Thứ năm 29/09/2022 21:54 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Sử dụng men tiêu hóa hay men vi sinh?

Chung tay vì an toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Đây là hai loại men được nhiều phụ huynh sử dụng thường xuyên cho con. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết cách phân biệt hay dùng hai loại men này cho trẻ sao cho hiệu quả, hợp lý?

Thu hồi thuốc Men vi sinh sống Biolac Vinamilk bắt tay hợp tác với "ông trùm" men vi sinh của Đan Mạch Dược phẩm Tín Phong mang bí quyết ngăn chặn táo bón độc quyền từ Actinidin tới ông bà Báo động nguy cơ lây nhiễm vi sinh vật trên sản phẩm thịt

Dược sĩ Cao Thanh Tú, Khoa Dược, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City cho biết, khi trẻ có biểu hiện biếng ăn, tiêu chảy... điều đầu tiên bố mẹ thường nghĩ tới là cho con uống men tiêu hóa.

Thực tế, men tiêu hóa là sản phẩm không cần đơn của bác sĩ nhưng để sử dụng hiệu quả thì bố mẹ cần hiểu rõ cơ chế tác dụng và cách sử dụng để tránh gây hậu quả xấu cho hệ tiêu hóa và quá trình tăng trưởng của trẻ.

Trên thị trường hiện có 2 loại chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa của trẻ là men vi sinh và men tiêu hóa. Thực chất, 2 sản phẩm này khác nhau về thành phần và công dụng. Do đó, phụ huynh cần phải phân biệt rõ ràng để sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, vừa có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ, vừa không làm ảnh hưởng đến sự phát triển sau này.

Sử dụng men tiêu hóa hay men vi sinh?
Ảnh minh họa

Cụ thể: Men tiêu hóa (hay còn gọi là enzym) là các loại men do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra, có tác dụng để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Như enzym tiêu hóa các chất bột đường alpha amylase - maltase, enzym tiêu hóa chất đạm chymotrypsin, papain, pepsin... enzym tiêu hóa chất béo lipase, cholesterase...

Men vi sinh là các chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột như: Lactobacillus acidophillus, Lactobacillus, Bifidobacterium, Bacillus subtillis, Streptococcus faecalis... nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa.

Men tiêu hóa nên được sử dụng trong các trường hợp trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, chán ăn; cảm thấy no dù mới chỉ ăn ít; đi ngoài phân sống, tiêu chảy; táo bón, đau bụng ậm ạch…

Các triệu chứng trên có thể diễn ra vài ngày hoặc lâu hơn, nếu thấy xuất hiện kèm các biểu hiện lạ thì mẹ nên cho con đi khám tại bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán chính xác và có phác đồ điều trị hiệu quả.

Men vi sinh có thể sử dụng trong trường hợp trẻ bị rối loạn tạp khuẩn đường ruột thường gặp ở người bệnh vừa điều trị kháng sinh, với biểu hiện đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn hệ tiêu hóa...

Việc nhầm lẫn giữa men tiêu hóa và vi sinh sẽ khiến cho tình trạng hệ tiêu hóa của trẻ không được cải thiện, thậm chí nặng hơn. Do đó, cha mẹ cần đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tập huấn triển khai an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

Tập huấn triển khai an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

TTTĐ - Nhằm nâng cao năng lực tự quản lý ATTP tại bếp ăn tập thể trường học, tại Trường Tiểu học Đông Ngạc A, Trung tâm Y tế (TTYT) quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn triển khai các biện pháp về an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn tập thể trường học.
Tin khác
[Xem thêm]
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học, từ ngày 14 đến 16/9, đoàn kiểm tra liên ngành giữa Trung tâm Y tế và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chương Mỹ tiếp tục kiểm tra tại bếp ăn tập thể của 12 trường mần non, tiểu học trên địa bàn các xã Phú Nghĩa, Trung Hòa, Đông Sơn, Đông Phương Yên, Lam Điền và Hoàng Diệu.
Gắn biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên

Gắn biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên

TTTĐ - Sáng 15/9, UBND quận Ba Đình tổ chức Hội nghị gắn biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm theo Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022-2025”. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tham dự.
Hướng dẫn thực hiện một số chỉ tiêu thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới

Hướng dẫn thực hiện một số chỉ tiêu thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành quyết địch 2373/QĐ-BYT hướng dẫn thực hiện một số tiêu chí, chỉ tiêu thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới, xã Nông thôn mới nâng cao và huyện Nông thôn mới, huyện Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.
Xem phiên bản di động