Chủ nhật 27/11/2022 16:52 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

“Sức mạnh 2000” sẻ chia với trẻ em vùng khó

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - “Sức mạnh 2000” là dự án cộng đồng nhằm lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, sẵn sàng sẻ chia của các tổ chức, cá nhân để chung tay hỗ trợ thanh thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn.

Sức mạnh thanh niên xung kích nơi địa đầu Tổ quốcSức mạnh tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19Tiếp thêm sức mạnh chiến thắng dịch bệnh

Tiền lẻ mỗi ngày, triệu người chung tay

Dự án được triển khai thông qua hình thức gây quỹ với thông điệp “Tiền lẻ mỗi ngày, triệu người chung tay”. Chỉ cần mỗi người mỗi ngày chung tay đóng góp ít nhất 2.000 đồng thì nhiều người ủng hộ sẽ tạo nên những công trình có giá trị đối với cộng đồng, đặc biệt là trẻ em tại các địa bàn khó khăn trên cả nước.

“Sức mạnh 2000” được khởi xướng từ ý tưởng của anh Hoàng Hoa Trung (Chủ nhiệm Dự án “Ánh sáng núi rừng”, top 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019, Forbes 30 under 30) cùng sự phối hợp, đồng hành triển khai của Trung tâm Tình nguyện Quốc gia thuộc Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Dự án sẽ triển khai trước 4 chương trình trọng tâm: “Trường đẹp cho em”, “Nhà nội trú cho em”, “Ngôi nhà hạnh phúc”, “Cây cầu hạnh phúc”.

“Sức mạnh 2000” sẻ chia với trẻ em vùng khó
"Sức mạnh 2000" giúp sức xây trường

Các thành viên của dự án làm một phép tính đơn giản rằng, nếu mỗi người đóng góp 2.000 đồng mỗi ngày, cứ 100.000 người tham gia thì sau một năm sẽ có 73 tỷ đồng được quyên góp. Số tiền này đủ để xây dựng 292 điểm trường. Tương tự như vậy, nếu có 1.000.000 người tham gia thì số tiền quyên góp được sẽ lên đến hơn 500 tỷ, đủ mang đến hy vọng trường học được xây dựng vững chắc, có cầu để đi học an toàn hơn và có nhà ở ấm áp cho trẻ em tại các địa bàn khó khăn trên cả nước.

Dự án cũng mong muốn thay đổi được suy nghĩ “chỉ người giàu mới làm từ thiện” khi mở ra góc nhìn mới cho mọi người về giá trị và những thay đổi mà 2.000 đồng có thể mang lại.

Ai cũng có thể góp nên “Sức mạnh 2000”

Bất kỳ ai cũng có thể là một phần của “Sức mạnh 2000”. Các tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn giữa hai hình thức quyên góp: Chuyển tiền trực tiếp qua tài khoản ngân hàng của dự án hoặc chuyển tiền qua tài khoản của dự án trên ứng dụng ví Momo - qua tính năng tự động chuyển tiền mỗi ngày. Tất cả số tiền nhận được sẽ được Ban điều hành tổng hợp và công khai trên báo cáo được cập nhật hằng tuần để đảm bảo tính minh bạch.

“Sức mạnh 2000” sẻ chia với trẻ em vùng khó
"Sức mạnh 2000" góp kinh phí xây "Ngôi nhà hạnh phúc"

Kể từ khi khởi xướng và triển khai vào tháng 2/2020, dự án “Sức mạnh 2000” đã nhận được sự chung tay đóng góp của 18 doanh nghiệp, gần 2.000 cá nhân và đã khởi công xây dựng, đưa vào sử dụng 31 công trình gồm điểm trường, nhà hạnh phúc, nhà nội trú, dự kiến hơn 100 công trình khác nhau đang và sẽ được hoàn thiện trong năm 2020.

Chị Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia chia sẻ: “Tôi đã đến nhiều nơi khó khăn, chứng kiến nhiều hoàn cảnh cơ cực, rất xót xa khi thấy những ngôi nhà không thể gọi là nhà, những điểm trường tạm bợ không dám gọi tên bằng trường. Tôi tin nếu mỗi người chúng ta mở rộng tấm lòng, trao đi yêu thương, mỗi ngày góp từ 2.000 đồng, thì sẽ tạo nên sức mạnh phi thường, biến những đồng 2.000 khiêm tốn trở thành các công trình cộng đồng có ý nghĩa cho trẻ em tại các địa bàn khó khăn trên khắp đất nước.

Hãy cùng chúng tôi gieo nên lòng nhân ái và biến những điều không thể thành có thể bằng cách cùng nhau tạo nên “Sức mạnh 2000” để nhiều trẻ em có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Hành trình hơn thập kỷ vì trẻ em vùng khó

Anh Hoàng Hoa Trung cho biết, bắt đầu từ dự án “Ánh sáng núi rừng” vào năm 2009, mục tiêu xây dựng những trường học, thực hiện các dự án phụ trợ điều kiện học và dạy học trên vùng cao vẫn được duy trì đến ngày hôm nay. Năm 2012 đánh dấu thành quả đầu tiên của dự án khi hoàn thành điểm trường đầu tiên tại Lai Châu.

“Sức mạnh 2000” sẻ chia với trẻ em vùng khó
Những ngôi nhà nội trú được xây dựng từ đóng góp của "Sức mạnh 2000"

Sau quá trình sống cùng người dân bản tại những nơi xây trường, nhóm thiện nguyện nhận thấy trẻ em ở Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, thường di chuyển rất xa từ nhà tới trường, không có cơm mang theo nên phải vào rừng kiếm măng đắng để ăn, từ đó dẫn tới tình trạng nghỉ học buổi chiều.

Sự tồn tại đó đã thúc đẩy sự ra đời của Dự án “Nuôi em” với hình thức mỗi người nuôi một em nhỏ bản cao. Từ đó, một “hệ sinh thái” được hình thành và tới năm 2020 đã mang đến bữa cơm trưa tới gần 10.000 học sinh suốt năm học, cung cấp nước uống sạch tới từng bản, lắp năng lượng gió mặt trời tới hơn 1/3 điểm bản chưa có điện cùng nhiều dự án thiết thực khác. Đó cũng là nền tảng cho sự ra đời ý tưởng của dự án “Sức mạnh 2000” với hy vọng về một tương lai vững chắc cho trẻ em vùng cao.

“Chính bản thân tôi cũng bất ngờ với hàng vạn tấm lòng đã đồng hành cùng dự án “Nuôi em”. Từ đó tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng, có thể kêu gọi trăm nghìn người đồng hành xoá sạch hàng nghìn điểm trường tạm, xây thêm hàng trăm nhà nội trú, cầu tại Việt Nam với công thức “Mỗi ngày hai nghìn đồng”. Khi kết hợp với ví điện tử Momo, chúng tôi đã biến câu nói đó trở thành hiện thực mỗi ngày với hình thức chuyển 2.000 đồng từ ví của mỗi người đăng ký vào 18h hàng ngày. Tính đến nay, đây là quỹ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam làm được việc này. Ngoài ra, cộng đồng vẫn có thể chung tay bằng hình thức chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng thông thường”, anh Hoàng Hoa Trung chia sẻ.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 4: Khó khăn, vướng mắc nhìn từ cơ sở

Bài 4: Khó khăn, vướng mắc nhìn từ cơ sở

TTTĐ - Việc tổ chức thực hiện kết nạp đảng viên từ đối tượng học sinh trường THPT là có hiệu quả thiết thực cả trước mắt và lâu dài; Đặc biệt là tạo nền móng, xây dựng lý tưởng, niềm tin để đảng viên trẻ rèn luyện, phấn đấu trong học tập, cống hiến. Tuy nhiên, việc này đang gặp nhiều vướng mắc vì các lý do khác nhau.
Bài 3: Ươm những mầm xanh

Bài 3: Ươm những mầm xanh

TTTĐ - Những mầm xanh được vun trồng, chăm sóc tốt sẽ trở thành cây cao lớn khỏe mạnh, tỏa bóng rợp cả khu rừng. Đảng viên được bồi dưỡng từ lúc trẻ tuổi cũng sẽ tràn đầy lý tưởng, hoài bão, nhiệt thành cống hiến cho xã hội, phụng sự Tổ quốc.
“Nhật ký 20 - 2022: ADVENTURE” - Bữa tiệc giác quan dành riêng cho tân sinh viên báo chí

“Nhật ký 20 - 2022: ADVENTURE” - Bữa tiệc giác quan dành riêng cho tân sinh viên báo chí

TTTĐ - Tối 22/11, tại Hội trường C Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra đêm đại nhạc hội “Nhật ký 20 - 2022: ADVENTURE”. Đây là sự kiện chính của chuỗi hoạt động chào tân sinh viên được tổ chức bởi khoa Kinh tế chính trị. Đêm nhạc đã diễn ra thành công, để lại nhiều dấu ấn khó phai trong lòng khán giả.
Bài 2: Sẵn sàng cho mùa gieo hạt

Bài 2: Sẵn sàng cho mùa gieo hạt

TTTĐ - Việc quan tâm phát hiện, bồi dưỡng và phát triển đảng viên trẻ đã được Đảng ta đề ra từ những ngày đầu thành lập. Tuy nhiên, đây là câu chuyện không chỉ cần có sự tích cực vào cuộc của các tổ chức Đảng khối nhà trường hay Đoàn Thanh niên.
Tin khác
[Xem thêm]
Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

TTTĐ - Thực hiện công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước, thành phố Hà Nội đang là địa phương đầu tiên và duy nhất của cả nước ban hành Nghị quyết chuyên đề (09-NQ/TU). Từ việc hiện thực hoá, đưa nghị quyết vào thực tế, thành phố Hà Nội đã có những kết quả nhất định khi triển khai, cùng những bài học kinh nghiệm sâu sắc, thiết thực, phục vụ cho công tác này, nhằm nhân rộng các tổ chức Đảng ở khu vực ngoài quốc doanh.
Bài 1: Đảng viên tuổi 18

Bài 1: Đảng viên tuổi 18

TTTĐ - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng là vinh dự to lớn đối với học sinh khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Sự kiện đó còn thôi thúc các em sống có trách nhiệm, làm sao để phát triển và hoàn thiện bản thân tốt hơn, xứng đáng với những phẩm chất của một đảng viên. Bồi dưỡng, phát triển đảng viên trẻ chính là gieo những hạt giống tốt cho mùa bội thu nhân tài, hình thành lứa công dân trẻ sống có hoài bão, lý tưởng, khát vọng cống hiến vì sự phát triển hùng cường của đất nước...
Hà Nội: Nâng cao ý thức an toàn giao thông cho đoàn viên, thanh niên quận Đống Đa

Hà Nội: Nâng cao ý thức an toàn giao thông cho đoàn viên, thanh niên quận Đống Đa

TTTĐ - Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội được đẩy mạnh với hình thức đa dạng, phong phú. Thông qua công tác tuyên truyền, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong các tầng lớp Nhân dân được cải thiện rõ rệt.
Bí thư Đoàn trường 2 năm liền đạt danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô”

Bí thư Đoàn trường 2 năm liền đạt danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô”

TTTĐ – Ngoài tình yêu to lớn với màu áo xanh thanh niên, TS. Tạ Đình Hòa -giảng viên, Bí thư Đoàn thanh niên Học viện Tài chính luôn trong tâm thế nỗ lực mỗi ngày để giữ vững vai trò, phát huy trách nhiệm cao cả của một nhà giáo, một cán bộ Đoàn sôi nổi và gẫn gũi sinh viên.
Tuyên dương các thầy cô Hiệu trưởng, giáo viên làm Tổng Phụ trách Đội tiêu biểu của Thủ đô năm 2022

Tuyên dương các thầy cô Hiệu trưởng, giáo viên làm Tổng Phụ trách Đội tiêu biểu của Thủ đô năm 2022

TTTĐ - Sáng 19/11, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội, trường Lê Duẩn tổ chức chương trình kỷ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022); Tuyên dương các thầy cô Hiệu trưởng khối tiểu học và trung học cơ sở có nhiều đóng góp cho công tác Đội và phong trào thiếu nhi Thủ đô, giáo viên làm Tổng Phụ trách Đội tiêu biểu của Thủ đô năm 2022.
Xem phiên bản di động