Sớm chọn ra các đơn vị, địa phương triển khai mô hình điểm về văn hóa

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong yêu cầu trong quý III/2021, các đơn vị phải hoàn thành các đề án, kế hoạch trình các cấp phê duyệt, để triển khai thực hiện kịp thời, bảo đảm tiến độ, hiệu quả; Nghiên cứu tham mưu cho thành phố về nguồn lực đầu tư cho chương trình trong giai đoạn 2021-2025 như: Xây dựng trường chuẩn, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa...

Đưa đặc sản nhãn lồng và câu chuyện văn hóa lên sóng livestream Diện mạo vùng quê Nông thôn mới Vân Hòa ngày càng khởi sắc Xây dựng thương hiệu quốc gia từ du lịch văn hóa Phát triển công nghiệp văn hóa, bảo tồn di sản và xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh

Ngày 22/7, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy về "Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh" (Chương trình 06-CTr/TU) đã chủ trì hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 của Ban Chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU Chử Xuân Dũng.

Sớm chọn ra các đơn vị, địa phương triển khai mô hình điểm về văn hóa
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo hội nghị

Ngay sau khi Chương trình 06-CTr/TU được ban hành, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo đã xây dựng dự thảo kế hoạch thực hiện chương trình, gồm: 98 nhiệm vụ, 18 chỉ tiêu, 2 nghị quyết chuyên đề, 14 đề án, 32 kế hoạch, 12 dự án; Tăng cường tuyên truyền, quán triệt nội dung chương trình tới các sở, ban, ngành và 30 quận, huyện, thị xã để chủ động kế hoạch, giải pháp tổ chức thực hiện.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, các nhóm nhiệm vụ: Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh từ thành phố tới cơ sở được triển khai kịp thời, hiệu quả; Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tiếp tục được chú trọng với việc thực hiện cưới, tang văn minh phòng, chống dịch Covid-19; Xây dựng và nhân rộng các mô hình thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng và Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội gắn với xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững, giáo dục mũi nhọn tiếp tục phát triển. Việc đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục được đẩy mạnh ở tất cả các cấp học, đã tổ chức thành công kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao nhân các ngày lễ, kỷ niệm, sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và Thủ đô được tổ chức hiệu quả, an toàn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân.

Cũng trong thời gian này, Ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU tập trung cho nhiệm vụ hoàn thiện Nghị quyết về "Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045"; Tổ chức 3 tọa đàm trên các lĩnh vực, cấp độ phù hợp nhằm huy động những sáng kiến, tham vấn trí tuệ, tâm huyết đóng góp cho dự thảo Nghị quyết, với mục tiêu phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có sự phát triển rõ rệt cả về chất và lượng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GRDP Thủ đô, đưa Hà Nội trở thành 1 trong 3 trung tâm công nghiệp văn hóa của cả nước. Đến nay, đơn vị soạn thảo đã hoàn thiện nội dung Nghị quyết, trình các cấp xem xét, phê duyệt.

Bên cạnh kết quả, công tác triển khai Chương trình 06-CTr/TU cũng có những khó khăn, tồn tại, như: Chưa tạo được cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút mạnh mẽ nguồn vốn xã hội hóa cũng như các nhà đầu tư có tiềm lực vào phát triển du lịch; Tiến độ một số đề án, dự án triển khai còn chậm; Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho nhiều hoạt động văn hóa, du lịch bị ngừng trệ...

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã đề xuất một số nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện trong 6 tháng cuối năm, gồm: Hoàn thiện dự thảo và trình UBND thành phố, Ban Chỉ đạo ban hành các đề án, kế hoạch đề ra trong chương trình; Tiếp tục tham mưu các công việc liên quan để trình Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố ban hành Nghị quyết về "Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045"..., chú trọng xây dựng văn hóa ứng xử gắn với phòng, chống dịch bệnh; Xây dựng quy tắc ứng xử trên không gian mạng...

Phát biểu chỉ đạo , Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong yêu cầu trong quý III/2021, phải hoàn thành các đề án, kế hoạch... trình các cấp phê duyệt, để triển khai thực hiện kịp thời, bảo đảm tiến độ, hiệu quả; Nghiên cứu tham mưu cho thành phố về vấn đề nguồn lực đầu tư cho chương trình trong giai đoạn 2021-2025, như: Xây dựng trường chuẩn; Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa...

"Sắp tới, thành phố sẽ điều chỉnh quy hoạch chung của Thủ đô, các ngành cần rà soát tổng thể các nội dung quy hoạch thuộc lĩnh vực mình quản lý, có căn cứ số liệu, hệ thống thông tin so sánh để kịp thời tham mưu, đề xuất với thành phố, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững Thủ đô", đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Khẳng định Chương trình 06-CTr/TU giúp cho Thành ủy nhận diện rõ hơn tình hình thực tế, thực trạng về phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, từ đó đề ra các định hướng, cơ chế chính sách phù hợp, hiệu quả, đầu tư nguồn lực để phát triển thành phố, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU Nguyễn Văn Phong đề nghị, trong 6 tháng cuối năm, phải hoàn thiện các kế hoạch, đề án, chuẩn bị đầu tư theo thứ tự ưu tiên; Triển khai nghiên cứu, đi thực tế ở các địa phương để học tập các mô hình sáng tạo, hiệu quả, nhất là các mô hình với văn hóa cộng đồng. Sớm chọn ra các đơn vị, địa phương triển khai các mô hình điểm về văn hóa như: Mô hình làng, xã văn hóa; Mô hình khu dân cư văn hóa...

Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Phải lòng” mùa thu Hà Nội

“Phải lòng” mùa thu Hà Nội

TTTĐ - Thời tiết cuối thu Hà Nội se se lạnh, phố phường nhuốm màu nắng yếu ớt dễ khiến cho tâm hồn xao động. Nhiều bạn trẻ Hà thành không thể giấu giếm sự lãng mạn, bộc lộ những dòng cảm xúc đậm chất thu.
Bài 3: Tiếp tục là chiến sĩ trên “mặt trận Covid”

Bài 3: Tiếp tục là chiến sĩ trên “mặt trận Covid”

TTTĐ - Trong cuộc "chiến đấu" với đại dịch Covid-19 lần này, phụ nữ Thủ đô cũng là những chiến sĩ vô cùng tích cực và mạnh mẽ. Họ vừa tuyên truyền, giám sát việc thực hiện các quy định phòng chống dịch trong gia đình, đảm bảo bữa ăn, sức khỏe cho mọi người, vừa tham gia các công tác xã hội, đặc biệt là cứu trợ đồng bào để cùng nhau vượt qua những ngày giãn cách khó khăn. Chính vì thế, họ không những tiếp tục tỏa hương tỏa sắc mà còn biết khắc phục khó khăn, vươn lên trong mọi hoàn cảnh.
Bài 2: Những người "lên phòng khách, xuống phòng bếp" đều tỏa sáng

Bài 2: Những người "lên phòng khách, xuống phòng bếp" đều tỏa sáng

TTTĐ - Luôn "giỏi việc nước, đảm việc nhà", cùng với phụ nữ cả nước, phụ nữ Thủ đô là lực lượng đông đảo, có những đóng góp quan trọng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, phụ nữ Thủ đô càng thể hiện rõ nét những phẩm chất đáng quý, luôn hăng say lao động, sản xuất, dám nghĩ, dám làm... Như những bông hoa đẹp, họ đã nỗ lực, sáng tạo, ngày đêm cống hiến hết sức mình cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước. Họ chính là những người có thể “lên phòng khách, xuống phòng bếp” đều tỏa sáng.
Bài 1: Con cháu Hai Bà Trưng anh hùng

Bài 1: Con cháu Hai Bà Trưng anh hùng

TTTĐ - Nếu ví người Hà Nội như những đóa hoa thanh lịch thì phụ nữ Hà Nội là hương, là sắc của những đóa hoa ấy, vừa yêu kiều vừa mạnh mẽ hướng về ánh mặt trời. Họ đảm đang tháo vát trong cả thời chiến và thời bình, sắc sảo, thông minh đồng thời khéo léo tinh tế ở thời hiện đại. Nhất là trong những ngày tháng chống dịch như thế này, lối ứng xử văn hóa, trách nhiệm, vẹn toàn trước sau của họ càng là yếu tố giữ cho gia đình, xóm phố an toàn, bình yên vượt qua khó khăn, thử thách.
Tin khác
[Xem thêm]
Tơ sen giữ hồn lụa Việt

Tơ sen giữ hồn lụa Việt

TTTĐ - Ít ai ngờ người phụ nữ có nụ cười hiền từ, nước da ngăm nâu, bàn tay rám nắng lại là nghệ nhân giữ hồn lụa Việt. Bà là Phan Thị Thuận - một trong 9 “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021.
Ký ức về Trung tướng Vương Thừa Vũ

Ký ức về Trung tướng Vương Thừa Vũ

TTTĐ - Tháng 10/1954, Thiếu tướng Vương Thừa Vũ (1910-1980) chỉ huy Đại đoàn 308 - Đại đoàn quân tiên phong đầu tiên trở về tiếp quản Hà Nội. Ngày 10/10/1954, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban quân chính Thủ đô, tướng Vương Thừa Vũ dự lễ thượng kỳ tại sân Cột cờ, đánh dấu chính thức ngày giải phóng “trái tim” của cả nước.
Ðể Thủ đô mãi linh thiêng và hào hoa…

Ðể Thủ đô mãi linh thiêng và hào hoa…

TTTĐ - Vì yêu cái đẹp, trân trọng và biết thưởng thức cái đẹp, với bề dày văn hóa và sự thanh lịch, hào hoa của mình, mỗi người Hà Nội đều hướng đến mục tiêu xây dựng cho thành phố mình đẹp hơn nữa trong tương lai.
Ấm áp nghĩa tình người Hà Nội trên hành trình hồi hương

Ấm áp nghĩa tình người Hà Nội trên hành trình hồi hương

TTTĐ - Những ngày qua, từng dòng người ở các tỉnh phía Nam “rồng rắn” vượt hàng nghìn cây số ra Bắc. Để hỗ trợ bà con về quê an toàn, Hà Nội đã triển khai các hoạt động tiếp sức. Trên hành trình hồi hương, nhiều người thấy ấm lòng khi được lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ, thanh niên tình nguyện, người dân địa phương tận tình tiếp sức...
“Món quà” tặng hậu phương

“Món quà” tặng hậu phương

TTTĐ - “Ai cũng bảo lính hình sự ế vợ nhưng anh em chúng tôi đều có vợ đẹp, con ngoan… Hậu phương vững chắc như vậy nên nhiệm vụ nào chúng tôi cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng cố gắng vượt qua để góp phần giữ bình yên cho Thủ đô”, Trung tá Lê Minh Hải chia sẻ.
Lửa rèn Hòe Thị

Lửa rèn Hòe Thị

TTTĐ - Bằng đôi tay khéo léo, tài hoa, những người thợ của làng rèn Hòe Thị đã làm ra những sản phẩm hữu dụng phục vụ cuộc sống.
Truyền thống cách mạng như gió sông Hồng thổi mãi

Truyền thống cách mạng như gió sông Hồng thổi mãi

TTTĐ - Tinh thần cách mạng, khí thế chiến đấu bảo vệ từng góc phố, ngôi nhà vẫn như gió sông Hồng ngàn năm thổi mãi, để người Hà Nội hôm nay dù sống trong thời bình vẫn nêu cao khí thế, chống lại mọi tác động bên ngoài, bảo vệ cuộc sống yên ấm của Thủ đô.
Xem phiên bản di động