×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Sự thật về những “Lình xình" ở Cty CPĐTPT Nhà và XD Tây Hồ - Bài 2: Phản hồi của Lãnh đạo Công ty CP Đầu tư PT Nhà và XD Tây Hồ

Cải chính | Thứ bẩy, 31/12/2016 15:50 (GMT+7)
Sự thật về những “Lình xình

TTTĐ - Ngay sau khi Báo Tuổi Trẻ Thủ đô Điện tử thông tin đến Bạn đọc Sự thật về những “Lình xình” ở Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (gọi tắt là Công ty Tây Hồ - PV) , Ban biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã nhận được Công văn số 491/CV-CT ngày 31/12/2016 thể hiện quan điểm của Ban Lãnh đạo Công ty về nội dung Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử phản ánh, đồng thời cung cấp thêm nhiều nội dung để làm rõ vì sao Công ty Tây Hồ thời gian qua bị “Lình xình”.

Sự thật về những "lình xình" ở Cty CP Đầu tư phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ:
Bài 1: Nhiều bất thường của Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty
Để rộng đường dư luận Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử đăng đầy đủ nội dung phản ánh của Lãnh đạo Công ty Tây Hồ để bạn đọc hiểu rõ bản chất sự việc.

“Công ty CPĐT phát triển Nhà và XD Tây Hồ (gọi tắt là Cty Tây Hồ ) xin gửi tới Quý Báo lời chào trân trọng, lời cảm ơn chân thành vì sự quan tâm của Quý Báo đối với Công ty, đồng thời cũng xin phép được bầy tỏ quan điểm như sau:

Vào hồi 18h30 ngày 30/12/2016 trên báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử (tuoitrethudo.vn) của Quý báo có đăng bài: “ Sự thật về những “Lình xình” ở Công ty CP Đầu tư PT Nhà XD Tây Hồ” Ban Lãnh đạo Công ty Tây Hồ nhận thấy Quý Báo đã  phản ánh  đúng sự thật tình trạng của Công ty Tây Hồ trong giai đoạn vừa qua. Để công chúng  bạn đọc và dư luận xã hội hiểu rõ những tồn tại yếu kém đang gây ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển của Công ty Tây Hồ. Chúng tôi xin tiếp tục cung cấp thông tin đầy đủ đến quí báo cụ thể như sau: 

1. Về  2 thành viên Hội đồng quản trị bị miễn nhiệm

Ngày 29/12/2016, Công ty Tây Hồ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2016, trong chương trình của Đại hội cổ đông có nội dung miễn nhiệm, bãi nhiệm chức vụ của hai thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) là ông Nguyễn Minh Cương – Chủ tịch HĐQT và ông Đoàn Quang Long – Thành viên HĐQT.

Ông Nguyễn Minh Cương không chỉ làm Chủ tịch HĐQT Công ty Tây Hồ mà còn làm Phó TGĐ – Phó bí thư Đảng ủy – Thành viên HĐQT Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội – CTCP. Lý do ông Cương bị miễn nhiệm vì sau một năm hoạt động không hoàn thành nhiệm vụ do năng lực yếu, đạo đức tư cách kém…  Điều này được thể hiện qua kết quả lấy phiếu tín nhiệm ngày 06/10/2016, ông Nguyễn Minh Cương chỉ đạt 02/19 phiếu bằng 10,5% . Ông Đoàn Quang Long chỉ đạt 01/19 phiếu bằng 5,3%. Không chỉ có uy tín thấp mà ông Nguyễn Minh Cương với vai trò là Chủ tịch HĐQT còn vi phạm những quy định của pháp luật trong việc chậm trễ tổ chức Đại hội cổ đông thường niên. 

Xin dẫn chứng một việc nhỏ cụ thể như sau: Ngày 15/12/2016 theo lịch do chính ông Cương đề ra yêu cầu Ban lãnh đạo công ty họp để bàn về Đại hội cổ đông thường niên 2016. Tuy nhiên, cả Ban lãnh đạo Công ty Tây Hồ đợi đến hơn 9h sáng vẫn không thấy ông Cương đến Công ty làm việc. Sau đó chị Nguyễn Thái Thủy Phó bí thư Đảng ủy Công ty – Thư ký HĐQT đã thông báo ông Cương điện thoại về Công ty nói không họp nữa vì lý do bận đi chúc mừng sinh nhật một thành viên HĐQT Tổng công ty Xây dựng Hà Nội. Trước sự việc trên để xác minh thông tin bà Chu Thị Ngọc Ngà, Trưởng ban kiểm soát Công ty Tây Hồ đã đích thân lên gặp ông Bùi Xuân Dũng, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây dựng Hà Nội báo cáo và kiểm tra thông tin, kết quả cho thấy ông Cương không xuống Công ty họp để tổ chức Đại hội vì lý do bận đi chúc mừng sinh nhật một thành viên HĐQT TCT Xây dựng Hà Nội là đúng sự thật.

Việc này cho thấy trong giờ làm việc một cán bộ công chức trong bộ máy công quyền, một Đảng viên, giữ cương vị Phó bí thư Đảng ủy một Tổng công ty lớn tự ý bỏ nhiệm sở giữa giờ hành chính để đi dự sinh nhật lãnh đạo như trên là vi phạm các quy định của Luật Lao động; và Luật Công chức viên chức; vi phạm tư cách Đảng viên … Do đó việc chậm tổ chức Đại hội cổ đông ngoài một số nguyên nhân khách quan còn có nguyên nhân  mang tính chủ quan thuộc về chính  ông Nguyễn Minh Cương với trách nhiệm là Chủ tịch HĐQT Công ty Tây Hồ.

2. Sự việc diễn ra tại Đại hội đồng cổ đông 2016 ngày 29/12/2016

Ngày 29/12/2016 Đại hội cổ đông thường niên của Công ty Tây Hồ diễn ra theo dự định. Nhưng những điều bất thường đã xuất hiện có diễn biến như sau: 

23 giờ đêm ngày 28/12/2016 (trước giờ Đại hội vài tiếng) Tạp chí Sức khỏe và Môi trường cho đăng bài trên trang điện tử thông tin về những “ Bê bối . . .” của Công ty Tây Hồ. Nội dung bài báo nhằm bôi nhọ danh dự của hai lãnh đạo Công ty là ông Tân Tú Hải, Tổng giám đốc, Bí thư Đảng ủy và bà Chu Thị Ngọc Ngà, Trưởng ban kiểm soát Công ty Tây Hồ. Trước sự việc bất thường trên lãnh  đạo Công ty Tây Hồ đã chuyển hồ sơ tài liệu phản ánh đúng sự thật của Công ty đến Ban biên tập Tạp chí Sức khỏe và Môi trường. Tổng biên tập Tạp chí SK&MT đã chỉ đạo cho gỡ bài (hồi 8h45p ngày 29/12/2016). Khi Đại hội đang diễn ra thì Ban lãnh đạo Công ty Tây Hồ nhận được thông tin báo Quân đội Nhân dân điện tử cũng đăng bài về Công ty Tây Hồ có nội dung tương tự như Tạp chí sức khỏe và Môi trường. Sau khi nhận được hồ sơ tài liệu của Công ty Tây Hồ, Ban biên tập Báo Quân đội Nhân dân lập tức cho gỡ bài (11h sáng 29/12/2016). Sự việc lại tiếp tục diễn biến: Ông Tân Tú Hải, Tổng Giám đốc Công ty Tây Hồ đang ngồi điều hành Đại hội trên Đoàn chủ tịch thì nhận được tin nhắn của Phóng viên Báo Kinh tế và Đô thị nhắn muốn gặp để đăng bài vì nhận được Đơn thư tố cáo Lãnh đạo công ty. Sau khi nhận được hồ sơ tài liệu của Công ty Tây Hồ, Tổng biên tập báo Kinh tế Đô thị nhận thấy những dấu hiệu bất thường của Đơn thư tố cáo là sai sự thật nên không cho đăng bài. Sự việc vẫn chưa dùng lại, Đại hội cổ đông Công ty Tây Hồ vừa kết thúc xong lập tức 13 giờ 32 phút ngày 29/12/2016 Báo điện tử Công luận cho đăng bài về Công ty Tây Hồ giống như nội dung mà các tạp chí và báo nêu trên đã gỡ bài. Sau khi Ban biên tập báo Công luận nhận được Công văn phản hồi của Lãnh đạo Công ty Tây Hồ cùng với toàn bộ hồ sơ tài liệu chứng minh sự thật không đúng như Báo nêu (Công văn số 490/CV-CT ngày 30/12/2016) đến 18 giờ 40 phút ngày 30/12/2016 Báo Công luận đã gỡ bài viết về Công ty Tây Hồ.
Về diễn biến của Đại hội cổ đông 2016 của Công ty Tây Hồ cụ thể như sau:

Trong cuộc họp Đại hồi đồng cổ đông thường niên của Công ty với tư cách là cổ đông của Công ty, bà Lê Thị Quyên, ông Nguyễn Hoàng Tùng –Giám đốc chi nhánh số 12 của Công ty Tây Hồ, ông Đoàn Quang Long (ông Long nguyên thành viên HĐQT vừa bị miễn nhiệm)  và một vài cổ đông có việc riêng xin phép về trước…đã cố tình phá Đại hội bằng việc nhận Phiếu bầu cử của Công ty phát ra nhưng không bỏ phiếu nhằm gây khó khăn cho việc bầu cử bổ sung Thành viên HĐQT mới. Điều này được thể hiện rõ là sau khi Ban bầu cử công bố kết quả để Đại hội biểu quyết thì bà Lê Thị  Quyên phản đối kết quả bầu cử. Ban bầu cử đã công bố công khai minh bạch số lượng Cổ đông đến dự Đại hội và số phiếu phát ra là 54 phiếu số phiếu thu về 48 phiếu, trước sự chứng kiến của Lãnh đạo TCT Xây dựng Hà Nội là cơ quan chủ quản cấp trên của Công ty Tây Hồ. Kết quả bầu cử đã được cả cấp trên và Đại hội công nhận là công khai, minh bạch, chính xác, đúng quy định của Pháp luật. Điều đáng nói hơn là bà Lê Thị Quyên và ông Nguyễn Tiến Diện đã từng là cán bộ giữ những trọng trách quan trọng của Công ty Tây Hồ. Xin được phản ánh rõ như sau: 

Ông Nguyễn Tiến Diện nguyên là Phó TGĐ Công ty Tây Hồ đã chuyển công tác từ năm 2009 là thời điểm hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty vô cùng khó khăn. Trong thời gian vừa qua, với tư cách là cổ đông của Công ty ông Diện đã không thể hiện rõ quyền lợi phải gắn với nghĩa vụ mà mỗi cổ đông cần nhận thức được dẫn tới có thái độ thiếu thiện chí với Công ty thông qua việc phát ngôn không mang tính chất xây dựng tại các kỳ Đại hội cổ đông của Công ty.

Bà Lê Thị Quyên nguyên là một cán bộ trưởng thành từ Công ty Tây Hồ từng nắm giữ những trọng trách quan trọng như: thành viên HĐQT, Phó TGĐ, Kế toán trưởng của Công ty cho đến năm 2011 phát hiện thấy Chủ tịch HĐQT – Đại diện Pháp luật của Công ty Tây Hồ thời điểm đó lâm bệnh trọng, bà Quyên đã vội vã tìm cách chuyển công tác đến đơn vị khác. Điều đáng buồn và cũng đáng lên án đó là với trách nhiệm là Kế toán trưởng Công ty nhưng khi ra đi bà Quyên đã không bàn giao công tác kế toán trưởng. Việc làm này của bà Lê Thị Quyên đã để lại hậu quả hết sức nặng nề nghiêm trọng về công tác tài chính kế toán cho Công ty Tây Hồ phải gánh chịu, giải quyết hậu quả trong nhiều năm. Theo phản ánh của nhiều nhân viên Công ty Tây Hồ cho thấy tại Đại hội cổ đông thường niên ngày 29/12/2016 bà Quyên đã có những động thái và phát ngôn thiếu chuẩn mực nhằm phá hoại Đại hội, với mục đích để Đại hội không thành công… Những việc làm trên của bà Lê Thị Quyên khiến Ban lãnh đạo Công ty, và hầu hết Cổ đông thất vọng vì hiện nay bà Quyên đang giữ chức trách là kiểm soát viên của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị (HUD), với cương vị như vậy chắc chắn bà Quyên phải là người hiểu biết và được trang bị đầy đủ kiến thức về Pháp luật cũng như những quy định của một doanh nghiệp, quyền lợi và nghĩa vụ của một cổ đông… do đó tất cả những hành vi trên của bà Quyên phải được hiểu đầy đủ rằng đó chính là động cơ cố tính phá Đại hội cổ đông của Công ty Tây Hồ đến cùng.

Tuy nhiên, Đại hội vẫn diễn ra thành công, vì vậy rất có thể những người thiếu thiện chí với Công ty Tây Hồ đã vì mục đích cá nhân sử dụng các cơ quan truyền thông báo chí nhằm phá hoại uy tín của Công ty, nhằm bôi nhọ danh dự của Ban lãnh đạo Công ty Tây Hồ hiện nay.

3. Về đơn thư mạo danh tố cáo sai sự thật, bôi nhọ Lãnh đạo Công ty Tây Hồ gửi các cơ quan chức năng.

Ngày 13/10/2016 ông Nguyễn Minh Cương với cương vị là Chủ tịch HĐQT Công ty Tây Hồ đã triệu tập Ban lãnh đạo chủ chốt của Công ty họp để ông Cương thông báo về việc có Đơn thư tố cáo hai Lãnh đạo của Công ty là: Ông Tân Tú Hải, Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty – Bí thư Đảng ủy đồng thời là người quản lý vốn của Tổng công ty XD Hà Nội tại Công ty Tây Hồ. Bà Chu Thị Ngọc Ngà – Trưởng Ban kiểm soát Công ty. 

Ông Nguyễn Minh Cương cho biết theo Đơn tố cáo hai Lãnh đạo Công ty nêu trên đã vi phạm Pháp luật nghiêm trọng. Đơn tố cáo đã được gửi đến Bộ Công an.

Bộ Xây dựng – là cơ quan chủ quản của TCT XD Hà Nội và Chủ tịch HĐTV của Tổng công ty. Đơn tố cáo này đã có bút phê của Chủ tịch HĐQT Tổng công ty XD Hà Nội. Tuy nhiên, nội dung cụ thể của Đơn tố cáo không được ông Cương cung cấp đầy đủ, nhưng ông Cương lại Thông báo có chữ ký của 5 người vì vậy đây không phải là thư nặc danh mà là chính danh. Điều đặc biệt nghiêm trọng là 5 người ký ddơn tố cáo nêu trên có 3 người đã chuyển công tác khỏi Công ty Tây Hồ, còn 2 người là ông Đặng Quang Tuấn, Phó TGĐ Công ty Tây Hồ và ông Nguyễn Trọng Dũng, Chủ tịch Công đoàn – Phó TGĐ đều đang công tác tại Công ty Tây Hồ.

 Ngay sau cuộc họp này ngày 23/10/2016 ông Đặng Quang Tuấn, Phó TGĐ Công ty Tây Hồ đã có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi Tổng công ty XD Hà Nội và HĐQT Công ty Tây Hồ khẳng định về việc bị mạo danh chữ ký trong Đơn tố cáo do ông Cương thông báo, nhằm mục đích hạ uy tín, bôi nhọ danh dự cán bộ, làm mất đoàn kết trong Ban lãnh đạo Công ty, phá hoại tổ chức Đảng, phá hoại doanh nghiệp, gây hoang mang cho người lao động trong Công ty và các Cổ đông của Công ty.

Ngày 24/10/2016 ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó TGĐ Công ty Tây Hồ, Chủ tịch Công đoàn cũng có đơn khiếu nại gửi khẩn cấp tới: Công đoàn Tổng công ty XD Hà Nội; Đảng ủy Công ty Tây Hồ, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Công ty Tây Hồ khẳng định về việc có kẻ xấu đã mạo danh chữ ký của ông trong Đơn tố cáo nhằm bôi nhọ thanh danh cán bộ, chia rẽ gây mất đoàn kết nội bộ, phá hoại Tổ chức, gây mất uy tín, mất ổn định doanh nghiệp …

Trước sự việc nghiêm trọng nêu trên, Ủy ban kiểm tra Đảng của Công ty Tây Hồ đã tiến hành xác minh sự việc và đã có Báo cáo ngày 25/10/2016 gửi Ban chấp hành Đảng ủy Công ty. Nội dung báo cáo nêu rõ: Ủy ban kiểm tra đã gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi, xác minh cụ thể những người có tên ký trong Đơn tố cáo do ông Cương thông báo. Qua các buổi làm việc, Ủy ban kiểm tra thông nhất báo cáo Ban chấp hành Đảng ủy như sau: 

Việc Đơn tố cáo của nhóm cổ đông nêu trên là không đúng, không có chữ ký thật.

Qua làm việc của Ủy ban kiểm tra (UBKT) về Đơn tố cáo thì có bốn người đều khẳng định không biết đến Đơn tố cáo và không tham gia ký Đơn tố cáo, gồm: Ông Đặng Quang Tuấn – Phó TGĐ Công ty – cổ đông công ty; Ông Nguyễn Trọng Dũng – Phó TGĐ Công ty – cổ đông công ty; Bà Lê Thị Tuyết Mai – nguyên cán bộ Công ty và là cổ đông Công ty; Ông Trần Quang Trung – nguyên cán bộ Công ty. UBKT không gặp gỡ và tiếp xúc với ông Nguyễn Sơn Hiền – nguyên cán bộ Công ty vì ông Hiền không phải là cổ đông của Công ty và trường hợp ông Hiền nếu có tham gia ký đại diện nhóm cổ đông thì cũng không có giá trị.

Trên đây là toàn bộ những thông tin có đầy đủ căn cứ pháp lý gửi tới Quý báo để làm rõ những nội dung mà bạn đọc và dư luận xã hội đang quan tâm. Công ty Tây Hồ xin gửi những Tài liệu kèm theo để làm rõ sự thật về những nội dung nêu trên. Tài liệu của Công ty chúng tôi cung cấp tới Quý báo là những tài liệu đã được ban hành chính thức và đã được báo cáo đầy đủ lên các Cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

Ban lãnh đạo Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà và Xây dựng Tây Hồ xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Pháp luật về những thông tin trên.”

Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về những vấn đề liên quan đến Công ty Tây Hồ./.
 

Nhóm PV Điều tra
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...