Chủ nhật 25/09/2022 03:14 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

"Sức mạnh của sự trầm lắng" - sự khác biệt từ một cuốn sách dành cho người hướng nội

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - “Làm thế nào để người hướng nội có thể làm nên điều khác biệt mà vẫn là chính mình?”, nỗi tò mò này đã thúc đẩy tiến sĩ, tác giả Jennifer Kahnweiler bắt đầu thực hiện cuốn sách “Sức mạnh của sự trầm lắng” (tựa gốc: “Quiet Influence”). Trong vai trò là một tác giả viết sách và nhà báo, Jennifer đã gặp và phỏng vấn rất nhiều người hướng nội thành đạt để tìm ra công thức “chẳng gây ồn ào mà vẫn tạo ra những tác động mạnh mẽ”.

"Tro tàn của Angela" - cuốn sách đoạt giải Pulitzer 1997

Là người hướng nội có lúc bạn làm theo cách của người hướng ngoại khi cần tác động đến người khác. Nếu biết khai thác những thế mạnh tự nhiên của người hướng nội, bạn có thể trở thành người có tầm ảnh hưởng dựa trên thế mạnh trầm tĩnh của mình.

6 bí quyết xương máu của những người hướng nội thành đạt

“Bạn sẽ trở thành một người có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn khi bạn ngừng bắt chước người hướng ngoại và thay vào đó, bạn biết tận dụng tối đa những ưu thế hướng nội bẩm sinh của mình”, nữ tác giả khẳng định trong phần đầu của cuốn sách.

Jennifer Kahnweiler cho rằng người hướng nội không thể sống và làm việc như người hướng ngoại, và chắc chắn không thể thành công theo cách đó. Thay vào đó, một lối đi xác đáng hơn là nhận biết, chấp nhận và nuôi dưỡng 6 thế mạnh hướng nội đặc trưng - điều mà những người hướng nội thành công đã học được bằng chính trải nghiệm của mình.

6 thế mạnh đặc trưng của người hướng nội
6 thế mạnh đặc trưng của người hướng nội

Trước tiên, "Dành thời gian để tĩnh lắng" là thế mạnh nền tảng, cốt lõi nhất của người hướng nội - bởi đơn giản, đây là cách “sạc pin”, “nạp năng lượng” hữu hiệu nhất của họ. “Người hướng nội thường xuyên quay trở về trạng thái tĩnh lắng để tái tạo năng lượng và suy tư”, Jennifer viết, “Sự tĩnh lắng cung cấp năng lượng, giúp tăng khả năng tự nhận thức và khơi nguồn sáng tạo”.

Thế mạnh tiếp theo là "Chuẩn bị". Không giỏi ứng biến như người hướng ngoại, nhưng những người hướng nội thành đạt lại thu lợi từ thói quen chuẩn bị chu đáo. Như trước một buổi thuyết trình, người hướng nội sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng thông tin, vạch ra các câu hỏi có thể nhận được cùng chiến lược ứng phó, nghĩ sẵn các kịch bản thay thế, thậm chí là tập dượt trước các câu trả lời.

Cuốn sách "Sức mạnh của sự trầm lắng"

"Lắng nghe thấu đáo" và "Trao đổi có trọng tâm" là 2 thế mạnh tiếp theo, liên quan đến giao tiếp. Người hướng nội có thể không giỏi ăn to nói lớn, nhưng điều này không có nghĩa rằng họ không có khả năng chia sẻ ý tưởng hay tạo nên những kết nối có ý nghĩa. Ngược lại, theo Jennifer Kahnweiler, họ hoàn toàn có thể tác động mạnh mẽ đến người khác chỉ bằng khả năng lắng nghe và trò chuyện sâu sắc bẩm sinh của mình.

Cuối cùng, 2 thế mạnh còn lại là viết lách và sử dụng mạng xã hội một cách cẩn trọng. Nếu phát huy tốt hai năng lực này, theo tác giả, người hướng nội có thể tạo nên ảnh hưởng đối với số đông, thậm chí tạo nên những “cuộc cách mạng” trong cộng đồng của mình.

Ranh giới giữa tự hào và lạm dụng

“Sức mạnh của sự trầm lắng” dễ làm người ta liên tưởng người hướng nội với những nhân vật chính trong các bộ phim siêu anh hùng: Họ sinh ra với những phẩm chất trông “kỳ quái” đôi chút, không được số đông ưa chuộng nhưng nếu nhân vật chính không chối bỏ, không xấu hổ, mà biết chấp nhận và tin tưởng vào cá tính của mình, những tính cách đó sẽ biến thành nguồn sức mạnh vô hạn của họ.

“Những người hướng nội khác đã làm được điều này: Họ bước ra thế giới, trình bày những giải pháp tương lai cho căn bệnh ung thư, đưa ra câu trả lời cho vấn đề nóng lên toàn cầu hay các biện pháp chấn chỉnh nền giáo dục… Bạn hoàn toàn có thể làm được những điều tương tự”, Jennifer Kahnweiler khích lệ.

Bên cạnh đó, với mỗi thế mạnh, Jennifer cũng cẩn trọng khuyến cáo các bạn đọc hướng nội đừng nên lạm dụng chúng. Chẳng hạn, với thế mạnh "Dành thời gian để tĩnh lắng", cô nhắc nhở: “Sạc pin sau khi pin đã đầy là việc làm vô ích và không đem lại hiệu quả tích cực nào”. Tương tự, quá lệ thuộc vào quá trình chuẩn bị sẽ làm tê liệt khả năng ứng biến; Hoặc nếu chỉ chăm chăm lắng nghe mà không bày tỏ ý kiến hay phản biện, người hướng nội dễ trở thành kẻ không có chính kiến trong mắt người khác.

Với mỗi thế mạnh, Jennifer Kahnweiler cũng chia sẻ rất nhiều ví dụ đời thực của những người hướng nội tự tin; họ có thể rất nổi tiếng - như Tim Cook (CEO của Apple), cũng có thể gần gũi hơn - một người viết, một quản lý, một người bán hàng thành công. Người đọc hướng nội sẽ phải bật cười và gật gù không ngừng vì nhìn thấy chính mình trong những câu chuyện chân thật trong sách.

Sau cùng, như Jennifer chỉ ra, dù chúng ta là ai, hướng nội hay hướng ngoại, thuộc nhóm thế mạnh hay thế yếu, hãy luôn biết trân trọng cá tính của chính mình và của người khác. Cuốn sách này cực kỳ cần thiết cho những bạn trẻ còn đang loay hoay, tự ti về bản tính trầm lắng của mình. Bên cạnh đó, những độc giả hướng ngoại cũng có thể thu lượm được từ đây các bí quyết tạo ảnh hưởng độc đáo của người hướng nội.

Ra mắt cuốn sách đầu tiên của tác giả Việt Nam về kỹ năng tư duy dữ liệu Ra mắt cuốn sách đầu tiên của tác giả Việt Nam về kỹ năng tư duy dữ liệu
Ra mắt Ra mắt "Sơn,Goal!" - dự án hợp tác truyện tranh Manga Nhật - Việt đầu tiên
Ra mắt Ra mắt "Virus không cố ý! - Câu chuyện về virus, vi khuẩn và COVID-19"
Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tiếp tục phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Xòe Thái

Tiếp tục phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Xòe Thái

TTTĐ - Nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trở thành niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Điều này cũng đặt ra trách nhiệm cho các cấp, ngành và cộng đồng cần phải phát huy và bảo tồn để di sản này lan tỏa và trường trồn mãi mãi.
Khai mạc ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2022 tại Bình Dương

Khai mạc ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2022 tại Bình Dương

TTTĐ - Ngày 24/9 tại Trung tâm triển lãm Quốc Tế WTC EXPO, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC và WTC Thành phố mới Bình Dương tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2022 tại Bình Dương. Đây là chương trình khởi đầu cho chuỗi sự kiện kỷ niệm Quan hệ ngoại giao 50 năm Việt Nam - Ấn Độ và là chương trình bên lề chào mừng Diễn đàn kinh tế Horasis Ấn Độ 2022 tại Bình Dương trong 2 ngày 24 - 25/9/2022.
Những thông điệp nhân văn sâu sắc về tình yêu, tình đời

Những thông điệp nhân văn sâu sắc về tình yêu, tình đời

TTTĐ - Hạnh phúc của người làm thơ là được độc giả thẩm thấu, đồng cảm. “Giữa đồi thông ba lá” của thi sĩ Hồng Vinh đã khiến nhà phê bình Thanh Sơn rung động mà dạt dào cảm hứng, dành tặng những lời trân trọng, mê say. Gọi tên tinh thần của cả tác phẩm là “Trào dâng khát vọng yêu thương”, Thanh Sơn đã gợi đường, mở lối đưa người đọc đến những miền ngữ nghĩa của thơ ca. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu đến độc giả bài viết này.
Âm nhạc của Bức Tường khiến người nghe phải suy nghĩ về thông điệp

Âm nhạc của Bức Tường khiến người nghe phải suy nghĩ về thông điệp

TTTĐ - “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng / Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai/ Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió / Lời hứa ghi trong tim mình / Vẫn bước đi hiên ngang đầu ngẩng cao” (Đường đến ngày vinh quang). Khi viết những lời này, Trần Lập có lẽ không biết rằng những người bạn của anh sẽ phải trải qua những ngày vô cùng khó khăn khi vắng bóng anh.
Ca sĩ Hồng Nhung Đỗ ra mắt album nhạc trữ tình tiền chiến “Trăm nhớ ngàn thương”

Ca sĩ Hồng Nhung Đỗ ra mắt album nhạc trữ tình tiền chiến “Trăm nhớ ngàn thương”

TTTĐ - Cùng lớp ở Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam) cùng thế hệ ca sĩ Tuấn Hiệp, Thái Thuỳ Linh, Lưu Thiên Hương, Lương Huy, Trang Nhung... đi hát từ lúc mới nhập trường nhưng sau 20 năm theo nghề, nữ ca sĩ Hồng Nhung Đỗ mới cho ra mắt album âm nhạc đầu tiên trong sự nghiệp ca hát của mình.
Tin khác
[Xem thêm]
Khi thi nhân nhìn sâu vào nội tại bản thể

Khi thi nhân nhìn sâu vào nội tại bản thể

TTTĐ - Hồng Vinh là thi nhân luôn nhạy cảm với các vấn đề của xã hội. Đi sâu vào bản thể để tìm ra những điều mình muốn, mình cần, gạt bỏ mọi tham - sân - si sẽ là cách mỗi người tự thanh lọc “bên trong” để sống hài hòa với mọi mối quan hệ trong xã hội. Đó cũng là triết lí nhân sinh mà nhà thơ muốn gửi gắm tới đời, tới người. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc.
Đan Trường bật mí nhiều bí mật trong sự nghiệp 27 năm ca hát

Đan Trường bật mí nhiều bí mật trong sự nghiệp 27 năm ca hát

TTTĐ - Bật mí nhiều bí mật trong sự nghiệp 27 năm ca hát và cả cuộc sống riêng khá kín tiếng của anh Bo - Đan Trường, "Cuộc hẹn cuối tuần" số phát sóng 24/9 trên kênh VTV3 không chỉ giúp khán giả hiểu hơn về đam mê dành cho âm nhạc của nghệ sĩ khách mời mà còn khơi gợi nhiều ký ức, cảm xúc đẹp cho khán giả truyền hình, đặc biệt là khán giả thế hệ 8X, 9X.
Trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của bạn"

Trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của bạn"

TTTĐ - Cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của bạn" tiếp nối từ thành công của cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em" được báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức liên tục trong 10 năm qua và là một trong những hoạt động hợp tác xây dựng "Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái" giữa Hội LHPN Hà Nội và tổ chức Plan International Việt Nam.
Onitsuka Tiger giới thiệu bộ sưu tập xuân hè 2023 tại Tuần lễ thời trang Milan

Onitsuka Tiger giới thiệu bộ sưu tập xuân hè 2023 tại Tuần lễ thời trang Milan

TTTĐ - Onitsuka Tiger vừa giới thiệu bộ sưu tập (BST) xuân hè 2023 trong khuôn khổ Tuần lễ thời Trang Milan vào 21h thứ tư, ngày 21/9 (theo giờ địa phương). Dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Sáng tạo Andrea Pompilio, đây là lần thứ 4 thương hiệu tham gia Tuần lễ thời trang Milan kể từ lần đầu tiên góp mặt vào mùa thu đông 2021.
Xem phiên bản di động