Nga công bố phát triển thành công vắc-xin

Sputnik V đã được hơn 20 quốc gia đặt mua để phòng chống dịch Covid-19

Quốc tế -

TTTĐ - Ngay sau khi công bố, Sputnik V - vắc-xin đầu tiên trên thế giới vừa được Nga phê duyệt đã nhận được đơn đặt hàng một tỷ liều từ 20 quốc gia trên thế giới.

sputnik v duoc hon 20 quoc gia dat mua
Vắc-xin “Sputnik V” của Nga (Ảnh: AP)

Ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vắc-xin ngừa Covid-19 sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm trên người.

Dẫn lời Giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), ông Kirill Dmitriev, đài Sputnik đưa tin vắc-xin mới của Nga được đặt tên là Sputnik V, tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quỹ đạo vào những năm 1950.

Vắc-xin là sản phẩm do Viện Nghiên cứu Gamaleya phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga phát triển và thử nghiệm.

Vắc-xin Sputnik V gồm hai thành phần được tiêm riêng rẽ. Hai thành phần này sẽ kết hợp với nhau để hình thành miễn dịch lâu dài đối với virus SARS-CoV-2.

Sau các lần thử nghiệm, kết quả cho thấy tất cả tình nguyện viên đều có miễn dịch rõ ràng từ vắc-xin, cũng như họ không có biểu hiện bất thường hay tác dụng phụ. Tổng thống Putin cho biết con gái ông cũng đã tham gia thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học quốc tế bày tỏ lo ngại trước tốc độ mà Nga phát triển, thử nghiệm và tung ra vắc-xin.Theo hồ sơ đăng ký, vắc-xin Sputnik V của Nga dự kiến sẽ được tiêm phổ cập vào ngày 1/1/2021. Viện Nghiên cứu Gamaleya và một công ty tư nhân sẽ là hai cơ sở tiến hành sản xuất vắc-xin.

sputnik v duoc hon 20 quoc gia dat mua
Dự kiến Sputnik V sẽ được cung cấp miễn phí cho người dân Nga (Ảnh: Reuters)

Bộ Y tế Đức cho rằng vẫn chưa có dữ liệu về chất lượng, hiệu quả và độ an toàn của vắc-xin ngừa Covid-19 mà Nga điều chế và đăng ký lưu hành.

Bà Kellyanne Conway, cố vấn của Tổng thống Donald Trump cho rằng vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga tụt hậu so với sự phát triển của Mỹ và mới được thử nghiệm cho quá ít người. Bà Conway trích dẫn các tiêu chuẩn của Nga và khẳng định rằng các tiêu chuẩn của Mỹ nghiêm ngặt hơn nhiều.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đang thảo luận với cơ quan y tế Nga về quá trình thẩm định loại vắc-xin này. Theo WHO, vắc-xin để được cấp phép theo tiêu chuẩn của WHO cần trải qua quá trình kiểm tra và đánh giá nghiêm ngặt toàn bộ dữ liệu về tính an toàn và độ hiệu quả trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Doanh nghiệp bỏ túi hàng tỷ USD trong cuộc đua điều chế vắc-xin Vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ có giá bao nhiêu? Nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 đạt nhiều kết quả tích cực Thành lập liên minh vắc-xin ngừa SARS-CoV-2
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

TTTĐ - Mới đây, tờ ABC của Australia có bài viết đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam khi lần thứ hai đánh bại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo ABC, Việt Nam đã hơn ba tuần không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Cho đến nay, quốc gia Đông Nam Á với hơn 95 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 1.069 trường hợp mắc Covid-19, gần bằng con số của bang Queensland. Trong đó, 35 ca tử vong, ít hơn số tử vong ở bang New South Wales.
Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 không chỉ tàn phá ngành du lịch, hàng không, dịch vụ… nó còn như một cơn bão càn quét đến ngành nông nghiệp. Đóng cửa đất nước đã khiến nhiều nông dân Ấn Độ gặp khó khăn chồng chất, lâm vào cảnh nợ nần và thậm chí là tự tử…
Xem phiên bản di động