×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Sự tín nhiệm của nhân dân và doanh nghiệp với Chính phủ đang tăng cao

Kinh tế | Thứ sáu, 26/10/2018 15:14 (GMT+7)
Sự tín nhiệm của nhân dân và doanh nghiệp với Chính phủ đang tăng cao

Toàn cảnh phiên thảo luận

TTTĐ- Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, ngày 26/10, Quốc hội tiến hành thảo luận về tình hình phát triển KT-XH; việc thực hiện các chính sách hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số và miền núi; chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Tại phiên thảo luận về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; Đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế 5 năm giai đoạn 2016-2020; nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự tán thành cao với nội dung báo cáo của chính phủ, ghi nhận những thành tự kinh tế xã hội mà toàn Đảng, toàn dân ta đã đạt được trong những năm vừa qua.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) thảo luận tại Hội trường

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) thảo luận tại Hội trường

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) bày tỏ, cử tri rất phấn khởi trước thành công lớn của đất nước, có những chỉ số hết sức ấn tượng như năm 2018 có 12 chỉ tiêu thì vượt 8 chỉ tiêu, đạt 4 chỉ tiêu; tăng trưởng GDP đạt ở mức cao, xuất khẩu đạt 238 tỷ USD, đặc biệt tăng tỷ trọng hàng xuất khẩu chế biến và nông sản tăng; tỷ trọng đầu tư ngoài nhà nước tăng, đầu tư tư nhân ước đạt 42,7%, cho thấy sự tín nhiệm của nhân dân, của doanh nghiệp với Chính phủ.

Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Anh Trí cũng chỉ ra rằng, các lĩnh vực đều có những khía cạnh chưa an tâm hoặc chưa thực sự hiệu quả, cụ thể về đầu tư của FDI.

"Như trong lĩnh vực y tế, các công nghệ mà để lại 3 năm, 5 năm, 10 năm không còn giá trị gì nữa, vì người ta không dùng công nghệ này nữa rồi, đồng thời lại tốn năng lượng, nguy cơ gây ô nhiễm... Tôi cũng rất vui vì Thủ tướng đã nói rằng: Không phải chúng ta bằng mọi giá phải lấy cho được FDI. Cá nhân tôi nghĩ, bây giờ có FDI ngay trong nhân dân. Vấn đề là làm sao có được cơ chế thì sẽ có nguồn vốn từ người dân thôi". ông Trí cho biết.

Khuyến nghị về các chỉ tiêu kinh tế-xã hội mà Quốc hội giao cho Chính phủ, ĐB Trí cũng cho rằng cần quan tâm, chú trọng hơn đến các chỉ tiêu về các vấn đề xã hội.

ĐB Nguyễn Anh Trí nói: "Trong các chỉ tiêu Quốc hội giao cho Chính phủ, và các chi tiêu của Chính phủ giao cho các bộ, ngành, tôi đề nghị cần phải bổ sung thêm một số chỉ tiêu nữa vì nó rất cần thiết. Đó chỉ tiêu về biển, về du lịch, về giáo dục-đào tạo. Còn các chỉ tiêu của Chính phủ giao cho Bộ Y tế, có lẽ phải điều chỉnh, phải thêm các chỉ tiêu về sản khoa, trẻ em, các chỉ tiêu về dịch bệnh, số vụ, số người bị bệnh không lây nhiễm, bệnh bẩm sinh, bệnh di truyền...".

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) thảo luận tại Hội trường

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) thảo luận tại Hội trường

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho biết, 2018 là năm thứ hai liên tiếp chúng ta đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu. Nhìn lại đầu nhiệm kỳ, với bề bộn những khó khăn, tôi và các đại biểu hết sức lo lắng. Nay nhìn lại, chúng ta đã có những bước phát triển ngoạn mục, GDP tăng trưởng từ trung bình 5,91% giai đoạn 2011-2015 tăng lên 6,57% giai đoạn 2016-2018, quy mô nền kinh tế gấp 1,3 lần, nợ công, nợ xấu giảm, FDI 2018 ước đạt 18 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay.

"Kinh tế vĩ mô ổn định, đời sống nhân dân cải thiện rõ nét, môi trường đầu tư kinh doanh cải thiện… Kết quả cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng làm nức lòng nhân dân cả nước. Cảm nhận về một Chính phủ gần dân, trọng dân đang có sức lan tỏa rất lớn", ĐB Cầu nhấn mạnh. 

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Hội chợ làng nghề và sản phẩm OCOP được tổ chức tại Hải Dương
TTTĐ – Từ ngày 26-31/10, tại thành phố Hải Dương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Hội...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...