Thứ ba 09/08/2022 08:57 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Sức hấp dẫn của du lịch xanh từ triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam”

Du lịch -
In bài viết

TTTĐ - Chào mừng Năm Du lịch quốc gia Quảng Nam năm 2022 với chủ đề “Quảng Nam - điểm đến du lịch xanh”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam”.

Triển lãm “Bình an sau bão giông” chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam

Thông qua các nội dung trưng bày, triển lãm nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị của di sản văn hóa và thiên nhiên độc đáo của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh; Là dịp để quảng bá tiềm năng, sức hấp dẫn của du lịch xanh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên đất nước của cộng đồng; Tạo động lực thu hút mạnh mẽ các nguồn lực phát triển du lịch, nâng cao vị thế hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Triển lãm cũng giới thiệu các sản phẩm của nghề thủ công truyền thống, tôn vinh sản phẩm tiêu biểu của các nghệ nhân, làng nghề; Qua đó quảng bá về tiềm năng du lịch làng nghề, mở rộng mối quan hệ giữa các làng nghề, giữa người sản xuất với du khách.

Hành trình qua những miền di sản Việt Nam

Triển lãm giới thiệu về các di sản được UNESCO vinh danh, di tích lịch sử danh lam thắng cảnh, các di tích quốc gia đặc biệt, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với 160 bức ảnh nghệ thuật được lựa chọn trưng bày.

Hình ảnh trưng bày tại triển lãm
Hình ảnh trưng bày tại triển lãm

Đó là các di sản thiên nhiên thế giới như: Vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng; Di sản văn hóa thế giới: Quần thể di tích Cố đô Huế, Khu phố cổ Hội An, Khu di tích Chăm Mỹ Sơn, Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Di tích Thành nhà Hồ; Di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới: Quần thể danh thắng Tràng An; Di sản văn hóa phi vật thể: Nhã nhạc - Âm nhạc Cung đình Việt Nam; Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; Dân ca Quan họ, Ca trù, Hội Gióng ở đền Sóc và đền Phù Đổng; Châu bản triều Nguyễn; Mộc bản kinh Phật thiền phái Trúc Lâm chùa Vĩnh Nghiêm; Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế; Mộc bản trường Phúc Giang; Sách “Hoàng hoa sứ trình đồ”...

Khu trưng bày cũng giới thiệu các hình ảnh về các di tích quốc gia đặc biệt, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như: Pác Bó (Cao Bằng), Chiến trường Điện Biên Phủ (Điện Biên), Đền Hùng (Phú Thọ), Lam Kinh (Thanh Hóa), Dinh Độc lập (TP Hồ Chí Minh)… Di sản phi vật thể quốc gia: Múa khèn của người Mông; Dân ca Tày; Múa rối nước; Ca Huế; Võ cổ truyền Bình Định; Lễ hội Ok Om Bok của dân tộc Khmer…

Đặc biệt, tại khu trưng bày giới thiệu về Du lịch xanh - những điểm đến tuyệt vời, là loại hình du lịch đang ngày càng phổ biến và thu hút sự quan tâm của đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế. Đây là một hình thức du lịch Việt Nam an toàn, bền vững và sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai với những điểm đến xanh tuyệt vời, gần gũi thiên nhiên và các xu hướng du lịch xanh đang được ủng hộ tại Việt Nam như: Du lịch không xả rác, đạp xe xuyên Việt; Du lịch xanh trải nghiệm; Du lịch xanh - dạy học trẻ em nghèo, du lịch xanh kết hợp rèn luyện thể thao...

Du lịch qua những làng nghề truyền thống Việt Nam

Qua những hình ảnh và 100 sản phẩm thủ công mỹ nghệ được giới thiệu, khu trưng bày như một hảnh trình du lịch đưa du khách đến với các làng nghề truyền thống dọc miền đất nước, trải nghiệm và khám phá những nét đẹp rất riêng để hiểu hơn về tinh hoa văn hóa dân tộc.

Sức hấp dẫn của du lịch xanh từ triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam”

Có thể kể đến nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tôc Tày, nghề chạm khắc bạc của người Mông, nghề đan lát của dân tộc Mảng, làm khèn, in sáp ong của dân tộc Dao...

Khu trưng bày cũng giới thiệu một số tác phẩm thủ công, mỹ nghệ của các nghệ nhân Nhân dân, nghệ nhân ưu tú, thợ giỏi của các làng nghề truyền thống: Gốm sứ Bát Tràng, mây tre đan Phú Vinh, chạm bạc Đồng Xâm, gỗ mỹ nghệ Sơn Đồng, hoa giấy Thanh Tiên, gốm Phù điêu Hải Phòng, nghệ thuật điêu khắc ánh sáng...

Không gian “Sắc màu Di sản” của các tỉnh, thành phố

25 tỉnh, thành phố tham gia triển lãm lần này mang đến những sắc màu di sản, nét văn hóa đặc sắc của từng địa phương, trong đó tập trung giới thiệu các di sản văn hóa, thiên nhiên, các danh thắng tiêu biểu của địa phương, những điểm đến được du khách yêu thích; Giới thiệu nét đặc sắc về sinh hoạt cộng đồng; Quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch bền vững tại địa phương, sản phẩm thủ công truyền thống tiêu biểu, nghệ thuật ẩm thực, sản vật của địa phương.

Bên cạnh đó, chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống với chủ đề “Sắc màu di sản” diễn ra hàng ngày tại khu Triển lãm, giới thiệu các loại hình di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống như: xẩm, ca trù, trống quân, quan họ, hát Xoan, múa Xòe Thái, dân ca ví dặm, hát bài chòi, cồng chiêng Tây Nguyên, múa Xoang Tây Nguyên biểu diễn nhạc cụ dân tộc, lễ hội Bỏ mạ, cà kheo, bắn nỏ… góp phần tôn vinh di sản văn hóa, khơi dậy niềm tự hào dân tộc.

Triển lãm“Không gian Di sản văn hóa Việt Nam” diễn ra với hình thức trực tiếp từ ngày 8 - 13/7 tại Vườn tượng An Hội, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam và triển lãm online từ ngày 12/7 trên website http://trienlamvhnt.vn .

Hoa hậu áo dài Việt Nam 2022 tôn vinh vẻ đẹp văn hóa Việt Hoa hậu áo dài Việt Nam 2022 tôn vinh vẻ đẹp văn hóa Việt
Nhiều trải nghiệm dành cho các em thiếu nhi tại Nhiều trải nghiệm dành cho các em thiếu nhi tại "Làng với tuổi thơ" tại Hà Nội
Trao giải cuộc vận động sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật về phòng chống dịch COVID-19 Trao giải cuộc vận động sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật về phòng chống dịch COVID-19
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Công viên giải trí Việt Nam và thế giới, khoảng cách đang hẹp dần

Công viên giải trí Việt Nam và thế giới, khoảng cách đang hẹp dần

TTTĐ -Bắt kịp xu hướng vui chơi giải trí "đa trong một" đang thịnh hành trên thế giới, các công viên Sun World tại Bà Nà, Hạ Long, Fansipan hay Hòn Thơm, Tây Ninh… từng bước ghi danh Việt Nam trên "trường đấu" quốc tế, bởi những trải nghiệm đẳng cấp, được phát huy và sáng tạo dựa trên chính giá trị cốt lõi của mỗi vùng đất.
Thương hiệu Carnival đường phố "bùng nổ" tại Hà Nam

Thương hiệu Carnival đường phố "bùng nổ" tại Hà Nam

TTTĐ - Hai tối 3 - 4/8, biển người tụ hội về các tuyến phố chính của TP Phủ Lý, Hà Nam để tận hưởng không khí sôi động và cuồng nhiệt chưa từng có, tại Lễ hội đường phố Carnival do Tập đoàn Sun Group phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND thành phố Phủ Lý tổ chức.
Tin khác
[Xem thêm]
Khám phá Quảng trường Nhật thực mới toanh tại Đà Nẵng

Khám phá Quảng trường Nhật thực mới toanh tại Đà Nẵng

TTTĐ - Chính thức ra mắt tháng 7 vừa qua, Quảng trường Nhật thực được ví như mảnh ghép hoàn hảo của xứ sở mộng mơ Sun World Ba Na Hills, nơi giao thoa giữa Vương quốc Mặt trời và Vương quốc Mặt trăng. Ở đó, du khách sẽ “đi lạc” vào một chuyến du hành thú vị, có một không hai.
Sun Group chung tay cùng địa phương mở ra chương du lịch mới đa sắc màu cho Hòa Bình

Sun Group chung tay cùng địa phương mở ra chương du lịch mới đa sắc màu cho Hòa Bình

TTTĐ - Vào 20h ngày 31/7, tại Quảng trường TP Hòa Bình đã chính thức diễn ra chương trình nghệ thuật “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” trong không gian giàu màu sắc bản địa, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, kết hợp trình diễn nghệ thuật hiện đại và ấn tượng, góp phần gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch.
Quỹ thời gian dành cho gia đình nên là bao nhiêu?

Quỹ thời gian dành cho gia đình nên là bao nhiêu?

TTTĐ - Bạn có biết người lập kế hoạch rõ nét cho cuộc đời sẽ là người thành công. Có khi nào bạn xác định rõ ràng quỹ thời gian của mình dành cho phát triển sự nghiệp, cho việc lập gia đình và chăm sóc gia đình, cho cá nhân và cho những ước mơ riêng ngoài khung chuẩn? Trong đó, khoảng thời gian bạn thực sự toàn tâm toàn ý dành cho gia đình là bao nhiêu?
Xem phiên bản di động