Sửa đổi, bổ sung 3 nhóm nội dung trụ cột vào Luật Thủ đô

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng nay (8/6) Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đã chủ trì hội nghị trực tuyến giữa Tổ công tác đánh giá kết quả thi hành Luật Thủ đô; Nghiên cứu, đề xuất chính sách, lập hồ sơ đề nghị và xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) với các Sở, ban, ngành thành phố.

Kiện toàn tổ công tác xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi)
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, sau 8 năm thực hiện Luật Thủ đô (hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2013), nhiều quy định của luật đã từng bước đi vào cuộc sống, có tác dụng tích cực trong việc xây dựng và phát triển thành phố; Nhiều cơ chế, chính sách trong luật đã nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Trên cơ sở Luật Thủ đô, thành phố đã ban hành những chủ trương, giải pháp từng bước tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp…

Tuy nhiên, qua thực tiễn cho thấy, nhiều quy định trong Luật Thủ đô vẫn chưa bảo đảm tính khả thi, khó triển khai vào thực tiễn. Trong đó, lĩnh vực khoa học và công nghệ phát triển chưa phát huy được vai trò là động lực phát triển kinh tế - xã hội, nhiều lĩnh vực chưa theo kịp trình độ phát triển của khu vực.

Chính sách trọng dụng nhân tài tuy đã được thành phố quan tâm nhưng chưa thu hút được nhiều sinh viên tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc của các trường đại học, cao đẳng, nhà khoa học trẻ có tài năng để tuyển dụng bố trí làm việc tại các cơ quan, đơn vị…

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn kết luận cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn kết luận cuộc họp

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đề nghị Tổ công tác cần tập trung nghiên cứu kiến nghị, sửa đổi bổ sung xung quanh 3 nhóm nội dung trụ cột, gồm: Chính quyền đô thị, tài chính - ngân sách đặc thù cho thành phố và quản lý đô thị, dân cư đô thị.

Các nội dung kiến nghị sửa đổi, bổ sung một mặt cần bám sát Luật Thủ đô hiện hành, một mặt mở rộng đánh giá theo hướng nhu cầu thực tế, trên cơ sở thực tế để xây dựng Thủ đô xứng tầm trong tình hình mới.

Tổ công tác cần tiếp tục hoàn chỉnh báo cáo đánh giá kết quả thi hành Luật Thủ đô, trong đó bổ sung nội dung về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố; Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và bám sát nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố và 10 chương trình công tác của Thành ủy khóa XVII. Trong báo cáo cần xây dựng các phụ lục về kiến nghị, đề xuất về sửa đổi Luật Thủ đô; Đánh giá việc tổng kết các Nghị quyết của HĐND thành phố; Báo cáo rà soát các văn bản pháp luật mâu thuẫn, chồng chéo với Luật Thủ đô…

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quận Thanh Xuân tổng kết công tác bầu cử

Quận Thanh Xuân tổng kết công tác bầu cử

TTTĐ - Sáng 22/6, quận Thanh Xuân đã tổ chức hội nghị tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ gửi thư khen Công an thành phố Hà Nội

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ gửi thư khen Công an thành phố Hà Nội

TTTĐ - Biểu dương thành tích khám phá chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng xây dựng, quản trị và điều hành các sàn giao dịch vàng, ngoại tệ trái phép Rforex.com, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã gửi thư khen lực lượng công an, trong đó có Công an thành phố Hà Nội...
Tin khác
[Xem thêm]
Thủ tướng tặng Bằng khen cho Công an thành phố Hà Nội

Thủ tướng tặng Bằng khen cho Công an thành phố Hà Nội

TTTĐ - Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết xây dựng, triển khai Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) và Lễ công bố vận hành chính thức Hệ thống từ ngày 1/7/2021 do Bộ Công an tổ chức sáng nay (22/6), CATP Hà Nội vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do có thành tích xuất sắc trong thực hiện 2 dự án trên.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các nhà báo tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các nhà báo tham gia phòng, chống dịch Covid-19

TTTĐ - Trong suốt một năm rưỡi qua, từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, qua báo chí, những bản tin truyền hình và phát thanh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng bào, đồng chí cả nước đều thấy rõ vai trò rất quan trọng, không thể thiếu của báo chí trên “mặt trận phòng chống dịch Covid-19”.
Hà Nội gắn kết cùng báo chí

Hà Nội gắn kết cùng báo chí

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo những chỉ đạo, thông điệp của thành phố được truyền tải sâu rộng tới mọi người dân, Hà Nội đã không chỉ tạo mọi điều kiện cho phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố tác nghiệp mà còn chủ động cung cấp thông tin phục vụ công tác tuyên truyền. Nhờ đó, dù trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, lượng thông tin “khổng lồ” vẫn được các cơ quan báo chí truyền tải hiệu quả.
Hà Nội và câu chuyện thực hiện “mục tiêu kép”, đạt thành tích kép

Hà Nội và câu chuyện thực hiện “mục tiêu kép”, đạt thành tích kép

TTTĐ - Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020, Chính phủ đã yêu cầu các địa phương thực hiện quyết liệt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên bước sang năm 2021, để ứng phó với những tác động sâu rộng của dịch bệnh đang ngày một phức tạp, Hà Nội đã chủ động thực hiện nhiệm vụ trên với phương án riêng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đến nay, thành phố vẫn coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, song các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chưa từng đứt gãy, ngược lại đạt những kết quả tích cực.
Báo chí đồng hành cùng đất nước, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Báo chí đồng hành cùng đất nước, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

TTTĐ - Cách đây 96 năm, ngày 21/6/1925, tờ báo Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập xuất bản số đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Từ đó đến nay, báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng đất nước và dân tộc, là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò tiên phong trên các mặt trận; Góp phần quan trọng nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.
Xem phiên bản di động