Sống trẻ: Teen Việt với thói... tiêu tiền như nước
Không phải nghĩ…

Số tiền hai học trò ăn quà vặt được trả vào lúc đường Chùa Bộc đang giờ tan tầm, ai nấy hối hả về nhà mình nên đường kẹt cứng người qua lại. “Bọn em lấy cớ tắc đường nên ngồi tạm ở đây. “Đã vào quán thì việc gì phải nghĩ. Thích gì là ăn nấy thôi chị”.

 Hai người trẻ dõng dạc gọi ra la liệt đồ ăn: Khoai tây chiên, bánh mỳ kẹp thịt, nước trái cây, một số đồ ăn vặt…Cao hứng, anh bạn tên Kiên còn thêm luôn bao thuốc lá ba số hút phì phèo. Sau hồi “oanh tạc”, lúc đứng lên, chủ quán tính tiền gần 300 nghìn đồng. Anh bạn tên Kiên, rút ví thanh toán số tiền, mặt dửng dưng không chút suy nghĩ.

Đường Chùa Bộc vẫn tiếp tục tắc nghẽn. Ngó ra phố, thấy đường đã lên đèn nhưng vẫn “chưa cần phải về”, họ tiếp tục đi sang quán bên. Hai chàng trai tiếp tục gọi cà phê, kem ly, hạt hướng dương rồi ngồi cắn tý tách...Lúc sau, họ đứng lên, tiếp tục thanh toán số tiền 200 nghìn đồng.
Ảnh minh họa


Trên phố Lý Thường Kiệt – Hà Nội, nơi la liệt các hàng quán phục vụ khách hàng tuổi teen. Tại quán trà đá, cà phê 42C Lý Thường Kiệt cũng la liệt các bạn trẻ. Hai cô gái mặt mũi sáng sủa, trong trang phục đồng phục trường THPT Việt Đức cũng đang hối hả gọi đồ ăn. Na ná như các món đồ của teen Đống Đa, họ cũng gọi hẳn đồ ăn: mỳ xào cay, trà đào, hạt hướng dương, khoai tây chiên…Trước khi đứng lên hai cô gái còn tranh thủ gọi thêm cốc cà phê có thương hiệu ngoại. Mỗi cốc trị giá gần 50 ngàn. Tổng số thực đơn của hai cô gái trẻ trong vòng chưa đầy 30 phút với số thanh toán gần 300 ngàn đồng.

Dù còn đang trong lứa tuổi đi học, chưa hề làm ra tiền nhưng nhiều bạn trẻ đã thể hiện lối chi tiêu thoái mái, không chút tư lự.  Không dừng ở mức độ vài ngàn đồng, teen sẵn sàng chi buổi ngồi trà đá hết cả trăm nghìn cũng là chuyện “bình thường”. Nhiều teen thể hiện đẳng cấp bằng cách liên tục  mua sắm áo quần, thay điện thoại, máy tính...làm như mình là một người lớn đã đi làm và làm ra rất nhiều tiền.

Phải tiêu tiền nhiều, phải biết ăn ngon, vào các quán đắt tiền, hút thuốc lá ngoại, thậm chí cách đi đứng, nói năng, hành xử “chém gió” như một người từng trải...là quan điểm hiện được nhiều teen cho rằng, như thế mới thực sự nổi trội và sành điệu.

Xài hoang nhưng tủn mủn...

Sẵn sàng xài hoang ở chốn bạn bè, vung tiền chi tiêu “không cần phải nghĩ” ở hàng quán nhưng với nhiều teen Việt lại tỏ ra vô cùng chi li với những người xung quanh mình.

Anh phụ huynh tên Ngọc(Cầu Giấy- Hà Nội) từng than phiền: Ngày nào đi học về cũng thấy con gái mang theo lúc chai trà sữa lúc ly cà phê sành điệu. Chị nhiều lần nhắc nhở, thậm chí không cho tiền con, nhưng con gái có nhiều “nguồn thu” khác, từ ông bà nội, ngoại, từ việc nhịn ăn sáng, hay đôi khi là cả việc cô con gái nói xin tiền học thêm, tiền tiêu vặt. “Vợ chồng mình ly hôn. Con gái ở với mình. Đôi khi vì thương cháu không đủ đầy cha mẹ nên ông bà hay dấm dúi cho tiền cháu. Mình là đàn ông, nhiều khi cũng chẳng kiểm soát gắt gao tiền của con. Thành thử ra nhiều lúc nhìn sốt ruột lắm, nhưng đành tặc lưỡi”…

Vì thích thể hiện đẳng cấp, không ít teen Việt chọn đủ mọi cách để đầy túi tiền của mình. Không ít bạn nghĩ ra các đủ các kiểu để xin thêm tiền cha mẹ, thậm chí biết rõ cha mẹ phải làm việc quần quật để kiếm tiền duy trì cuộc sống và nuôi con hàng ngày.

Họ sẵn sàng “bắt nạt phụ huynh”, mè nheo xin đủ thứ tiền gửi xe, tiền ăn sáng hàng ngày, tiền mua đồ này, thức kia…Thậm chí có những teen Việt ăn lê la hết quán này, quán kia, mua sắm hết đồ này, đồ nọ với tiêu chí “không thích thì bỏ”...khi về nhà thấy cơm mẹ nấu “không ngon bằng ở quán” lên tiếng chê bai “cơm nhà nấu bình dân”, thấy đồ dùng của cha mẹ cũ kỹ, lớn tiếng chê “đồ dở”, “đồ nhà quê”, “không sành điệu”... 

 Không ít teen Việt có thể chi rất thoáng ở nơi tụ tập nhưng lại hạn chế tối đa những chi tiêu cho những người xung quanh. Vì cần tiền, họ không bao giờ muốn tặng quà những người thân quen của mình. Họ sẵn lòng tính toán so đo đến những thứ không có “giá trị bề nổi” như mua cuốn sách để đọc, mua những vật dụng cần thiết để học tập... Để có tiền, nhiều teen còn nghĩ cách làm những chuyện xấu: bịa ra tiền học thêm, tiền sinh nhật bạn bè, lấy trộm tiền cha mẹ.

Bài học mà các teen khi đã làm người lớn thực thụ thường nhận ra là, làm người sành điệu thật sự không đơn giản và dễ chịu chút nào. Nó hao tiền, tốn của mà đôi khi, không biết thể hiện đúng nơi, đúng chốn, teen vấp phải sự phản đối, thiếu thiện cảm của nhiều người.

Vì vậy, bên cạnh những bạn trẻ thích ăn chơi, tiêu tiền nhiều, nhiều teen thông minh vẫn tự nhắc mình và nhắc nhở bạn bè: Hãy  biết tận hưởng những tháng ngày tươi đẹp và thoải mái nhất của tuổi học trò. Cứ hồn nhiên như tuổi áo trắng, gắng học giỏi, ngoan, vâng lời thầy cô và cha mẹ... Đó là cách xây dựng thương hiệu của mình lung linh và bền vững nhất.


 
 
Anh Vũ
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899