Sống bất an trong khu tập thể chờ sập

(TTTĐ) Khu tập thể Viện 108 được xây dựng cách đây khoảng 30 năm hiện đang xuống cấp trầm trọng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, vì không có chỗ ở nào khác nên hàng chục hộ dân vẫn bất chấp nguy hiểm bám trụ tại đây.

Nằm trong ngõ 866 đường Bạch Đằng (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), tập thể Viện 108 là khu nhà ở có cấu trúc 2 tầng được xây dựng từ cách đây khoảng 30 năm. Do được xây dựng từ lâu nên hạ tầng bê tông cốt thép của khu tập thể này đã xuống cấp. Vách tường, trần nhà xuất hiện nhiều vết nứt lớn, bong tróc, ẩm mốc. Sau mỗi mùa mưa bão, nhiều vị trí trần nhà tại một số căn hộ lại bị thấm dột. Công trình hiện là nơi sinh sống của 18 hộ dân với gần 50 con người.

Khu tập thể Viện 108 xuống cấp nghiêm trọng


Các hộ dân sinh sống tại tập thể Viện 108 đều lo ngại trước hiện trạng xuống cấp ngày một nghiêm trọng của khu nhà. Tuy nhiên, hàng chục năm qua, chưa có bất cứ lần nào đơn vị quản lý tòa nhà tổ chức duy tu, sửa chữa. Để khắc phục tình trạng trên người dân đã phải tự bỏ tiền túi thuê người cải tạo để bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, việc tu sửa trên chỉ mang tính chắp vá, tạm thời. Về lâu về dài, họ mong muốn có những biện pháp an toàn hơn từ các cơ quan quản lý.


Lãnh đạo phường Thanh Lương cũng thừa nhận tình trạng xuống cấp của khu nhà trên. UBND phường đã bố trí trụ sở Công an phường, các trường tiểu học Thanh Lương, THCS Hai Bà Trưng sẵn sang làm địa điểm sơ tán các hộ sinh sống tại khu tập thể khi có thông tin mưa bão khẩn cấp. Phường cũng đã có nhiều văn bản báo cáo, đề xuất UBND quận Hai Bà Trưng, các sở, ngành liên quan và trực tiếp là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (đơn vị quản lý tòa nhà) sớm xem xét và có biện pháp xử lý. Tuy nhiên đến nay, mong mỏi đó vẫn chưa được quan tâm giải quyết. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hàng chục hộ dân cư ngụ tại tập thể Viện 108 sẽ tiếp tục phải chung sống với mối hiểm nguy từ công trình đang ngày một xuống cấp này.


Liên quan đến vụ việc trên, ông Đỗ Duy Minh, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng cho biết: Tiếp thu phản ánh của cư dân, ngày 8/9 vừa qua, UBND quận Hai Bà Trưng đã phối hợp với Sở Xây dựng, Cty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà quận Hai Bà Trưng và UBND phường Thanh Lương xuống kiểm tra hiện trạng công trình nhà tập thể Viện 108. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan liên ngành nhận thấy, kết cấu khung thép của công trình đã hoen gỉ, tường bao ẩm mốc, bong tróc, xuất hiện nhiều vết nứt dẫn tới ngấm dột như đúng lời người dân thông tin. Công trình đã xuống cấp, có dấu hiệu nguy hiểm.


Ngày 19/9, UBND quận Hai Bà Trưng đã ra văn bản số 1010 gửi Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về việc yêu cầu kiểm định chất lượng và di dời các hộ dân đang sử dụng nhà tại đây để đảm bảo an toàn về người và tài sản cho người dân. Đồng thời, UBND quận cũng gửi văn bản báo cáo để Sở Xây dựng, UBND TP Hà Nội yêu cầu đơn vị quản lý khu tập thể này là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có biện pháp tích cực xử lý tình trạng nhà xuống cấp nghiêm trọng, thực hiện đúng trách nhiệm của đơn vị quản lý. Sắp tới, Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng (thuộc Sở Xây dựng TP Hà Nội) sẽ kiểm tra các dạng nhà đã xuống cấp theo kế hoạch chung của thành phố, trong đó có khu tập thể Viện 108.


Cũng theo ông Minh, trước mắt, với các trường hợp nhà xuống cấp trên địa bàn như khu tập thể Viện 108, UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu UBND phường Thanh Lương có kế hoạch cụ thể báo cáo quận về việc di dân ra khỏi khu vực trong mùa mưa bão đến nơi an toàn (có thể là nhà văn hóa cụm dân cư, nhà văn hóa phường, trụ sở UBND phường...). Mặt khác, trong những lần kiểm tra, quận cũng yêu cầu các hộ dân đang ở trong khu tập thể Viện 108 phối hợp với UBND phường thường xuyên theo dõi, kiểm tra; nếu thấy nhà có dấu hiệu bất thường phải báo ngay với UBND phường để có biện pháp xử lý kịp thời.


Đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan sớm lên phương án đảm bảo an toàn cho người dân trong khu tập thể trên tránh xảy ra những hậu quả nghiêm trọng.


Thanh Hà

Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899