Thứ sáu 02/12/2022 19:29 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Sứ mệnh đưa Artemis 1 tới Mặt Trăng có thể phải lùi lại

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - NASA thừa nhận sẽ rất khó để có thể thực hiện vụ phóng tên lửa đưa tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng vào tháng 10 và tính tới thời điểm này, việc triển khai sứ mệnh Artemis 1 đã 3 lần bị lùi lại.

Cuộc khủng hoảng thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc Niềm tự hào của vùng đất cực Nam Italy Lý giải những chai rượu vang hảo hạng… không ai muốn uống
NASA thừa nhận khó triển khai sứ mệnh Artemis 1 trước tháng 11
Artemis 1 sẵn sàng sứ mệnh tới quỹ đạo Mặt Trăng sau khi NASA khắc phục sự cố (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 28/9 thừa nhận sẽ rất khó để NASA có thể thực hiện vụ phóng tên lửa đưa tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng vào tháng 10 và phương án triển khai sứ mệnh mang tên Artemis 1 này vào tháng 11 dường như khả thi hơn.

Trong một phát biểu với kênh truyền hình CNN, Giám đốc NASA Bill Nelson cho biết: "Thời điểm sớm nhất có thể thực hiện vụ phóng là cuối tháng Mười này, tuy nhiên, chúng tôi có lẽ sẽ tiến hành công việc đó vào giữa tháng 11".

NASA thừa nhận khó triển khai sứ mệnh Artemis 1 trước tháng 11
Hệ thống tên lửa đẩy Space Launch System dùng cho chuỗi nhiệm vụ Artemis

Tương tự, tại một cuộc họp báo, khi được hỏi về khả năng tên lửa sẽ cất cánh trong tháng 10, ông Jim Free, Phó Giám đốc điều hành của NASA, đã đáp rằng: "Điều này sẽ gặp khó khăn, mặc dù tôi không nghĩ rằng chúng ta còn bất cứ điều gì để phải bàn luận."

Hệ thống phóng không gian (SLS) - hệ thống tên lửa mạnh nhất từng được NASA chế tạo, với 30 tầng - đã được đưa trở lại kho chứa trong ngày 27/9, nhằm tránh các ảnh hưởng của bão Ian.

Các thời điểm tiếp theo được dự kiến để thực hiện hiện vụ phóng (xác định dựa trên vị trí tương quan giữa Trái Đất và Mặt Trăng) là trong khoảng thời gian từ ngày 17-31/10, sau đó là từ ngày 12-27/11.

NASA thừa nhận khó triển khai sứ mệnh Artemis 1 trước tháng 11

Sau khi cơn bão Ian đi qua, NASA sẽ phải dành thời gian để thay pin của hệ thống tự hủy của tên lửa - một hoạt động phức tạp sẽ được thực hiện trong kho chứa.

Việc nâng và vận chuyển chiếc tên lửa cao 98 mét tới bệ phóng trước khi định vị cấu hình để cất cánh cũng sẽ mất nhiều ngày. Tính tới thời điểm này, việc triển khai sứ mệnh Artemis 1 đã 3 lần bị lùi lại.

Hai lần phóng thử vào cuối tháng Tám và sau đó vào đầu tháng Chín đã bị hủy vào phút chót do các vấn đề trục trặc kỹ thuật, trong đó bao gồm sự cố rò rỉ hydro khi nạp đầy nhiên liệu vào khoang chứa của tên lửa và lỗi của cảm biến nhiệt độ tại một trong các động cơ tầng lõi của tên lửa. Lần thứ 3 trì hoãn là do tránh bão Ian.

NASA thừa nhận khó triển khai sứ mệnh Artemis 1 trước tháng 11

Được ấp ủ để tiến hành 50 năm sau sứ mệnh cuối cùng của chương trình Apollo, Artemis 1 là chuyến bay đầu tiên của SLS, nhằm đưa tàu vụ trụ Orion lên quỹ đạo, với mục tiêu thử nghiệm khả năng sẵn sàng của các phương tiện này trong việc đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng.

Sau nhiệm vụ Artemis 1, các phi hành gia sẽ thực hiện hành trình vào năm 2024 và 2025 trong nhiệm vụ Artemis 2 và Artemis 3, với sự góp mặt của các phi hành gia trên tàu.

NASA muốn xây dựng một trạm vũ trụ trên Mặt Trăng có tên là Gateway và duy trì sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng để có được cái nhìn toàn diện về cách tồn tại trong các sứ mệnh không gian dài ngày, trước khi thực hiện sứ mệnh đưa con người lên Sao Hỏa vào năm 2030.

Artemis I là sứ mệnh đầu tiên trong chương trình thám hiểm Mặt Trăng Artemis. Đây là chuyến bay không hành khách thử nghiệm - bước đệm cho mục tiêu quan trọng của sứ mệnh là chính thức đưa các phi hành gia trở lại Mặt Trăng vào năm 2025.

Vụ phóng lần này nhằm chứng minh tính an toàn của các phương tiện phóng trước khi chúng được sử dụng cho phi hành đoàn. Chuyến bay sẽ sử dụng Hệ thống phóng SLS, tên lửa mạnh nhất từ trước đến nay của NASA, để đưa tàu vũ trụ Orion thực hiện chuyến đi kéo dài 37 ngày xung quanh Mặt Trăng.

Artemis là chuỗi nhiệm vụ gồm 3 giai đoạn (Artemis 1, Artemis 2 và Artemis 3) của NASA để đưa người Mỹ trở lại Mặt Trăng.

Artemis 1: Nhiệm vụ không người lái đưa tàu vũ trụ Orion chứa 3 hình nộm lên quỹ đạo của Mặt trăng trong khoản thời gian 42 ngày, nhằm thử nghiệm tác động của bức xạ vũ trụ và trọng lực tác động lên các con ma-nơ-canh, sau đó trở lại Trái đất.

Artemis 2: Nhiệm vụ có người lái, dự kiến phóng tháng 5/2024. Đưa tàu vũ trụ Orion chở 3 phi hành gia lên quỹ đạo của Mặt trăng.

Artemis 3: Nhiệm vụ có người lái, dự kiến đưa con người đặt chân lên Mặt trăng trong năm 2025.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Các nhà sản xuất cần giảm 50% lượng xe bán ra sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Các nhà sản xuất cần giảm 50% lượng xe bán ra sử dụng nhiên liệu hóa thạch

TTTĐ - Các nhà sản xuất ô tô lớn sẽ cần giảm 50% số lượng xe chạy xăng và diesel so với mức dự kiến bán ra nhằm đáp ứng các mục tiêu về khí hậu. Khuyến nghị này vừa được tổ chức hoạt động vì môi trường Greenpeace đưa ra tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27).
Các nước đạt thỏa thuận lập quỹ hỗ trợ nước nghèo đối phó thảm họa khí hậu

Các nước đạt thỏa thuận lập quỹ hỗ trợ nước nghèo đối phó thảm họa khí hậu

TTTĐ - Hội nghị lần thứ 27 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức thông qua đề xuất thành lập một quỹ đặc biệt để bù đắp những tổn thất, thiệt hại mà các quốc gia dễ bị tổn thương phải gánh chịu do tác động của sự nóng lên toàn cầu.
Tin khác
[Xem thêm]
WHO cảnh báo 40 triệu trẻ em có nguy cơ mắc sởi

WHO cảnh báo 40 triệu trẻ em có nguy cơ mắc sởi

TTTĐ - Cảnh báo được WHO phối hợp với CDC Mỹ chia sẻ trong bản báo cáo chung mới được đưa ra trong tuần vừa qua. Đây là số lượng ước tính trẻ bị lỡ đợt tiêm chủng, ngoài ra các ước tính còn cho thấy gần 25 triệu trẻ mới chỉ được tiêm một mũi và khoảng 14,7 triệu trẻ chưa tiêm mũi 2 vắc xin phòng sởi.
Kể chuyện đám cưới Việt truyền thống tại Mỹ

Kể chuyện đám cưới Việt truyền thống tại Mỹ

TTTĐ - Lần đầu tiên được tổ chức, Tuần lễ Việt Nam tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ vừa qua đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt ở Mỹ. Trong đó, điểm nhấn được công chúng - đặc biệt là người trẻ - quan tâm hơn cả, là Trình diễn Trang phục lễ cưới truyền thống Việt Nam thế kỷ 19 do TS Đoàn Thành Lộc đảm trách.
Ai Cập sẽ công bố chiến lược quốc gia về hydro xanh

Ai Cập sẽ công bố chiến lược quốc gia về hydro xanh

Cập sẽ công bố chiến lược quốc gia về sản xuất hydro xanh tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27). Chiến lược này sẽ giúp Ai Cập đóng góp khoảng 8% thị phần của thị trường hydro toàn cầu; Đồng thời tăng GDP thêm 10-18 tỷ USD vào năm 2025, giảm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ.
Xem phiên bản di động