Thứ năm 29/09/2022 22:15 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Sự “phục thù” ngọt ngào của chàng trai “vàng” Tin học văn phòng thế giới

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Từng bị loại tại vòng loại cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng năm lớp 10, sau 5 năm, Nguyễn Duy Phong (sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội) có sự “phục thù” khi xuất sắc đạt Huy chương Vàng cuộc thi tại Mỹ. Phong bật mí, lý do đạt giải vàng là nhờ sự bình tĩnh, đọc kĩ đề và lên kế hoạch làm bài chu đáo.

Lần đầu tiên Việt Nam giành 4 huy chương tại cuộc thi tin học văn phòng thế giới Nam sinh giành giải Vàng Tin học văn phòng thế giới nhờ… giỏi tiếng Anh

Phong hiện là sinh viên năm 2 ngành Khoa học máy tính, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Chàng trai trẻ vừa trở thành nhà vô địch mới bộ môn Microsoft Excel 365 Apps & 2019 tại cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2022 (MOS World Championship 2022 - MOSWC).

Cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2022 được tổ chức tại California, Mỹ từ 24-27/7 với sự tham gia của hơn 100 thí sinh đại diện cho hơn 40 quốc gia. Sáu môn thi tổ chức tranh tài gồm: Microsoft Word, Excel, PowerPoint 2016 và Microsoft Word, Excel, PowerPoint 365 Apps & 2019.

Nguyễn Duy Phong (bên trái) xuất sắc giành Huy chương Vàng Tin học văn phòng thế giới
Nguyễn Duy Phong (bên trái) xuất sắc giành Huy chương Vàng Tin học văn phòng thế giới

Trong kỳ thi này, đoàn Việt Nam giành 4 huy chương. Trong đó, một trong 2 tấm Huy chương Vàng danh giá thuộc về Nguyễn Duy Phong với bộ môn Microsoft Excel 365 Apps & 2019. "Nghe tên mình được xướng lên, mình bật khỏi ghế, ôm chầm lấy mọi người và hò reo trong sung sướng. Bước lên sân khấu với lá cờ Việt Nam, trong lòng mình trào dâng niềm tự hào. Mình chưa bao giờ nghĩ có thể đạt được thành tích cao như vậy", Phong kể.

Phong biết đến cuộc thi Tin học văn phòng từ năm lớp 7 thông qua mạng internet. Tuy nhiên, đầu năm lớp 10, khi nhà trường thành lập đội tuyển dự cuộc thi, chàng trai trẻ mới tham gia và bị loại ở vòng loại quốc gia.

Khi biết kết quả, Phong buồn nhưng không nản chí mà lấy đó là động lực ôn thi, theo đuổi đam mê. Cứ như vậy, đến nay chàng trai trẻ đã có 4 năm thử sức với cuộc thi. Trong đó, Phong đã đạt giải Nhì nội dung Excel 2016 quốc gia năm 2020; giải Nhì PowerPoint 2016 quốc gia năm 2021.

Nguyễn Duy Phong hiện là sinh viên ngành Khoa học máy tính
Nguyễn Duy Phong hiện là sinh viên ngành Khoa học máy tính

Năm 2022, vượt qua vòng quốc gia, Phong trở thành một trong những đại diện của Việt Nam tranh tài tại Mỹ. Theo chàng trai trẻ, kỳ thi năm nay có một số điểm mới. Ngày thi chia làm hai buổi, sáng và chiều. Phần một buổi sáng, thí sinh phải hoàn thành bài thi Excel trong 50 phút. Phần hai buổi chiều, kéo dài ba tiếng, thí sinh phải hoàn thành báo cáo bằng Excel theo yêu cầu công ty khách hàng do Ban tổ chức đưa ra.

Phong dành gần một tiếng để đọc các dữ liệu và tài nguyên mà đề cung cấp ở phần thi sáng tạo buổi chiều và xác định "chìa khóa" chính cho bài thi.

“Khi sang Mỹ, Ban đầu mình hơi bỡ ngỡ bởi cuộc sống, văn hóa khá khác biệt. Đây cũng là lần đầu tiên mình được gặp gỡ, giao lưu với các bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, mình đón nhận những điều mới đấy một cách thoải mái nhất, không tạo áp lực cho bản thân. Vì thế, một trong những lý do giúp mình giành Huy chương Vàng là nhờ sự bình tĩnh, đọc kĩ đề và lên kế hoạch làm bài chu đáo”, Phong tâm sự.

Duy Phong (bên trái hàng đầu tiên) cùng các thành viên trong đoàn Việt Nam
Duy Phong (bên trái hàng đầu tiên) cùng các thành viên trong đoàn Việt Nam

Phong cho biết thêm, đến với cuộc thi các thí sinh không chỉ thi tài về kiến thức Tin học văn phòng mà còn là cách vận dụng linh hoạt, sáng tạo những kiến thức đó. Vì thế, qua cuộc thi chàng trai trẻ học hỏi được nhiều điều bổ ích từ bạn bè quốc tế. Kiến thức có được từ cuộc thi Phong cũng áp dụng vào việc học tập của bản thân như hiểu được cách thức, nhu cầu làm báo cáo trong một doanh nghiệp.

Sau khi trở về từ cuộc thi, Phong muốn tập trung vào chuyên ngành Khoa học máy tính tại trường Đại học Bách Khoa để tích lũy kiến thức chắc chắn, phục vụ cho công việc tương lai. Vì thế, thời gian tới chàng trai trẻ sẽ tập trung vào việc học tại trường, cũng như tự tìm hiểu thêm kiến thức trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chùm ảnh: Ấn tượng "sắc xanh" thanh niên Đại hội Đoàn Thanh niên TP lần thứ XVI

Chùm ảnh: Ấn tượng "sắc xanh" thanh niên Đại hội Đoàn Thanh niên TP lần thứ XVI

TTTĐ - Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 là ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô. Với tinh thần “Tuổi trẻ Thủ đô khát vọng, tiên phong, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”, trong 2 ngày 28 - 29/9, Đại hội đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô thời đại mới có khát vọng, tiên phong, đoàn kết, sáng tạo

Xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô thời đại mới có khát vọng, tiên phong, đoàn kết, sáng tạo

TTTĐ - Sau 2 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, đoàn kết và đổi mới, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã hoàn thành chương trình đề ra.
Tin khác
[Xem thêm]
Toàn văn bài phát biểu của Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố

Toàn văn bài phát biểu của Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố

TTTĐ - Tại Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 – 2027, tuổi trẻ Thủ đô đã được nghe phát biểu chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng gửi đến bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Giải bài toán kỹ năng mềm cho sinh viên

Giải bài toán kỹ năng mềm cho sinh viên

TTTĐ - Bày tỏ về kỳ vọng và mong muốn Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027, nhiều đại biểu tham dự Đại hội cho rằng, trong thời gian tới, Đoàn cần có nhiều hoạt động, sân chơi để các bạn sinh viên được phát huy bản thân và kỹ năng mềm trước khi ra trường.
Đối với mọi công tác, thanh niên Thủ đô phải làm gương mẫu cho thanh niên cả nước

Đối với mọi công tác, thanh niên Thủ đô phải làm gương mẫu cho thanh niên cả nước

TTTĐ - Trong sắc trời thu Hà Nội, không khí phấn khởi và niềm vui hân hoan của tuổi trẻ và Nhân dân dành cho Thủ đô yêu dấu, nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 được tổ chức long trọng tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Xô trong hai ngày 28 - 29/9.
Xây dựng hình mẫu thanh niên Thủ đô toàn diện về đức trí, thể mỹ, khí chất

Xây dựng hình mẫu thanh niên Thủ đô toàn diện về đức trí, thể mỹ, khí chất

TTTĐ - Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng, hình mẫu thanh niên Thủ đô mà chúng ta đang cố gắng xây dựng và hình ảnh thực tế phải là một, toàn diện trên các mặt đức trí, thể mỹ, khí chất. Đó là khí chất của “3 sẵn sàng” của thanh niên Thủ đô những năm tháng đấu tranh rực lửa. Tác phong của thanh niên Thủ đô phải là tác phong thanh lịch của người Tràng An.
Chuyển đổi số trong công tác Đoàn

Chuyển đổi số trong công tác Đoàn

TTTĐ - Đến với Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2022-2027), đại biểu Trần Việt An, Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn thanh niên, giảng viên trường ĐH Kinh tế quốc dân đã chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số trong công tác Đoàn – nơi anh đang công tác, qua đó đưa ra những gợi ý để hoạt động Đoàn của Thành phố triển khai được hiệu quả hơn.
Mỗi người trẻ là một “chiến binh” trên không gian mạng

Mỗi người trẻ là một “chiến binh” trên không gian mạng

TTTĐ - Tại Đại hội Đại biểu Đoàn THCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, Nhiệm kỳ 2022-2027, Đại biểu Đại úy Hoàng Thị Mai Hương, Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội đã có tham luận nâng cao vai trò của tổ chức Đoàn, đoàn viên, thanh niên trong việc định hướng, nhận viết, xử lý thông tin trên không gian mạng.
Xem phiên bản di động