BTV, MC Anh Đức, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

Sự hài lòng và quan tâm của khán giả là mục tiêu cố gắng

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Với giọng nói trầm ấm, truyền cảm BTV, MC Anh Đức Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã thành công khi tạo được “chất riêng” với khán giả qua các chương trình chính luận. Với Anh Đức tình yêu, sự nghiêm túc với nghề là chìa khóa của thành công.

50 bộ phim hoạt hình Việt Nam chiếu miễn phí phục vụ khán giả nhỏ tuổi Lễ trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 2-2021 tổ chức không có khán giả Hamlet Trương thú nhận thường xuyên bị khán giả nhắc nhở vì sai chính tả

Kỷ niệm 96 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, BTV, MC Anh Đức có nhiều chia sẻ về chuyện nghề.

Say mê với công việc đã chọn

- Được biết Anh Đức tốt nghiệp Học viện Tài chính nhưng lại theo đuổi nghề MC truyền hình. Cơ duyên nào đưa bạn đến với công việc này?

- Ngày đi học tôi cũng như nhiều bạn bè của mình đều rất thích xem truyền hình, nói vui là thích "xem và lên tivi" nhưng khi ấy không nghĩ rằng mình sẽ theo đuổi công việc này. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi học tiếp cao học ngành tài chính ngân hàng với ước mơ công tác trong một cơ quan cấp Bộ.

Thời gian bắt đầu tìm việc và tiếp tục thi tuyển sau khi tốt nghiệp đại học, nhờ bạn bè giới thiệu tôi đến phỏng vấn rồi thử việc tại Truyền hình cáp Hà Nội và được nhận vào làm. Tôi bén duyên với báo hình từ đó, rồi sau đó tiếp tục thi và đỗ vào Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội với vị trí là biên tập viên, càng làm càng yêu thích, say mê thế rồi quyết định gắn bó.

BTV, MC Anh Đức
BTV, MC Anh Đức

- Là dân “ngoại đạo” vậy cái khó của Anh Đức khi bắt đầu công việc ở Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội là gì?

- Những ngày đầu bước chân vào lĩnh vực mới có nhiều bỡ ngỡ. Tôi nhớ cảm xúc lần đầu đứng trước ống kính máy quay để thử hình, thử tiếng, rất hồi hộp. Lần 2, lần 3... nhiều lần làm đi làm lại mọi thứ trở nên trôi chảy hơn, đỡ hồi hộp, dần tôi làm chủ được cảm xúc.

Quãng thời gian này tôi nhận được nhiều sự động viên của lãnh đạo Đài và các đồng nghiệp có kinh nghiệm. Mỗi chương trình thực hiện tôi lại cố gắng hoàn thiện mình hơn cả ở những kịch bản được giao viết và dẫn dắt.

Anh Đức là gương mặt quen thuộc với khán giả qua các bản tin thời sự hàng ngày
Anh Đức là gương mặt quen thuộc với khán giả qua các bản tin thời sự hàng ngày

Thời điểm đầu về công tác tại Đài cũng gần với Đại hội XVI Đảng bộ thành phố và kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô nên khối lượng công việc lớn. Nhiệm vụ chính trị về tuyên truyền dày đặc, cũng là dịp tôi được học tập về nghề và trưởng thành hơn. Đặc thù những chương trình tôi phụ trách là chính luận, rất phù hợp với phong cách dẫn dắt tôi mong muốn, có được niềm vui trong công việc nên tôi say mê hơn, chuyên tâm hơn với con đường mình đã chọn.

- Khán giả đã rất quen thuộc với Anh Đức trong các chương trình trực tiếp. Vậy cái khó, khổ khi làm những chương trình này là gì?

- Một trong những nhiệm vụ quan trọng mỗi dịp kỉ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước chính là thực hiện các chương trình nghệ thuật đặc biệt được truyền hình trực tiếp phục vụ khán giả. Nhiệm vụ chính trị này thường vất vả hơn và cần sự tỉ mỉ chính xác rất cao. Dù có kinh nghiệm bao nhiêu thì mỗi lần đứng trên sân khấu trực tiếp đều phải đối diện với áp lực lớn, đòi hỏi sự tập trung cao.

Anh tham gia dẫn chương trình trong nhiều chương trình truyền hình trực tiếp
Anh tham gia dẫn chương trình trong nhiều chương trình truyền hình trực tiếp

Hầu hết các chương trình tuyên truyền lớn đều nhận được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố trực tiếp chỉ đạo thực hiện, chỉ đạo nội dung, có mặt trực tiếp chỉ đạo tổng duyệt. Kịch bản có thể sửa câu chữ trước khi lên sóng vài phút để đảm bảo thời lượng, có thể phải chạy chương trình cả ngày trơn tru cho đến trước giờ lên sóng chỉ vài chục phút. Cả e kíp làm chương trình đôi khi cả ban lãnh đạo cùng ăn bánh mỳ với nhau rồi nghỉ vài phút để chuẩn bị vào sóng trực tiếp đúng giờ. Vất vả nhưng đó là những khoảnh khắc chúng tôi hạnh phúc với nghề, khi chào kết chương trình thành công là niềm vui chung của cả cơ quan.

Đừng ngại thử sức

- Vậy, liệu Anh Đức đã gặp sự cố nào“để đời”?

- Sự cố thì có nhưng sự cố lớn thì rất may tôi chưa gặp lần nào. Có những khoảnh khắc đáng nhớ và cũng là kỉ niệm. Khi tôi phỏng vấn trực tiếp trên sân khấu một bác lão thành cách mạng nhân dịp kỉ niệm Cách mạng Tháng tám thành công. Bác có sức khoẻ rất tốt và cũng trả lời quen rồi, thậm chí nhẩm đi nhẩm lại trước khi lên sóng.

Tuy nhiên, lúc làm thật thì bác thoáng quên, nhầm cả tên tôi và cả câu trả lời, hơi bối rối ấp úng rồi ngập ngừng. Chuyện đó cũng bình thường và rất tự nhiên khi truyền hình trực tiếp. Tôi nhắc khéo vài mốc lịch sử, bác nhớ ra rồi kể rất sôi nổi quên cả khống chế thời gian. Khi đó, tôi lại phải một lần nữa ngắt khéo để đảm bảo thời lượng.

Anh Đức chinh phục khán giả bởi giọng nói truyền cảm
Anh Đức chinh phục khán giả bởi giọng nói truyền cảm

- Công việc truyền hình vất vả, thời gian rảnh cũng ít. Đã bao giờ Anh Đức thấy mệt mỏi và nghĩ mình chọn nhầm nghề?

- Thực tế là có nhiều lúc cảm thấy mệt mỏi và áp lực. Có nhiều năm liền tôi đón giao thừa tại cơ quan, hay ngoài địa điểm truyền hình trực tiếp. Khi đó, tôi và nhiều anh chị đồng nghiệp cũng muốn quây quần với gia đình và người thân. Tuy nhiên đã chọn nghề truyền hình phải chấp nhận những khoảng thời gian đặc biệt dành cho công việc.

Trong bối cảnh cạnh tranh giữa các nền tảng số với báo chí truyền hình truyền thống thì khó khăn là không tránh khỏi. Thời điểm này cũng là lúc tôi cần cố gắng đổi mới mình để vượt qua khó khăn, cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Tôi không bao giờ nghĩ mình chọn nhầm nghề mà nghĩ là phải cố gắng hơn nữa để vượt qua khó khăn, giữ được khán giả và hoàn thành tốt hơn những nhiệm vụ được giao.

Trong bối cảnh dịch bệnh covid 19 phức tạp, khán giả Thủ đô rất quan tâm đến những nguồn tin chính thống, chống lại những tin thất thiệt hoang mang dư luận. Đây là thời điểm Đài PTTH Hà Nội nói riêng và báo chí Thủ đô nói chung cần phát huy hơn nữa vai trò của mình trong cuộc chiến chống Covid-19 và chống tin giả (fakenews).

Với Anh Đức làm việc bằng đam mê là chìa khóa của thành công
Với Anh Đức làm việc bằng đam mê là chìa khóa của thành công

- Để khán giả “biết mặt, nhớ tên” MC phải tạo dấu ấn riêng? Điều gì làm nên chất riêng của MC Anh Đức?

Với tôi thì quen thuộc hơn cả là những bản tin thời sự hàng ngày. Thời sự đòi hỏi sự cẩn thận, có thể nói là chỉn chu một chút từ trang phục, đầu tóc, ngôn ngữ, cử chỉ. Bản tin thời sự phản ánh mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của Thủ đô mỗi ngày. Thời sự chính luận là lĩnh vực tôi yêu thích và cũng mong muốn được khán giả Thủ đô nhớ đến mình qua những bản tin hàng ngày.

- Trong mắt Anh Đức, nghề MC thú vị nhất là gì?

Công việc của tôi là một Biên tập viên, người dẫn chương trình. Có lẽ vui nhất là được khán giả nhớ đến qua những chương trình lớn của thành phố, nhận được sự tin tưởng của khán giả. Chính sự hài lòng và quan tâm của quý khán giả là mục tiêu cố gắng và công tác của tôi.

- Nhiều bạn trẻ mong muốn trở thành MC truyền hình nhưng sợ khó, vậy họ cần chuẩn bị những gì?

- Công việc truyền hình khá vất vả, nhiều đặc thù nhưng nếu các bạn đam mê và mong muốn, đừng ngại thử sức nhé. Nếu bỡ ngỡ thì hãy tập luyện nhiều hơn, đọc nhiều hơn về nghề và trao đổi cùng chúng tôi. Tôi tin rằng như mọi công việc khác, bất cứ bạn trẻ nào có năng khiếu, đam mê và chịu khó đều có thể thành công trong lĩnh vực này.

- Cảm ơn Anh Đức!

Phương Thanh (thực hiện)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Triệu phần cơm nghĩa tình ấm lòng người dân nghèo Hà Nội

Triệu phần cơm nghĩa tình ấm lòng người dân nghèo Hà Nội

TTTĐ - Mỗi ngày, sẽ có tối thiểu 500 suất cơm. Mỗi suất cơm có đầy đủ thịt cá, canh rau, nóng hổi được gửi tặng đến bệnh nhân nghèo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên, công nhân nghèo trên địa bàn TP Hà Nội. Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Bữa cơm nghĩa tình - Vượt qua đại dịch” của các bạn trẻ Thủ đô.
Chọn nghỉ hưu sớm - xu hướng “lạ” của giới trẻ hiện đại

Chọn nghỉ hưu sớm - xu hướng “lạ” của giới trẻ hiện đại

TTTĐ - Trào lưu nghỉ hưu sớm - FIRE đang trở thành xu hướng của nhiều người trẻ hiện đại trong những năm gần đây. FIRE là viết tắt của cụm từ “financial independence - retire early” nghĩa là “độc lập tài chính, sớm nghỉ hưu”. Xu hướng là vậy nhưng không phải ai cũng lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ lưỡng cho quyết định này.
Tin khác
[Xem thêm]
Ký ức về một thế hệ anh hùng trong trái tim những nguời trẻ

Ký ức về một thế hệ anh hùng trong trái tim những nguời trẻ

TTTĐ - Hiếm có nơi nào trên thế giới mà di chứng chiến tranh để lại nhiều như ở Việt Nam. Trên dọc dải đất hình chữ S, đi đến đâu chúng ta cũng thấy những vết tích của chiến tranh đi qua và những nghĩa trang liệt sĩ dày mộ. Đối với thế hệ thanh niên của đất nước, những năm tháng oanh liệt và những hy sinh của cha, ông luôn sống mãi trong trái tim và tinh thần của tuổi trẻ.
Tuổi trẻ Hà Nội thắp nến tri ân kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sỹ

Tuổi trẻ Hà Nội thắp nến tri ân kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sỹ

TTTĐ - Chiều ngày 23/7, tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội), tuổi trẻ Hà Nội thắp nến dâng hương, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc, tri ân những hi sinh lớn lao của các anh hùng liệt sỹ. Các bạn trẻ thắp nến tại các phần mộ đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bậc lão thành cách mạng, các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại nghĩa trang Mai Dịch.
Vĩnh Phúc tổ chức "Hành trình đỏ" và tôn vinh các tập thể cá nhân hiến máu tiêu biểu

Vĩnh Phúc tổ chức "Hành trình đỏ" và tôn vinh các tập thể cá nhân hiến máu tiêu biểu

TTTĐ - Ngày 23/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Tổ chức hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức chương trình Hành trình đỏ năm 2021 với chủ đề: Kết nối dòng máu Việt và tôn vinh các tập thể cá nhân tiêu biểu năm 2020.
Xem phiên bản di động