×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Sử dụng phương tiện giao thông công cộng - truyền cảm hứng xây dựng thành phố văn minh

Nhịp sống trẻ | Chủ nhật, 15/09/2019 15:58 (GMT+7)
Sử dụng phương tiện giao thông công cộng - truyền cảm hứng xây dựng thành phố văn minh

Sinh viên Thủ đô truyền tải thông điệp qua phần thi sân khấu hóa

TTTĐ – Hội thi Sinh viên Thủ đô sử dụng xe buýt và phương tiện công cộng năm 2019 vừa được Thành đoàn Hà Nội tổ chức. Hội thi thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ với mong muốn xây dựng văn hóa khi tham gia giao thông, góp phần bảo vệ môi trường.

Bài liên quan

Hội thi “Sinh viên Thủ đô sử dụng xe buýt và phương tiện giao thông công cộng” năm 2019 được Thành đoàn Hà Nội tổ chức nhằm giáo dục, tuyên truyền cho sinh viên về lợi ích của việc sử dụng xe buýt và các phương tiện vận tải hành khách công cộng. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng mong muốn qua đó nâng cao ý thức văn hóa khi tham gia giao thông, hình thành nếp sống văn minh và chung tay vì sự phát triển bền vững của xã hội trong các bạn trẻ.

Trong đó, nội dung cuộc thi xoay quanh kiến thức về Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội; Luật giao thông đường bộ, đường sắt và quy tắc ứng xử nơi công cộng. Không chỉ thể hiện sự am hiểu kiến thức 5 đội chơi đến từ  các trường: Đại học Giao thông vận tải, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Lao động – Xã hội còn đưa ra nhiều thông điệp ý nghĩa về văn hóa giao thông qua hình thức sân khấu hóa.

Hội thi thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ

Hội thi thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ

Theo bạn Nguyễn Thanh Tùng, sinh viên Đại học Giao thông vận tải, văn hóa xe buýt không chỉ ở đội ngũ lái xe, phụ xe mà từ cả ý thức hành khách. “Hằng ngày, mình vẫn đi học bằng xe buýt nhưng nhiều lần lên xe cảm thấy căng thẳng khi bị tra tấn bởi tiếng ồn từ một số hành khách trên xe. Nhiều bạn trẻ nói chuyện sử dụng ngôn từ khó nghe hoặc nói điện thoại rất to, khiến hành khách không nghe rõ loa thông báo điểm dừng tiếp theo, nên bỏ lỡ tuyến xuống. Nhắc nhở thì những hành khách này tỏ ra khó chịu rồi lại đâu vào đó” – Tùng chia sẻ.

Đối tượng sử dụng xe buýt nhiều nhất cũng chính là học sinh, sinh viên nhưng hiện nay nhưng nhiều bạn không có văn hóa xếp hàng, chen lấn xô đẩy nhau mỗi lúc lên xuống xe, thậm chí đứng tràn xuống lòng đường đợi xe, chỉ để mong được lên xe trước và chiếm chỗ. Điều này không chỉ tạo sơ hở cho kẻ xấu lợi dụng móc túi, mà khiến các điểm chờ xe buýt lộn xộn, nhếch nhác, mất trật tự công cộng.

“Chính từ những cuộc thi này sẽ cho các bạn trẻ nền tảng kiến thức về Luật giao thông cũng như văn hóa ứng xử. Từ hiểu luật các bạn sẽ ứng xử văn minh hơn” - Nguyễn Yến Thanh, sinh viên Học viện Tài chính chia sẻ.

Cô sinh viên Học viện Tài chính cho biết thêm, hiện nay, bảo vệ và giải quyết ô nhiễm môi trường là một vấn đề cấp bách không chỉ của Việt Nam mà của cả thế giới. Kiểm soát nguồn phát khí thải từ các phương tiện giao thông công cộng, trong đó có xe buýt sẽ trở thành công cụ tuyên truyền về bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả.

“Mình nghĩ học sinh, sinh viên, dân văn phòng và những người làm công việc ít phải di chuyển nên sử dụng xe buýt làm phương tiện đi lại. Việc làm này không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mỗi người mà cho cả cộng đồng khi góp phần giảm ùn tắc giao thông và hạn chế khí thải ra môi trường” – Thanh cho biết. 

Phương Thanh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam
TTTĐ - Tối 15/10, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Hà Nội), Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức chương trình Kỷ niệm 63 năm Ngày...
Lộ diện Top 15 Cuộc thi Thủ lĩnh Sinh viên Ngoại giao - DAV’s Leaders 2019!
TTTĐ - Sau 8 mùa tổ chức thành công, DAV’s Leaders 2019 - một trong những sự kiện hấp dẫn nhất của Học viện Ngoại giao đã quay trở lại với...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...