Sức trẻ thắp sáng miền quê

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Thắp sáng đường thôn, xây lò đốt rác, dạy học sinh kỹ năng sống... đó là các hoạt động của tuổi trẻ trường ĐH Ngoại thương trong Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2020 ở những vùng nông thôn xa xôi.    

Nhiều kết quả nổi bật trong tháng đầu của Chiến dịch tình nguyện hè Gần 1/3 trẻ em trên thế giới bị nhiễm độc chì Tuổi trẻ quận Cầu Giấy sửa nhà cho thân nhân liệt sĩ

Ánh sáng của niềm vui

suc tre thap sang mien que
Tuổi trẻ Ngoại thường đổ bê tông làm đường ở huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn

Năm nay là năm thứ 2 Đoàn trường Đại học Ngoại thương tổ chức chiến dịch Mùa hè xanh tập trung tại tỉnh Lạng Sơn, Nghệ An thu hút hơn 230 cán bộ giảng viên và sinh viên tham gia. Hoạt động tình nguyện của các đội tập trung chủ yếu vào 3 nội dung: Thắp sáng đường thôn (hỗ trợ xã kéo đường điện và lắp đèn cao áp), lắp đặt sân chơi thiếu nhi và tổ chức các lớp học tuyên truyền kiến thức kinh tế, tài chính, xã hội, ngoại ngữ... ngoài ra còn có các công trình đặc thù tại từng xã theo yêu cầu, điều kiện của địa phương như con đường hoa, tặng quà gia đình chính sách, xây dựng thư viện...

Trải qua quá trình sàng lọc, tập huấn kỹ càng, Chiến dịch tình nguyện hè năm 2020 của trường ĐH Ngoại thương có 9 đội tình nguyện. Đặc trưng của hoạt động tình nguyện năm nay là khả năng xã hội hóa, qua đó các doanh nghiệp, cá nhân có lòng hảo tâm cùng đóng góp, thông qua đội tình nguyện lan toả yêu thương, trách nhiệm xã hội đến địa phương.

2757 ngoai thuong 1
Các bạn trẻ trường ĐH Ngoại thương dạy em nhỏ địa phương học ngoại ngữ

Tại những vùng nông thôn mà tuổi trẻ trường ĐH Ngoại thương đã đi qua, hầu nhưng các đường trong thôn đều chưa có đèn đường. Buổi tối đã vắng vẻ lại càng thêm hiu hắt. Để giúp bà con đi lại thuận tiện và giúp các em nhỏ buổi tối đi sinh hoạt hè hay vui chơi được thuận lợi, các bạn trẻ đã thực hiện 9 công trình thắp sáng đường thôn. Những công trình này đem lại niềm vui cho người dân vùng sâu, vùng xa.

2903 ngoai thuong 2
Tình nguyện viên tham gia làm sân chơi cho thiếu nhi tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn

Chia sẻ về những việc mình đã làm, bạn Nguyễn Thành Long, đội phó đội tình nguyện “FYU Vạn Linh” cho biết: “Với chúng tôi, đã đi là phải làm, đã làm là không chùn bước trước khó khăn”

Công việc của nhóm tình nguyện tại xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn là đổ bê tông đường, thu hoạch ngô, thắp sáng đường nông thôn và xây dựng các sân chơi cho thiếu nhi.

Nguyễn Thành Long nhớ ngày đầu đổ bê tông đường cho xã Vạn Linh, khi đẩy xe rùa chở xi măng đã làm đổ xe tới 3, 4 lần vì chưa quen. Cứ thế, đổ rồi xúc lại, mãi mới có thể hoàn thành được công việc.

“Nhiều tình nguyện viên bị say nắng, lạ nước nổi mẩn, da cháy đen hay gầy đi trông thấy. Tuy nhiên, nhìn kết quả đã đạt được, chúng tôi thấy những khó khăn đó đều dễ dàng vượt qua”, Long tâm sự.

Mỗi chuyến đi, một trải nghiệm

3058 huyyn chi lyng tynh lyng syn 1 1
Các em nhỏ địa phương được dự sinh hoạt hè với anh chị tình nguyện viên

Dù làm tình nguyện gặp không ít khó khăn, vất vả nhưng với các bạn trẻ trường ĐH Ngoại thương, mỗi chuyến đi là một trải nghiệm, học hỏi thêm được nhiều kiến thức thực tế, kinh nghiệm trong cuộc sống.

Bạn Cù Trung Hùng, sinh viên năm 2, khoa Tài chính Ngân hàng - đội trưởng đội tình nguyện “Hội sinh viên” trường Đại học Ngoại thương kể về quãng thời gian 8 ngày tình nguyện tại xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng tỉnh Lạng Sơn: “Quãng thời gian này đã mang lại cho tôi những trải nghiệm khó quên. Những ngày đầu ở xã Thượng Cường, đội chúng tôi gặp nhiều khó khăn vì chưa làm quen được với phong tục tập quán của dân tộc Tày. Công việc xây dựng khá nặng nhọc so với sinh viên mà lại mới bắt đầu nên cả đội còn khá bỡ ngỡ.

Buổi sáng đầu tiên bắt đầu làm việc, chúng tôi thực hiện đào 700m đường để trồng hoa. Chỉ đến 10h giờ, cả đội đã rụng rời chân tay, mồ hôi nhễ nhại. Công việc khuân vác nặng, đào bới đường dưới tiết trời nắng gắt đòi hỏi sức khỏe khá nhiều. Mà sinh viên chúng tôi gần như ít làm những việc nặng nhọc...”.

suc tre thap sang mien que
Các bạn trẻ chung tay mang ánh điện đến cho một vùng nông thôn vùng sâu, vùng xa

Công việc lao động chân tay tuy vất vả nhưng Hùng vẫn cố gắng điều tiết cả đội và cùng tham gia lao động với mọi người. Đội “Hội sinh viên” đã đạt được kết quả đáng nể: Xây dựng 700m đường hoa, bắt sóng nông thôn, cải tạo lại 2 nhà văn hóa và sân chơi cho trẻ em, xây dựng 1 cổng làng, tổ chức các buổi sinh hoạt cung cấp kĩ năng cho trẻ nhỏ.

“8 ngày hè tình nguyện, hoạt động hết công suất tại xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng đã giúp chúng tôi rèn luyện thể lực. Chúng tôi nhận thức được rằng, đất nước còn nhiều nơi khó khăn, còn trẻ tuối phải trách nhiệm cống hiến cho cộng đồng”, Hùng chia sẻ.

Tuy có những vất vả, khó khăn nhưng các bạn trẻ tại trường ĐH Ngoại thương cũng như tất cả các tình nguyện viên khác đều cảm thấy những công việc này vô cùng ý nghĩa. Tám ngày tình nguyện, 8 ngày vất vả, 8 ngày rời xa những xô bồ, bon chen của phố thị… đây cũng chính là thời gian mà tuổi trẻ trường ĐH Ngoại thương đã cất giữ được những kỉ niệm, niềm vui, tiếng cười giòn tan cùng với việc làm ý nghĩa. Qua đây, đoàn viên thanh niên nhận thấy tình cảm thân thương của người dân và trân trọng hơn những gì mình có.

Kết thúc Chiến dịch mùa hè xanh, Đoàn Thanh niên trường Đại học Ngoại thương đã thực hiện được 9 công trình thắp sáng đường thôn với tổng giá trị hơn 92 triệu; đổ gần 500m2 đường bê tông nông thôn; Vẽ tranh tường tại khu dân kiểu mẫu và các trường học với tổng giá trị 24 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng mô hình thôn kiểu mẫu “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”.

Về tổ chức các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Thanh niên trường Đại học Ngoại thương đã xây dựng 18 lò đốt rác gia đình tổng giá trị 10 triệu đồng; Tổ chức 16 buổi quét dọn, vệ sinh môi trường tại nhà bia tưởng niệm ghi tên các anh hùng, liệt sĩ; Phát quang, dọn vệ sinh tại các tuyến đường làng, ngõ xóm.

Tại các tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Nghệ an, đội tình nguyện tổ chức các buổi sinh hoạt hè cho thiếu nhi; Mở các lớp ôn tập hè, dạy ngoại ngữ, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em. Đồng thời xây dựng 13 công trình sân chơi, bãi tập cho Thanh thiếu nhi, tổng giá trị hơn 58 triệu.

Chiến dịch mùa hè xanh của trường Đại học Ngoại thương mang đến 64 xuất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khan; Thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, tổ chức thu hoạch cho nông dân.

Một bộ phận giới trẻ Hà Nội vẫn lơ là trong phòng, chống Covid 19 Một bộ phận giới trẻ Hà Nội vẫn lơ là trong phòng, chống Covid 19

TTTĐ - Khi Hà Nội xuất hiện 2 trường hợp nhiễm Covid-19, báo động nguy cơ lây lan ra cộng đồng, cả thành phố bắt ...

Đình Trung - Thu Hằng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini

9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini

TTTĐ - Từ những mảnh gỗ, vụn gỗ bỏ đi từ các nhà xưởng, anh Trần Minh Tân (TP Biên Hòa) đã biến những thứ đồ tưởng chừng như bỏ đi đó thành những mô hình mô phỏng những kiến trúc anh từng thấy trong các chuyến đi du lịch.
Tin khác
[Xem thêm]
Học trò lớp 9 mua gạo giúp công nhân vùng dịch từ tiền thưởng “Ai là triệu phú”

Học trò lớp 9 mua gạo giúp công nhân vùng dịch từ tiền thưởng “Ai là triệu phú”

TTTĐ - Xuất sắc giành phần thưởng 22 triệu đồng tại chương trình "Ai là triệu phú" nhưng Nguyễn Như Khôi (học sinh lớp 9D1, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội) khiến nhiều người bất ngờ hơn khi dành toàn bộ số tiền đó mua 1 tấn gạo và nhu yếu phẩm dành tặng công nhân vùng dịch tỉnh Bắc Ninh.
Xét chọn Giải thưởng 9/1

Xét chọn Giải thưởng 9/1

TTTĐ - Chiều 22/6, Hội đồng xét chọn Giải thưởng 9/1 tổ chức họp xét chọn các mô hình, giải pháp, sáng kiến được áp dụng thành công vào thực tiễn công tác Hội và phong trào sinh viên các cấp năm học 2020 - 2021.
Những kênh YouTube thú vị tạo động lực và cảm hứng cho giới trẻ

Những kênh YouTube thú vị tạo động lực và cảm hứng cho giới trẻ

TTTĐ - Dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mọi người ở nhà nhiều hơn, nhu cầu giải trí bằng việc theo dõi YouTube, TikTok hay những nền tảng mạng xã hội không ngừng tăng. Giữa vô vàn nội dung trên YouTube, các bạn trẻ vẫn có thể tìm thấy những kênh thú vị, tạo cảm hứng, động lực để học tập, sáng tạo và rèn luyện cơ thể.
Xem phiên bản di động