Thứ năm 07/12/2023 20:12 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

“Sống” - nguồn sáng tác dồi dào của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung

Instant Article (Facebook) -
In bài viết

TTTĐ - Sau những ca khúc, album, MV đưa đến khán giả với nhiều góc cạnh, màu sắc khác nhau về tình yêu, gia đình, quê hương, đất nước, nhằm đúng dịp sinh nhật lần thứ 44, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã giới thiệu tới người yêu nhạc tuyển tập ca khúc mang tựa đề “Sống”.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang "thổi làn gió mới" vào những tình khúc Ngô Thụy Miên Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Trí và lời nhắn nhủ tha thiết với “Ơn nghĩa sinh thành” Nhạc sĩ Vũ Thành An trao tác quyền kho tàng âm nhạc với mục đích thiện nguyện

Nguồn cảm hứng từ trải nghiệm trong cuộc sống

Tuyển tập “Sống” của Nguyễn Thành Trung gồm gần 40 ca khúc, được tác giả chọn lọc giới thiệu khá đa dạng phong cách và màu sắc với chủ đề chính là tình yêu, gia đình và Tổ quốc.

Trên thị trường âm nhạc, Nguyễn Thành Trung đang trở thành cái tên quen thuộc, mặc dù người nhạc sĩ đa tài này luôn khiêm tốn nhận mình là nhạc sĩ tay ngang và “lười” xuất hiện trước truyền thông. Trong các sáng tác của mình, Nguyễn Thành Trung “thủy chung” với phong cách thể hiện trữ tình lãng mạn.

“Có thi thoảng tôi viết những ca khúc mang chút sôi động, trẻ trung một chút, nhưng rồi khi chiêm nghiệm lại, có lẽ những ca khúc mang tính tự sự, tự tình, chậm rãi và phảng phất chút lãng mạn hợp với người “cũ” như mình hơn”, nhạc sĩ chia sẻ.

“Sống” - nguồn sáng tác dồi dào của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung
Tuyển tập ca khúc "Sống" của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung

Nguồn cảm hứng để Nguyễn Thành Trung viết nhạc bắt nguồn từ những trải nghiệm trong cuộc sống. Các ca khúc của Nguyễn Thành Trung thường tập trung vào chủ đề tình yêu, gia đình và quê hương đất nước.

Có “Hà Nội cũ” khi chia tay người bạn thân xa Hà Nội nhiều năm; có “Như tình em”, “Kẹp tóc màu xanh” để khắc họa chân dung hình tượng người vợ; có “Cho con”, “Chị là chị hai” là tiếng lòng người cha với con cái; là “Xin rạng ngời” thể hiện tình yêu đất nước,...

Cái tên nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung bước vào làng âm nhạc Việt Nam đã khẳng định từ những sản phẩm đầu tiên, trong đó phải kể đến là ca khúc “Hà Nội cũ” và nối tiếp sau đó là MV cùng tiên, được trình diễn bởi Sao mai Mai Diệu Ly. Ca khúc mà nhiều người nhận xét, rằng bằng một câu chuyện tình yêu nhưng hóa ra nó lại tô đậm thêm cái chất Hà Nội trong nhạc của Nguyễn Thành Trung.

Hà Nội trong “Hà Nội cũ” của Nguyễn Thành Trung cũng đã khiến người nghe cảm và yêu ngay vì những điều riêng có thú vị: Đường vàng lá sấu, hoa em gánh trên vỉa hè đến lãng đãng chiều cà phê phố là những mảnh ghép còn lại của Hà Nội…

“Sống” - nguồn sáng tác dồi dào của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung

Cho đến nay, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã phát hành 3 album âm nhạc với các chủ đề “Tình yêu đầu tiên”, “Nỗi nhớ” và “Xa em” với 30 ca khúc được chọn lọc. Album “Tình yêu đầu tiên” phát hành năm 2014 với các ca khúc giọng trưởng viết về chủ đề tình yêu gia đình và đất nước, xây dựng các hình tượng người mẹ, người cha và người vợ.

Năm 2016, album “Nỗi nhớ” được ra mắt với các ca khúc về chủ đề trữ tình, tình yêu đôi lứa. Sau sự thành công vang dội với 2 album trước đó, năm 2022 nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã tiếp tục phát hành album “Xa em” với 10 ca khúc.

Đây được xem là bước tiến mới trong sự nghiệp của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung “với những bài hát mang ca từ sâu sắc, đậm triết lý nhân sinh về tình yêu, cuộc sống và con người” - như lời nhận xét của TS. NSND Quốc Hưng (Phó giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam), một người nghệ sĩ đã đồng hành với nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung trong suốt những dự án âm nhạc của nhạc sĩ.

“Sống” - nguồn sáng tác dồi dào của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung
Sao mai Mai Diệu Ly thể hiện ca khúc "Hà Nội cũ" của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung

Khi nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung ra album nhạc thứ ba có tên “Xa em” với những giọng hát nổi tiếng như: NSND Quốc Hưng, ca sĩ Lê Anh Dũng, Nguyên Vũ, Quang Hà, Đông Hùng, Tô Ngọc Hà, Hoàng Tùng… thể hiện, đã xóa tan cái nhìn hoài nghi ban đầu của một số người yêu nhạc về một tiến sĩ kinh tế, một doanh nhân viết nhạc “làm sang”.

Cảm nhận ở người nhạc sĩ tài hoa này là sự lao động miệt mài cả trong sự nghiệp đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của nước nhà, lẫn đam mê nghệ thuật. Ở anh còn thể hiện nguồn năng lượng dồi dào khi liên tục trình làng những sản phẩm âm nhạc do chính mình sáng tác và sản xuất, thông qua sự gửi gắm vào những giọng hát của các nghệ sĩ đồng điệu với mình trong tâm hồn, cuộc sống lẫn những nốt nhạc.

"Của để dành" cho các con

“Sống” - tuyển tập ca khúc với gần 40 tác phẩm thơ, nhạc là sự chắt lọc trong suốt hành trình hơn 20 năm sáng tác của Nguyễn Thành Trung, trong đó có những sáng tác mới nhất của anh đa dạng về sắc thái âm nhạc và cảm xúc.

Người nghe tìm thấy ở đó đủ mọi cung bậc cảm xúc của một người đàn ông giàu trải nghiệm, nhiều tự vấn về cuộc đời, lẽ sống nhưng trên hết là một tâm hồn nhạy cảm, yêu thương tha thiết.

TS, NSND Quốc Hưng
TS. NSND Quốc Hưng

Đánh giá tuyển tập ca khúc “Sống” của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung, TS, NSND Quốc Hưng cho rằng, nguồn cảm hứng để Nguyễn Thành Trung viết nhạc đều bắt nguồn từ những trải nghiệm trong cuộc sống. Các ca khúc kể lại điều đó bằng thứ ngôn ngữ, thanh âm riêng vừa mang hơi hướm cổ điển nhưng vẫn trẻ trung làm nên sức lôi cuốn.

“Nguyễn Thành Trung gửi gắm trong sáng tác của mình chất sống trong một không gian nhiều màu sắc của từng bức tranh khắc họa cảnh vật và con người, của sự chuyển động về thời gian và không gian. Anh nhặt tìm trong đó những tín hiệu ấm áp, xao động tinh tế mà chỉ những người thực sự yêu và lắng nghe thiên nhiên, cuộc sống mới cảm nhận trọn vẹn.

Ca từ của Nguyễn Thành Trung sâu sắc, càng nghe càng thấy ngấm. Phải rất tinh tế mới thấy vô vàn các bức tranh về cảm xúc được tác giả vẽ lên bằng các hình ảnh hội họa trong âm nhạc”, NSND Quốc Hưng cho hay.

“Sống” - nguồn sáng tác dồi dào của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung
Ca sĩ Tô Ngọc Hà với "Kẹp tóc màu xanh"

Nguyễn Thành Trung không quan niệm làm nghệ thuật không phải để “chơi sang” cho sự nghiệp, mà ở đó là sự chắt chiu những giá trị cuộc sống. Bởi với anh, sống dựa trên những giá trị, cũng giống như để sáng tác được bài thơ, ca khúc thì đó chính là giá trị sống. Không tự dưng có được một bài thơ, một ca khúc mà phải có sự trải nghiệm, có sự học hỏi, rèn giũa đức tính để thông qua các tác phẩm đó xây dựng nên giá trị của mình.

Với nhạc sĩ, những chắt chiu, nâng niu giá trị cuộc sống của anh còn là những bài học để anh làm “của để dành” cho 3 đứa con của mình. “Những sáng tác của tôi hầu hết được viết ở nhà. Sau những giờ làm việc căng thẳng, tôi trở về nhà - nơi chốn bình yên quây quần bên gia đình. Khi ngồi bên phím đàn, cuốn sổ để sáng tác thơ hay nhạc, tôi hy vọng đưa đến hình ảnh của một ông bố gương mẫu luôn biết cân bằng công việc và tâm hồn.

“Sống” - nguồn sáng tác dồi dào của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung
Ca sĩ Tô Ngọc Hà với "Nỗi nhớ"

Để từ hình ảnh đó những đứa con của tôi sẽ cảm nhận được giá trị: Rằng muốn vươn lên, muốn thành công thì chúng ta phải luôn phải biết chăm chỉ học hỏi, đổi mới không ngừng, sáng tạo không ngừng. Không có cái gì tự nhiên mà đến. Xây dựng nền tảng văn hóa gia đình rồi vươn ra xã hội, góp sức cho sự phát triển xã hội phải từ những việc làm, hình ảnh nhỏ bé đó”, tác giả Nguyễn Thành Trung chia sẻ.

Trong tuyển tập “Sống”, tác giả cũng lựa chọn giới thiệu một số bài thơ thể hiện suy nghĩ chân thật của mình với cuộc sống. Đọc thơ của Nguyễn Thành Trung để hiểu hơn các tác phẩm âm nhạc và trên hết là hiểu về trải nghiệm mộc mạc và đơn giản, đời thường của tác giả.

Nguyễn Thành Trung (sinh ngày 24 tháng 11 năm 1979) là một doanh nhân, tiến sĩ kinh tế và là nhạc sĩ sinh ra ở làng Bằng, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội.

Năm 2004, chỉ 3 năm sau khi tốt nghiệp đại học, trong lúc thị trường còn chưa quan tâm đến vấn đề “thương hiệu”, Nguyễn Thành Trung đã cùng PGS,TS Nguyễn Quốc Thịnh đồng chủ biên cuốn sách “Thương hiệu với nhà quản lý” do NXB Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát hành và đạt giải Sách hay cho dòng sách kinh tế và kinh doanh duy nhất tác phẩm của tác giả Việt Nam năm 2005. Cuốn sách được tái bản nhiều lần và là tài liệu tham khảo hữu ích trong các trường đại học về marketing và quản trị thương hiệu.

Tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu chuyên về lĩnh vực thương hiệu, Nguyễn Thành Trung đã xây dựng mô hình "Thương hiệu địa phương", "Thương hiệu mạnh", "Thương hiệu quốc gia" và là trưởng nhóm nghiên cứu hội nhập kinh tế quốc tế các tỉnh/thành phố và một số ngành kinh tế trong nhiều năm với hàng loạt các báo cáo được công bố.

Nguyễn Thành Trung tham gia sáng lập và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh (www.bcsi.edu.vn) và chủ trì nhiều chủ đề, mảng đề tài nghiên cứu gắn với thương hiệu, chiến lược và marketing.

Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sẽ đề xuất biên soạn một bộ sách giáo khoa của Nhà nước

Sẽ đề xuất biên soạn một bộ sách giáo khoa của Nhà nước

TTTĐ - Đến năm 2025, sau khi kết thúc chu trình thay sách giáo khoa, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức tổng kết việc triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018, trên cơ sở đó đề xuất phương án trình Quốc hội về việc tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa của Nhà nước.
Tin khác
[Xem thêm]
Ủng hộ CSR - lựa chọn của người tiêu dùng có trách nhiệm

Ủng hộ CSR - lựa chọn của người tiêu dùng có trách nhiệm

TTTĐ - Chất lượng, giá cả và các dịch vụ đi kèm là những yếu tố trực tiếp của sản phẩm tác động đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, yếu tố gián tiếp nhưng không kém phần quan trọng mà người tiêu dùng thế hệ mới ưu tiên xem xét trước khi đưa ra quyết định mua hàng chính là lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội.
6 ý tưởng quà Tết tặng khách hàng đẹp, chất và gây “mê” nhất

6 ý tưởng quà Tết tặng khách hàng đẹp, chất và gây “mê” nhất

TTTĐ - Vai trò thiết thực của món quà Tết tặng khách hàng là tấm lòng, lời chúc tốt đẹp, tri ân, mong muốn xây dựng mối quan hệ bền chặt và quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Khám phá 6 ý tưởng quà Tết tặng khách hàng ấn tượng là hộp quà Tết sang trọng, giỏ quà Tết đẳng cấp, túi quà Tết đẹp mắt, quà Tết có lợi cho sức khỏe từ thiên nhiên, set quà Tết trà thượng hạng và quà Tết trái cây sấy khô dinh dưỡng...
Phẫu thuật não chữa khỏi bệnh động kinh khi người bệnh ở trạng thái tỉnh táo

Phẫu thuật não chữa khỏi bệnh động kinh khi người bệnh ở trạng thái tỉnh táo

TTTĐ - Sau 13 năm chịu đựng căn bệnh động kinh quái ác, nữ bệnh nhân 18 tuổi có ổ động kinh liên quan đến vùng ngôn ngữ không thể phẫu thuật đã được điều trị thành công bằng phương pháp mới tại Bệnh viện ĐKQT Vinmec Central Park. Trước đó, tại Việt Nam chưa từng có phương pháp điều trị cho các trường hợp tương tự.
Về đích sớm, Petrovietnam nỗ lực vượt các mục tiêu năm 2023

Về đích sớm, Petrovietnam nỗ lực vượt các mục tiêu năm 2023

TTTĐ - Tháng 11 vừa qua, mặc dù điều kiện sản xuất, kinh doanh (SXKD) tiếp tục khó khăn, thị trường tiêu thụ và giá các sản phẩm dầu khí sụt giảm mạnh, song Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) liên tục về đích sớm các chỉ tiêu SXKD, tạo đà hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng năm 2023, nhằm đóng góp nhiều hơn nữa, hỗ trợ cho nền kinh tế đất nước.
TP Hồ Chí Minh: Quận 1 ra mắt sản phẩm du lịch đặc trưng

TP Hồ Chí Minh: Quận 1 ra mắt sản phẩm du lịch đặc trưng

TTTĐ - Tối 7/12, UBND Quận 1 phối hợp với Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh và Công ty Vietluxtour tổ chức chương trình ra mắt sản phẩm du lịch đặc trưng "Quận 1 - Sắc màu đêm". Chương trình nhằm thực hiện đề án TP Hồ Chí Minh mỗi địa bàn có ít nhất 1 sản phẩm đặc trưng du lịch.
Xem phiên bản di động