×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Sức trẻ ngành Y khám chữa bệnh thiện nguyện tại vùng đất cách mạng Đồng Lộc

Sức Khỏe | Thứ bẩy, 21/07/2018 09:54 (GMT+7)
Sức trẻ ngành Y khám chữa bệnh thiện nguyện tại vùng đất cách mạng Đồng Lộc

TTTĐ- Sáng 21/7, gần 50 bác sĩ, điều dưỡng trẻ nhiều bệnh viện tuyến Trung ương trên địa bàn Hà Nội cùng các cán bộ Đoàn Thanh niên cơ quan Bộ Y tế đã thực hiện chuyến khám chữa bệnh miễn phí, tặng quà từ thiện cho khoảng 500 người dân, các gia đình có công với Cách mạng tại mảnh đất anh hùng xã Đồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

Mưa gió không ngăn nổi bước chân thiện nguyện 

Rời xa sự náo nhiệt của Thủ đô, rời xa những tiện nghi hiện đại ở bệnh viện tuyến T.Ư, đoàn bác sĩ trẻ đã tình nguyện tới những vùng sâu vùng xa để thực hiện những chuyến khám chữa bệnh từ thiện cho người dân nghèo. 

Đường xá xa xôi lại thường xuyên gặp phải những trận mưa lớn, các y bác sĩ và đoàn thanh niên cơ quan Bộ Y tế đã phải lên đường từ sáng 20/7 để chuẩn bị thuốc men, nơi khám bệnh. Xe vừa dừng bánh, chưa kịp nghỉ ngơi, đoàn viên thanh niên lại hối hả phân công nhau bê những thùng lỉnh kỉnh thuốc men, dụng cụ khám chữa bệnh, bắt tay kê dọn bàn ghế để tổ chức buổi khám chữa bệnh vào sáng hôm sau.

 
Đoàn thanh niên Bộ Y tế khẩn trương vận chuyện thuốc men, lập các bàn khám chữa bệnh, cấp phát thuốc
 
Xã Đồng Lộc vừa trải qua những ngày bão, mặt đất ẩm ướt, sình lầy, mưa lất phất nhưng ngay từ sáng sớm tinh mơ, người dân đã tập trung đông đảo ở cơ quan Đảng Uỷ -HĐND – UBND xã Đồng Lộc. Anh Nguyễn Anh Quang, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cơ quan Bộ Y tế cho biết: “Thực hiện Kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh niên cơ quan Bộ Y tế năm 2018; Kế hoạch số 72 KH/TWĐ-BTG ngày 27/6/2018 của Ban Bí thư Trung Ương Đoàn về việc tổ chức Hành trình ’’Những dấu ấn vinh quang” và chương trình Hội quân kỷ niệm 50 năm  Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2018) và thực hiện khẩu hiệu hành động "Tuổi trẻ cơ quan Bộ Y tế đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng", Ban Thường vụ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế tổ chức hoạt động khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí, lập hồ sơ sức khoẻ, đo đường huyết và tặng quà cho các đối tượng chính sách, người già neo đơn, người dân có hoàn cảnh khó khăn (khoảng 500 người) tại xã Đồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) trong ngày 21/7”.Các bạn đoàn viên hướng dẫn người bệnh chờ khám 


Lưng còng, đi lại khó khăn, cụ bà được các bạn đoàn viên giúp đỡ
 
Dự kiến, ngoài hoạt động khám chữa bệnh, đoàn tình nguyện sẽ tặng 10 suất quà cho 10 gia đình của 10 nữ liệt sĩ hi sinh tại ngã ba Đồng Lộc; tặng 1 máy điện tim cho Trạm y tế xã Đồng Lộc; 1 máy đông máu và 1 máy xét nghiệm nước tiểu cho Bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc; tặng 10 máy lọc nước cho 10 trường mầm non tại Huyện Can Lộc.


                               Lập các bàn khám chữa bệnh, cấp phát thuốc

Biết tin có đoàn bác sĩ khám bệnh từ Hà Nội xuống, bà con ở nhiều thôn xóm trong xã Đồng Lộc chẳng quản ngại đường sá xa xôi, trèo đèo, lội suối từ tờ mờ sáng hôm trước để tới được nơi khám chữa bệnh từ thiện. Các bác sĩ trẻ phối hợp cùng các đoàn viên thanh niên nhanh chóng phát phiếu khám bệnh và tổ chức các bàn khám bệnh Tai – mũi – họng, khám bệnh về mắt, các bàn khám Nội khoa, phòng Siêu âm, phòng Điện tim.
 
Lan toả y đức trong đội ngũ thanh niên ngành Y
 
Hơn chục năm tham gia chiến đấu tại các chiến trường Tây Ninh, Bình Trị Thiên, ảnh hưởng bom đạn đã khiến một bên mắt không còn nhìn rõ lại thêm bệnh run tay chân nhưng ông Nguyễn Văn Linh (1949, xã Đồng Lộc) vẫn cố gắng đến khám bệnh từ sớm.
 

Ông Linh đang được thăm khám và tư vấn bệnh Parkinson
 
Ông Linh cho biết “Gần bốn năm trời chung sống với bệnh parkinson, sức khoẻ của tôi rất yếu, đi lại khó khăn. Tuy có đến 6 người con nhưng do mưu sinh, con cái đều đi làm xa, nhà chỉ còn hai ông bà rau cháo nuôi nhau qua ngày, tôi không có điều kiện đi thăm khám thường xuyên.Nay biết đoàn bác sĩ trẻ của Thủ đô về đây khám bệnh, bà con chúng tôi vô cùng xúc động. Các cháu đoàn viên đã nhiệt tình hướng dẫn chúng tôi lấy phiếu chờ khám, các bác sĩ tuổi đời còn rất trẻ hướng dẫn người dân cách ăn uống, sinh hoạt để ngăn ngừa bệnh tật và cấp phát thuốc cho người bệnh”.
 

Bác sĩ Lê Xuân Hà - Phó Bí thư đoàn TNCS Bệnh viện Hữu Nghị tư vấn khám bệnh cho người dân
 
Anh Lê Xuân Hà, Bác sĩ khoa Nội A – Phó Bí thư đoàn TNCS Bệnh viện Hữu Nghị lấm tấm lau những giọt mồ hôi trên trán chia sẻ “Từ đầu năm đến nay, mình đã tham gia 5 đoàn khám chữa bệnh tình nguyện đến các tỉnh vùng sâu vùng xa, những nơi điều kiện khám chữa bệnh còn nhiều thiếu thốn. Là một bác sĩ trẻ, mình cảm thấy rất tự hào khi được góp sức giúp đỡ người dân nghèo được tiếp cận khám chữa bệnh. Đây là những hoạt động vô cùng ý nghĩa, nêu cao y đức. Ở xã Đồng Lộc, người cao tuổi thường mắc các bệnh tim mạch, rối loạn chuyển hoá: đái tháo đường, tăng huyết áp”.
 
Đã quá trưa, chưa quen với thời tiết miền Trung mưa nắng thất thường nên cả đoàn đều mệt mỏi nhưng ngoài kia vẫn còn hàng trăm người dân đang chờ được khám, các bác sĩ, đoàn viên thanh niên lại nhiệt tình tiếp tục làm việc, trên môi vẫn nở nụ cười đón bà con.
 
Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xúc động cho biết “50 năm đã trôi qua nhưng ý nghĩa của chiến thắng Đồng Lộc vẫn còn vẹn nguyên giá trị, đó là biểu tượng sáng ngời về ý chí và sức mạnh quật cường của quân và dân ta. Thay mặt cho gần 6000 nhân viên ngành Y tế trong cả nước, tôi xin gửi tới bà con lời tri ân và biết ơn của thế hệ đi sau. Trong thời gian qua cùng với cả nước, ngành Y tế đã nỗ lực hết mình trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân với mong muốn sẽ đem đến cho bà con chúng ta những dịch vụ y tế tốt nhất. Năm 2017 tại Kỳ họp thứ 6 khoá XII Ban Chấp hành Trung Ương Đảng đã thông qua 2 Nghị quyết 20 và 21 về công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân và dân số trong tình hình mới, đặc biệt đẩy mạng phát triển mạng lưới y tế cơ sở. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân”.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại chương trình

Chứng kiến những nghĩa cử cao đẹp của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ trẻ của ngành Y tế, Bộ trưởng đánh gia cao tinh thần thiện nguyện, xung kích, lòng nhiệt huyết của Đoàn TNCH Hồ Chí Minh Cơ quan Bộ Y tế, các bác sĩ trẻ đến từ các bệnh viện Trung Ương đã có mặt để khám tư vấn sức khoẻ cho bà con nhân dân xã Đồng Lộc.
   Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đại diện Bộ Y tế trao các phần quà, trang thiết bị y tế cho xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh)

Bộ trưởng Tiến cũng gửi kính chúc bà con nơi đây thật nhiều sức khoẻ, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...
Làm gì khi mắc 'bệnh lười' mà vẫn muốn giảm cân?
Khi bạn quá lười để tập thể dục, một số nguyên tắc hữu ích như cầm thìa bằng tay không thuận, ăn nhiều thực phẩm đốt cháy mỡ......
Khám phá bí ẩn của 9 tháng mang thai với chế độ dinh dưỡng khoa học
TTTĐ- Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã tổ chức hội thảo tiền sản “Dinh dưỡng trong thai kỳ” tại số 9 phố Viên, phường Cổ Nhuế 2,...