Thứ bảy 01/04/2023 12:20 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Start-up công nghệ y tế Indonesia đặt tham vọng mở rộng ở Đông Nam Á

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Halodoc - một trong những công ty khởi nghiệp công nghệ y tế lớn nhất của Indonesia đang hướng tới việc đưa ứng dụng y tế từ xa của mình đến các quốc gia Đông Nam Á khác như Thái Lan, Việt Nam.

Indonesia sở hữu nguồn nguyên liệu lớn nhất thế giới để sản xuất pin xe điện Cảnh sát biển Việt Nam gặp gỡ, trao đổi song phương với Cảnh sát biển Indonesia và Ủy ban Quốc gia An ninh Hàng hải Campuchia

Thành lập vào năm 2016, Halodoc cung cấp dịch vụ tư vấn từ xa với các bác sĩ và dịch vụ phân phối thuốc trên ứng dụng trực tuyến của mình. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, công ty cũng đã cung cấp một nền tảng giúp các bệnh nhân đặt lịch xét nghiệm và đặt lịch hẹn tại bệnh viện.

Dù không đưa ra lịch trình chi tiết cho việc mở rộng ra nước ngoài, ông Jonathan Sudharta, đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành Halodoc, cho biết “các quốc gia chiến lược” của công ty gồm Thái Lan, Việt Nam và Malaysia.

Start-up công nghệ y tế Indonesia đặt tham vọng mở rộng ở Đông Nam Á
Start-up Halodoc là công ty công nghệ duy nhất trong lĩnh vực y tế xuất hiện tại triển lãm ITF tại DEWG lần thứ 4, giới thiệu về quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của Indonesia

Theo ông Sudharta, Halodoc mong đợi sẽ có nhu cầu về dịch vụ của mình tại các thị trường trên. Vì các thành phố của những nước này cũng đang gặp các vấn đề tương tự như ở Indonesia, chẳng hạn như tắc đường. Sau khi mở rộng sang các thị trường Đông Nam Á, ông Sudharta dự tính sẽ đưa công ty tiến ra ngoài khu vực.

Ông Sudharta cho rằng Indonesia thường nhập khẩu các giải pháp từ nước ngoài song nước này có rất nhiều vấn đề về chăm sóc y tế mà một công ty như Halodoc có thể giải quyết được. Những giải pháp đó có thể được xuất khẩu sang những nơi như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và Singapore.

Nhà điều hành ứng dụng chăm sóc sức khỏe này cho biết đang có hơn 20 triệu người dùng Halodoc hoạt động hàng tháng tại Indonesia. Tuy nhiên, ông Sudharta coi đó mới chỉ là bước khởi đầu và đặt mục tiêu nâng con số lên 100 triệu trong những năm tới.

Start-up công nghệ y tế Indonesia đặt tham vọng mở rộng ở Đông Nam Á
Start-up công nghệ y tế Halodoc

Hiện Halodoc đang cung cấp đơn thuốc tới 400 thành phố của Indonesia. Trong số đó, người dân ở 120 thành phố có thể nhận hàng trong vòng 15 phút sau khi đặt hàng. Ông Sudharta mong muốn nâng con số này lên 250 thành phố vào năm tới.

Ở thời điểm hiện tại, một nửa khách hàng của Halodoc sống trên đảo Java - nơi có thủ đô Jakarta, trong khi nửa còn lại ở các thành phố nhỏ trên khắp quần đảo. Ông Sudharta khẳng định rằng đó là nơi Halodoc muốn phát triển.

Phận bố địa lý rộng lớn của Indonesia khiến nhiều người, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Quốc gia đông dân thứ tư thế giới với hơn 270 triệu người này cũng đang thiếu bác sĩ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Indonesia có 6,23 bác sĩ trên 10.000 dân vào năm 2020, ít hơn nhiều so với các nước láng giềng như Thái Lan với 9,5 bác sĩ trên 10.000 dân.

Start-up công nghệ y tế Indonesia đặt tham vọng mở rộng ở Đông Nam Á
Halodoc, một công ty khởi nghiệp công nghệ y tế của Indonesia lên kế hoạch đưa ứng dụng y tế từ xa đến các quốc gia Đông Nam Á

Ngoài sự xuất hiện của các công ty cùng ngành trong khu vực như Alodokter - công ty được Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản hậu thuẫn, các bệnh viện thông thường cũng đang tiến hành số hóa các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Tuy nhiên, ông Sudharta vẫn tự tin về triển vọng của Halodoc.

Ông Sudharta cho hay: “Chúng ta không cần xem các bệnh viện như đối thủ cạnh tranh. Halodoc cũng hợp tác với họ và xây dựng mối quan hệ hợp tác khá tốt với các bệnh viện”. Hiện Halodoc đang hợp tác với 20.000 bác sĩ đã đăng ký, những người tương tác với bệnh nhân thông qua các cuộc gọi video, cuộc gọi thoại hoặc trò chuyện trực tuyến.

Các ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa đã nhận được tài trợ từ những nhà đầu tư tên tuổi như Astra - một trong những tập đoàn lớn nhất của Indonesia, Quỹ Bill & Melinda Gates và công ty đặt xe công nghệ Gojek.

Khi được hỏi về kế hoạch niêm yết trong tương lai của Halodoc, ông Sudharta tiết lộ công ty sẽ chuẩn bị để niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm tới và sẽ chọn thời điểm thuận lợi để ra mắt thị trường.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đây là lý do bác sĩ muốn chúc mừng khi con bạn đang trong độ tuổi thiếu niên

Đây là lý do bác sĩ muốn chúc mừng khi con bạn đang trong độ tuổi thiếu niên

TTTĐ - Sau nhiều thập kỷ làm việc để giúp các gia đình trở nên hạnh phúc và nuôi dạy những đứa con tuổi teen, Tiến sĩ Ken Ginsburg - Giám đốc sáng lập của Trung tâm Truyền thông dành cho Phụ huynh và Thanh thiếu niên tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, Mỹ đã chia sẻ những câu chuyện xung quanh chủ đề này.
Tin khác
[Xem thêm]
Mối nguy hiểm từ những bức ảnh selfie

Mối nguy hiểm từ những bức ảnh selfie

TTTĐ - Khi mọi người cố gắng quá mức để chụp những bức ảnh ấn tượng để chia sẻ trên mạng xã hội, họ có thể đang mạo hiểm mạng sống của mình. Selfie - hành động tự chụp ảnh check-in đang trở thành mối nguy hiểm thực sự đối với sức khỏe cộng đồng.
Nghề nói chuyện với AI

Nghề nói chuyện với AI

TTTĐ - Khi Google, Microsoft hay OpenAI phát hành các công cụ trò chuyện và tìm kiếm AI, họ đã đảo ngược cách tương tác truyền thống giữa con người và máy móc đã tồn tại hàng thập kỷ. Không giống như các lập trình viên truyền thống, các kỹ sư công nghệ hiện không cần phải viết code bằng các ngôn ngữ như Python hoặc SQL để điều khiển máy tính, đơn giản chỉ cần nói chuyện với trí tuệ nhân tạo (AI).
Các nền tảng mạng xã hội và cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên

Các nền tảng mạng xã hội và cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên

TTTĐ - Những phút cuối cùng trong cuộc đời của cậu bé 16 tuổi Ian Ezquerra, Florida, Mỹ là dành cho Snapchat. Bề ngoài, Ian là cậu thiếu niên xuất sắc, luôn vui vẻ và là thành viên trong đội bơi lội của trường. Tuy nhiên khi việc sử dụng mạng xã hội của cậu tăng lên, thì sự lo lắng của Ian cũng tăng theo.
Trung Quốc: Gia tăng số lượng thanh niên thất nghiệp

Trung Quốc: Gia tăng số lượng thanh niên thất nghiệp

TTTĐ - Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, tỉ lệ thất nghiệp đối với người ở độ tuổi từ 16 - 24 tuổi trong tháng 2 vừa qua là 13,1%, vượt xa tỉ lệ thất nghiệp ở đô thị trên toàn quốc là 5,5%. Tỉ lệ thất nghiệp trong nhóm thanh niên nêu trên không thay đổi so với quý 1 năm 2020, thời điểm COVID-19 đạt đỉnh tại Trung Quốc.
Cuộc sống ở nơi lạm phát hơn 100%

Cuộc sống ở nơi lạm phát hơn 100%

TTTĐ - Theo cơ quan thống kê của Argentina, tỷ lệ lạm phát hàng năm của nước này đã vượt qua 100% vào tháng Hai. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ lạm phát của quốc gia Nam Mỹ đạt mức ba con số kể từ thời kỳ siêu lạm phát năm 1991, hơn ba thập kỷ trước.
Xem phiên bản di động