Sự nóng lên toàn cầu có thể dẫn đến dịch bệnh thận

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Các bác sĩ cảnh báo, bệnh thận mãn tính liên quan đến căng thẳng nhiệt có thể trở thành một đại dịch sức khỏe đối với hàng triệu người lao động trên khắp thế giới khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên trong những thập kỷ tới.

Không giống như dạng thông thường của bệnh thận mãn tính (CKD), là bệnh mất dần chức năng thận thường thấy ở người cao tuổi và những người mắc các bệnh khác như đái tháo đường và cao huyết áp, bệnh thận mãn tính không rõ nguyên nhân (CKDu) xuất hiện chủ yếu ở các vùng nông thôn nóng nực của các quốc gia như El Salvador và Nicaragua, nơi có số lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp tử vong vì suy thận cao đột biến.

CKDu cũng bắt đầu được ghi nhận gây ảnh hưởng đến nhiều người lao động làm những công việc chân tay nặng nhọc trong điều kiện nhiệt độ cao ở những khu vực khác của Trung Mỹ, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Trung Đông, Châu Phi và Ấn Độ.

Thận có chức năng chính là lọc máu, loại bỏ cặn bã ra bên ngoài cơ thể thông qua đường tiểu và chúng đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ khắc nghiệt.

Nicaragua, nơi có số lượng công nhân nông nghiệp mắc bệnh CKDu (bệnh thận mãn tính không rõ nguyên nhân) cao bất thường (Ảnh: Ed Kashi)
Nicaragua, nơi có số lượng công nhân nông nghiệp mắc bệnh CKDu (bệnh thận mãn tính không rõ nguyên nhân) cao bất thường (Ảnh: Ed Kashi)

Các chuyên gia cho rằng CKDu cần được công nhận là một căn bệnh liên quan đến sốc nhiệt, khi những tổn thương liên qua đến thận ở người lao động ngày càng tăng cao, đặc biệt là những người phải lao động ngoài trời. Điều này có thể phát triển thành bệnh thận nặng hoặc suy thận hoàn toàn theo thời gian.

Tiến sĩ Cecilia Sorensen, Giám đốc Hiệp hội Toàn cầu về Giáo dục khí hậu và Sức khỏe tại Đại học Columbia cho biết khi những tổn thương thận ở mức độ thấp lặp đi lặp lại mà không xuất hiện các triệu chứng, người lao động thậm chí có thể không biết họ đang mắc bệnh, cho đến khi mọi thứ trở nên tồi tệ đến mức bệnh thận đã phát triển ở giai đoạn cuối.

Bà Sorensen nói rằng theo dữ liệu hiện tại, những người làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, hoặc được làm việc nhiều thời gian hơn thông thường mà không có thời gian nghỉ ngơi, chẳng hạn như lao động nông nghiệp, có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tiến sĩ Ramón García Trabanino, bác sĩ thận học lâm sàng và là Giám đốc y tế tại Trung tâm Lọc máu của El Salvador cho biết ông đã nhận thấy số lượng bệnh nhân CKD tăng bất thường khi ông còn là sinh viên y khoa hơn 2 thập kỷ trước.

“Khi mức độ và cường độ ngày nắng nóng tăng lên, ngày càng nhiều lao động sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn hơn để tránh sốc nhiệt do nắng nóng, đặc biệt là 2/3 dân số toàn cầu sống ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Sự ấm lên toàn cầu là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với cuộc sống của người lao động và sinh kế của hàng triệu người. Các chính sách mới về khí hậu phải tính đến điều này để đối phó với những tình huống sắp xảy ra”, Giáo sư Tord Kjellstrom tại Trung tâm Quốc gia về Dịch tễ học và Sức khỏe dân số của Đại học Quốc gia Australia, đồng thời cũng là cựu thành viên của Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu nhấn mạnh.

Biến đổi khí hậu có thể khiến hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa Biến đổi khí hậu có thể khiến hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa
Biến đổi khí hậu gây mưa lũ liên tiếp ở Châu Á Biến đổi khí hậu gây mưa lũ liên tiếp ở Châu Á
Biến đổi khí hậu có thể làm bùng phát dịch bệnh mới… Biến đổi khí hậu có thể làm bùng phát dịch bệnh mới…
Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động