×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Sự thật về những "lình xình" ở Cty CP Đầu tư phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ

Cải chính | Thứ sáu, 30/12/2016 17:47 (GMT+7)
Sự thật về những

TTTĐ - Mấy ngày gần đây trên một số phương tiện thông tin đại chúng ồn ào về những "bất thường" ở Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (thuộc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội). Những thông tin trên được tung ra đúng vào ngày tổ chức Đại hội cổ đông của công ty (29/12/2016). Để bạn đọc hiểu đúng bản chất sự việc của những "lình xình" trong công ty, phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đi sâu tìm hiểu thu thập đầy đủ tài liệu, thông tin đa chiều để cung cấp cho dư luận hiểu đúng bản chất vấn đề.

Bài 1: Nhiều bất thường của Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty

Báo cáo của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ cho thấy, Hội đồng quản trị công ty có nhiều vấn đề bất thường đặc biệt là người đứng đầu Hội đồng quản trị - ông Nguyễn Minh Cương.Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ 

Sau gần 1 năm bầu Hội đồng quản trị nhưng hoạt động không hiệu quả, công ty rơi vào cảnh nợ nần và đứng trước rất nhiều khó khăn, ngày 27/10/2016, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (viết tắt là Công ty Tây Hồ) đã có báo cáo lên Hội đồng thành viên Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội cùng lãnh đạo Tổng công ty chỉ ra những hoạt động bất thường của Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty. Báo cáo này do Tổng giám đốc Tân Tú Hải, Chủ tịch Công Đoàn, Nguyễn Trọng Dũng và Phó bí thư Đảng ủy Công ty Tây Hồ, Nguyễn Thái Thủy cùng ký tên, đóng dấu.
Nội dung của báo cáo

Nội dung của báo cáo này cho thấy, HĐQT công ty được Đại hội cổ đông nhiệm kỳ 2015 - 2020 họp ngày 22/12/2015 bầu 3 thành viên do ông Nguyễn Minh Cương là Chủ tịch HĐQT (ông Cương cũng là Phó bí thư Đảng ủy, thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội). Hai thành viên khác của HĐQT là ông Tân Tú Hải, Tổng giám đốc công ty và ông Đoàn Quang Long, Giám đốc Chi nhánh xí nghiệp xây dựng số 2 (thuộc Công ty Tây Hồ).

Từ đó đến nay, HĐQT dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của ông Nguyễn Minh Cương gặp rất nhiều cản trở do năng lực chỉ đạo điều hành thiếu chuyên nghiệp, không vì lợi ích chung của công ty. Không những vậy, ông Cương đã can thiệp sâu vào công tác điều hành gây khó khăn trong việc chỉ đạo sản xuất kinh doanh của Tổng giám đốc, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty.

Cụ thể: Về công tác tài chính, tại cuộc họp HĐQT phiên thứ 3 ngày 30/12/2015, trong bối cảnh công ty đang rất khó khăn về tài chính, ông Cương tự đề xuất và nhận trách nhiệm làm việc với Tổng công ty về việc hoãn trả nợ. Nghị quyết HĐQT phiên họp thứ 3 này với nội dung: Tái cơ cấu hệ thống tài chính công ty, ưu tiên trả nợ theo thứ tự thuế - ngân hàng - Tổng công ty.

Mặc dù nghị quyết là vậy nhưng thực tế công ty vẫn phải tập trung nguồn trả nợ Tổng công ty trước. Do nợ thuế, ngân hàng không được trả đúng hạn như cam kết dẫn đến việc công ty bị cưỡng chế thuế và phong tỏa hóa đơn. Hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Những việc này đã gây mất uy tín, thương hiệu và thiệt hại về kinh tế rất lớn cho công ty. "Qua việc này, công ty và người lao động rất thất vọng khi ông Cương là lãnh đạo Tổng công ty kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Tây Hồ nhưng không thực hiện được vai trò hỗ trợ trong lúc công ty gặp khó khăn", báo cáo của Công ty Tây Hồ nêu rõ.

Báo cáo công ty cũng chỉ rõ, về công tác tiền lương, ông Cương chỉ đạo thực hiện ngay quyết toán lương năm 2015. Thực hiện chỉ đạo này, ban điều hành công ty trình lên từ tháng 3/2016 nhưng mãi đến ngày 5/8/2016 tại phiên họp thứ 11 HĐQT mới phê duyệt dẫn đến khó khăn trong việc xây dựng kế hoạch tiền lương năm 2016, ảnh hưởng tới cuộc sống và quyền lợi của người lao động.

Về công tác tiếp thị, các thành viên HĐQT đều đặt ra nhiện vụ cụ thể phải tiếp thị được công việc cho công ty có giá trị từ 30 tỷ đồng trở lên nhưng thực tế đến thời điểm ngày 27/10/2016 đa số các thành viên không hoàn thành mục tiêu đề ra...

"Công ty nhận thấy trình độ tổ chức bộ máy điều hành của ông Chủ tịch HĐQT là rất yếu kém, không phát huy được hiệu quả thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Một số quyết nghị của HĐQT chưa tuân thủ đúng quy định trong Điều lệ công ty, can thiệp quá sâu vào quyền hạn của Tổng giám đốc. Qua đó, cho thấy sự phối hợp giữa HĐQT và Tổng giám đốc chưa cao và là mầm mống gây mất đoàn kết nội bộ, dẫn đến bất ổn nghiêm trọng trong hoạt động công ty", báo cáo của Công ty Tây Hồ chỉ rõ.

Báo cáo của công ty cũng nói rõ thêm, ông Cương với cương vị là người đứng đầu HĐQT đã không có những quyết định cụ thể tại thời điểm công ty cần có một quyết định đúng đắn dẫn đến việc nhiều khách hàng của công ty rất bức xúc, có nguy cơ phát sinh khiếu kiện phức tạp và đẩy công ty vào tình thế vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hơn nữa, trong các dự án của công ty, HĐQT chậm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, chậm phê duyệt đơn vị thi công và tư vấn giám sát dẫn đến việc công ty không thể thực hiện dự án đúng tiến độ đã cam kết với chính quyền địa phương. Sự chậm chễ này có thể dẫn đến công ty không thể thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật, gây tổn thất nghiêm trọng trong việc triển khai kinh doanh để thu hồi vốn trả nợ của công ty. Có những dự án chính quyền địa phương đã có văn bản thu hồi nhưng HĐQT vẫn không có biện pháp, chỉ đạo cụ thể nào về việc triển khai dự án nhằm tránh việc bị thu hồi dẫn đến mất vốn đã đầu tư.

Tất cả những tồn tại trên khiến kết quả sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2016 của Công ty Tây Hồ ở mức thấp. Cụ thể, sản lượng về kinh doanh xây lắp mới đạt trên 35/%, kinh doanh đầu tư đạt 0%, tổng doanh thu mới đạt khoảng 20% so với chỉ tiêu kế hoạch năm.

Cuối cùng, báo cáo của Công ty Tây Hồ đánh giá: "Với cương vị Chủ tịch HĐQT, ông Cương chưa thể hiện được vai trò là người đứng đầu cơ quan quản lý công ty, không có quyết sách đúng đắn, kịp thời mang lại hiệu quả cho công ty, không có cơ chế, biện pháp giám sát việc thực hiện các nghị quyết, quyết định của HĐQT, không thực hiện được vai trò là hạt nhân đoàn kết trong đội ngũ cán bộ, lãnh đạo trong công ty mà các cổ đông và Tổng công ty Xây dựng Hà Nội đặt niềm tin..."

Hệ quả của quá trình điều hành trên khiến ông Cương không được tín nhiệm tại công ty (chúng tôi sẽ phản ánh trong các số báo tới) nhưng cũng từ đây đã xuất hiện những đơn mạo danh tố cáo các lãnh đạo khác của công ty gây mất đoàn kết, ảnh hưởng xấu đến thương hiệu doanh nghiệp và hoạt động của đơn vị.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.


Nhóm PV Điều tra
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...