nặng so với độ tuổi của các em, các em đều tiếp thu và vận dụng hết sức linh hoạt. Bên cạnh đó, các em cũng luôn thể hiện sự quyết tâm, tự tin và kết hợp ăn ý trong quá trình làm dự án”.

Đó là những ấn tượng của anh Đỗ Trọng Huynh (Phó phòng Đào tạo Công nghệ cao Samsung) về các thành viên của đội Blue Dreams khi anh trực tiếp là cố vấn (mentor) cho đội tại vòng Chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2022. Đúng như những chia sẻ của mentor, chính những kiến thức, kỹ năng được tích lũy trong suốt quá trình làm dự án cùng phần thuyết trình, vận hành mô hình và phản biện thuyết phục tại Vòng chung kết đã giúp hai em Nguyễn Minh Thư và Lê Tuấn Tú (Đà Nẵng) giành ngôi vị quán quân bảng A (khối THCS) cuộc thi Solve for Tomorrow do Samsung tổ chức lần thứ tư với dự án Hệ thống quản lý thư viện thông minh.

Đội Blue Dreams vận hành máy Smart Library trước Ban Giám khảo tại vòng chung kết Solve for Tomorrow 2022
Đội Blue Dreams vận hành máy Smart Library trước Ban Giám khảo tại vòng chung kết Solve for Tomorrow 2022

Được thôi thúc hiện thực hóa ý tưởng từ giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ tại thành phố Đà Nẵng, khi những tiếp xúc trực tiếp bị hạn chế, khi giai đoạn giãn cách xã hội khiến nhiều bạn trẻ dành nhiều thời gian hơn cho các thiết bị điện tử… Thư và Tú cùng lên ý tưởng nhằm tạo ra sản phẩm hỗ trợ thay thế việc mượn/trả sách thủ công tại thư viện trường học; thay vào đó là quy trình tự động hóa thông qua một website (quản lý dữ liệu về thành viên, sách mượn/trả, quá hạn,…) và một máy Smart Library tích hợp camera nhận diện khuôn mặt học sinh, phần cứng có thể quét mã sách tự động và hiển thị trên màn hình LCD; Hơn nữa máy còn có chức năng khử khuẩn bằng tia UVC.

Giải pháp này giúp việc mượn, trả sách tiện lợi hơn cho cả học sinh và thủ thư. Học sinh có thể thao tác đăng ký mượn sách ngay tại nhà, lựa chọn hình thức nhận sách tại thư viện hoặc tại nhà thông qua chuyển phát; người thủ thư có biết được mọi thông tin của thư viện chỉ qua vài cú click chuột bởi thông tin luôn sẵn sàng mọi lúc mọi nơi, có thể truy cập ở bất kỳ đâu trên mọi thiết bị. Với hệ thống quản lý này, việc hạn chế tiếp xúc trực tiếp và máy Smart Library có chức năng tiệt trùng sẽ là phương thức phòng dịch bệnh hiệu quả. Với những ưu điểm đó, hệ thống quản lý thư viện thông minh có thể nâng tầm giá trị của mình trong việc cải thiện văn hóa đọc cho học sinh.

Chia sẻ sau khi giành giải Nhất Solve for Tomorrow 2022, em Nguyễn Minh Thư cho biết: “Trong thời gian tới, chúng em sẽ tập trung học tập cho các kỳ thi tại trường. Ngoài ra, chúng em mong muốn được kết hợp với Samsung để có thể có thêm những hướng phát triển, từng bước áp dụng giải pháp này tại các địa bàn trên thành phố Đà Nẵng rồi mở rộng ra toàn lãnh thổ Việt Nam. Khi tham gia cuộc thi Solve for Tomorrow em đã học được rất nhiều điều bổ ích, từ kỹ năng làm slide, kỹ năng thuyết trình tới kỹ năng làm việc nhóm. Nhóm chúng em luôn muốn nhắn gửi một điều rằng ‘We can change the world by doing our dreams together’ (Chúng ta có thể thay đổi cả thế giới khi cùng nhau thực hiện những ước mơ). Vì vậy chúng ta hãy cứ thực hiện ước mơ của mình đi, và rồi chúng ta sẽ cống hiến và gặt hái được những điều tốt đẹp cho tương lai của mình”.

Hơn cả một sân chơi

Cùng với Blue Dreams, khi tham gia Solve for Tomorrow 2022, nhiều đội thi khác cũng đã có cơ hội thể hiện được tinh thần trách nhiệm với cộng đồng khi vận dụng tư duy sáng tạo, khả năng ứng dụng khoa học công nghệ vào việc giải quyết vấn đề hiện hữu ở nhiều lĩnh vực (giáo dục, y tế, nông nghiệp, giao thông,…) tại địa phương và cộng đồng. Một số dự án xuất sắc có thể kể đến như Giường bệnh IoT cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm và người già tại nhà của đội Future (Đồng Tháp) đ giải Nhất bảng B (khối THPT) hay Thiết bị thông minh cảnh báo trẻ gặp nguy hiểm tại lan can nhà cao tầng của đội AI for the future (Lào Cai); Hệ thống hỗ trợ nuôi trồng thủy hải sản của đội L> Network (Hải Phòng), Hệ thống cảnh báo điểm mù tích hợp đa năng hỗ trợ an toàn cho tài xế của đội Smart Traffic (Hậu Giang)…

Solve For Tomorrow 2022 vinh danh 2 đội thi giành giải nhất bảng A và bảng B
Solve For Tomorrow 2022 vinh danh 2 đội thi giành giải Nhất bảng A và bảng B

Cuộc thi Solve for Tomorrow 2022 được phát động từ tháng 5/2022 dành cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông lứa tuổi 12 đến 18 nhằm khuyến khích các em ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học nhằm khắc phục các vấn đề xã hội hiện hữu. Sau 6 tháng triển khai thực hiện, cuộc thi đã thu hút hơn 76.000 học sinh và giáo viên đăng ký, nhận về 1.160 bài dự thi thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ nhiều trường THCS và THPT trên cả nước.

Trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, các em học sinh đã có cơ hội tham gia khoá đào tạo và tập huấn trực tuyến và được hướng dẫn bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn cao cấp là các chuyên gia và nhân viên Samsung, nhằm nâng cao khả năng tư duy nghiên cứu sáng tạo, phác thảo ý tưởng và trình bày các dự án khoa học. Việt Nam là một trong 33 quốc gia mà Samsung triển khai chương trình trách nhiệm cống hiến xã hội tiêu biểu này. Có thể thấy Solve for Tomorrow mang ý nghĩa nhiều hơn một sân chơi đơn thuần, đó là nơi thế hệ trẻ trong thời đại mới được ươm mầm sáng tạo, phát huy tài năng công nghệ và được thúc đẩy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

Tinh thần của Solve for Tomorrow đã được khẳng định rõ nét qua bài phát biểu của ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, tại Vòng Chung kết Solve for Tomorrow 2022: “Solve for Tomorrow là một trong những chương trình thực hiện trách nhiệm xã hội, cống hiến xã hội tiêu biểu nhất của Samsung mà qua đó, chúng tôi đang gieo những hạt mầm của sự tự tin trong mỗi bạn trẻ rằng chính các bạn có thể thay đổi thế giới này.

Tại sân khấu Vòng chung kết hôm nay, được tận mắt xem các tác phẩm dự thi của các đội, tôi càng cảm nhận sâu sắc hơn nữa không chỉ sự nhiệt huyết, sự sáng tạo trong suy nghĩ của các bạn học sinh, mà tôi còn thấy được ý chí quyết tâm kiến tạo một tương lai tươi đẹp hơn của các bạn. Tôi mong rằng tất cả chúng ta sẽ dành sự quan tâm và hỗ trợ cho các bạn trẻ để sức sáng tạo của các bạn ấy có thể phát triển lên thành năng lực giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Samsung cũng sẽ luôn là người bạn đồng hành với thế hệ trẻ trong cuộc hành trình này”.

Samsung xuất xưởng chip 3nm đầu tiên trên thế giới Samsung xuất xưởng chip 3nm đầu tiên trên thế giới

TTTĐ - Samsung Electronics đã tổ chức lễ xuất xưởng chip bán dẫn 3 nanomet (nm) đầu tiên trên thế giới, đánh dấu một cột ...

Chung tay thúc đẩy giáo dục STEM tại Việt Nam Chung tay thúc đẩy giáo dục STEM tại Việt Nam

TTTĐ - Khái niệm “Giáo dục STEM” từng rất xa lạ với học sinh Việt Nam. Thế nhưng với sự nỗ lực của Chính phủ, ...

Đảm bảo tiến độ dự án Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Samsung tại Hà Nội Đảm bảo tiến độ dự án Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Samsung tại Hà Nội

TTTĐ - Chiều 22/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp ...

Công bố 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2022 Công bố 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2022

TTTĐ - Chiều 9/11, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2022, Công ty Anphabe, Công ty Nghiên cứu Thị trường Intage ...

Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ecopark đưa vào hoạt động cung đường dạo bộ đẹp nhất miền Bắc

Ecopark đưa vào hoạt động cung đường dạo bộ đẹp nhất miền Bắc

TTTĐ - Đó là cung đường gắn đá phát sáng, uốn lượn nên thơ. Một bên là mặt hồ gợn sóng, một bên là thảm cỏ xanh cùng nhiều loài hoa. Hoa cỏ, cây cối ở đây được trồng thành nhiều tầng, nhiều lớp tạo cảm giác mát mẻ cho người đi dạo và ở đây gần như nắng không chạm đến đỉnh đầu.
Tin khác
[Xem thêm]
EcoFlow ra mắt loạt giải pháp về nguồn điện và năng lượng tái tạo tại thị trường Việt Nam

EcoFlow ra mắt loạt giải pháp về nguồn điện và năng lượng tái tạo tại thị trường Việt Nam

TTTĐ - Ngày 2/2, EcoFlow - công ty hàng đầu chuyên cung cấp các giải pháp về năng lượng thân thiện với môi trường, với tầm nhìn là cung cấp năng lượng cho một thế giới mới - giới thiệu các giải pháp về nguồn điện và năng lượng tái tạo tại thị trường Việt Nam. EcoFlow cung cấp giải pháp tối ưu nhất, đảm bảo tối đa khả năng mang đến một trải nghiệm cắm trại tuyệt vời.
EVNHCMC phấn đấu đạt, vượt các chỉ tiêu kinh doanh và dịch vụ khách hàng năm 2023

EVNHCMC phấn đấu đạt, vượt các chỉ tiêu kinh doanh và dịch vụ khách hàng năm 2023

TTTĐ - Vừa qua, ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) đã chủ trì cuộc họp trực tuyến rà soát việc triển khai công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng năm 2023 đối với tất cả các công ty điện lực trực thuộc và đặt mục tiêu phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu được giao.
Xem phiên bản di động