Sữa học đường cải thiện tình trạng trẻ thấp còi

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên dù điều kiện kinh tế của người dân ở một xã phía Nam của huyện Thanh Oai (Hà Nội) còn nhiều khó khăn, 100% phụ huynh vẫn hào hứng ủng hộ và đăng ký cho con tham gia chương trình Sữa học đường. Cũng nhờ vậy, tình trạng trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi ở địa phương đã giảm đáng kể.

TP Đà Nẵng tổ chức cho học sinh uống sữa học đường ngay ngày đầu tựu trường Sữa học đường giảm bớt gánh lo cho phụ huynh giữa mùa dịch Covid-19 Sữa học đường nhân đôi niềm vui đến trường của trẻ trong năm học mới Bình Định tích cực với các công tác triển khai sữa học đường trong năm học mới Giúp phụ huynh hiểu đúng về sữa học đường Sữa học đường chắp cánh những ước mơ
Cô và trò trường Mầm non Cao Dương
Cô và trò trường Mầm non Cao Dương

Về thăm trường Mầm non Cao Dương (huyện Thanh Oai, Hà Nội) vào một ngày thu tháng 9/2020, ấn tượng đầu tiên của tôi về ngôi trường là sự sạch đẹp, gọn gàng và ngôi nhà sữa được trang trí vô cùng ấn tượng ngay bên cạnh khu vui chơi cho trẻ. Cô Phạm Thị Hoa – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngôi nhà sữa được hoàn thành bởi 1453 vỏ hộp sữa học đường chỉ sau 2 tuần phát động đến các nhóm lớp. Không chỉ giúp cho cảnh quan ngôi trường trở nên đặc biệt, độc đáo hơn, đây còn là góc vui chơi thú vị của các bạn nhỏ mỗi buổi chiều.

Trường Mầm non Cao Dương là 1 trong số 22 trường mầm non trên địa bàn huyện Thanh Oai có tỉ lệ học sinh tham gia chương trình Sữa học đường đạt 100%.

Niềm vui của các em với sữa học đường
Niềm vui của các em với sữa học đường

Điều đáng quý ở chỗ, có đến trên 50% gia đình trong xã làm nghề nông với điều kiện không mấy dư dả nhưng họ đã nhận thức được những lợi ích thiết thực của việc cho con uống sữa học đường.

Nói về những khó khăn khi mới triển khai chương trình, Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Nhiều phụ huynh chưa hiểu hết về sữa học đường. Một số khác thì có thói quen cho trẻ đi học muộn, mang quà bánh, sữa đến lớp. Nhà trường đã tuyên truyền rất nhiều về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ, vận động cha mẹ cho con đi học đúng giờ, không cho trẻ ăn quà vặt để đảm bảo sức khỏe. Ban đầu có nhiều ý kiến trái chiều lắm nhưng dần dần phụ huynh thấy chương trình thật sự tốt, thiết thực, các con lại được hỗ trợ rất nhiều nên hưởng ứng”.

Các em vui chơi bên Ngôi nhà xanh được làm từ vỏ hộp sữa
Các em vui chơi bên Ngôi nhà xanh được làm từ vỏ hộp sữa

Là xã phía Nam của huyện Thanh Oai, người dân ở Cao Dương có điều kiện không mấy dư dả. Có trên 50% gia đình làm nghề nông, một số ít buôn bán, 1 phần làm nghề truyền thống. So với trẻ em ở các quận, huyện trung tâm, các em khá thiệt thòi. Vì vậy, chương trình Sữa học đường với những lợi ích thiết thực là một sự chia sẻ không nhỏ đối với phụ huynh nơi đây.

Năm 2019-2020 có khoảng hơn 30 học sinh thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo được uống sữa miễn phí. Còn số này giảm còn hơn 20 học sinh ở năm học 2020 – 2021.

Nhờ có sữa học đường cô và trò trường Mầm non Cao Dương có thêm nhiều niềm vui
Nhờ có sữa học đường cô và trò trường Mầm non Cao Dương có thêm nhiều niềm vui

Đánh giá về Sữa học đường, bà Phạm Thị Hoa cho biết: “Chất lượng sữa đảm bảo, mẫu mã đẹp. Sau hơn 2 năm triển khai chương trình, kết hợp với chế độ dinh dưỡng tại trường học, tôi nhận thấy thể trạng của trẻ được cải thiện đáng kể. Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi giảm, học sinh lên cân nhiều. Như năm học 2019 – 2020, đầu năm, trẻ suy dinh dưỡng: 4,8%; thấp còi : 5,1%. Cuối năm học, số trẻ suy dinh dưỡng thấp còi giảm còn 2,1%”.

Để bảo quản sữa, mỗi tháng, trường Mầm non Cao Dương nhập sữa 1 lần, có kho sữa riêng, được cấp giá để bảo quản, nhiệt độ trong phòng đảm bảo, kệ sữa được kê cao. Các cô giáo cũng vô cùng sáng tạo khi chọn 1453 vỏ hộp làm ngôi nhà sữa.

Ngôi nhà xanh được làm từ vỏ sữa
Ngôi nhà xanh được làm từ vỏ sữa
Huyện Thanh Oai là một trong số các địa phương có tỉ lệ tham gia Sữa học đường cao của TP Hà Nội. Bà Bùi Thị Thu Hiền - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai cho biết: Tỷ lệ trẻ mầm non tham gia Sữa học đường đạt 99,1%, Tiểu học: 94,6%. Trong đó có 22/26 trường mầm non có 100% học sinh tham gia. Tiểu học có 8/24 trường đạt tỉ lệ 100% học sinh tham gia.
Thu Ngà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 2: Hạnh phúc của cô giáo Mường trở lại trường cũ giảng dạy

Bài 2: Hạnh phúc của cô giáo Mường trở lại trường cũ giảng dạy

TTTĐ - Nhận công tác tại trường THCS xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, nơi gắn bó cả thời tuổi thơ với bao hoài bão, cô Hà Thị Hội (dân tộc Mường) đã biến ước mơ trở thành giáo viên thành hiện thực. Hạnh phúc hơn khi cô được giảng dạy, truyền tri thức đến chính các thế hệ học trò quê hương.
Tin khác
[Xem thêm]
Chuyện cô giáo mầm non 27 năm xây trường học hạnh phúc

Chuyện cô giáo mầm non 27 năm xây trường học hạnh phúc

TTTĐ - Bằng tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, cô giáo Nguyễn Thị Phương Hạnh - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Mầm non Thụy Hương (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã “thay da, đổi thịt” ngôi trường mầm non ở huyện ngoại thành của Thủ đô…
Xem phiên bản di động