Sưởi ấm tình cộng đồng trong mùa dịch

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Không phải chỉ là sự hỗ trợ, giúp đỡ tối lửa tắt đèn có nhau, tình hàng xóm, tình cộng đồng trong mùa dịch còn biểu hiện ở những việc làm hết sức thiết thực, gần gũi để giữ cho nhau cùng an toàn và khỏe mạnh.

MC Quyền Linh khóc nghẹn khi dẫn chương trình âm nhạc vì cộng đồng

Nếp văn hóa mới sau đại dịch

Không còn sự kì thị, xa lánh như thời gian đầu dịch bệnh mới bùng phát, hiện nay, người Hà Nội đã có đủ thông tin và sự hiểu biết về dịch bệnh. Chính vì vậy, mọi người không còn “tránh như tránh tà” trước kia. Cùng với đó, sự công khai, thành thật cũng được người dân đẩy lên hàng đầu.

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, nhiều các nhóm thành viên dân cư trong địa bàn được lập trên Facebook để mọi người trong khu vực biết được tình hình, trao đổi thông tin chung. Đặc biệt, nếu như trước đây ai từng tiếp xúc, từng di chuyển đến vùng có dịch thường có xu hướng chỉ khai báo y tế thì nay người dân chủ động thông báo cho mọi người để hàng xóm, bạn bè theo dõi sức khỏe.

Thông tin nhiễm Covid-19 được người dân công khai chia sẻ để giúp mọi người theo dõi sức khỏe, cách ly, tránh ảnh hưởng đến cộng đồng
Thông tin nhiễm Covid-19 được người dân công khai chia sẻ để giúp mọi người theo dõi sức khỏe, cách ly, tránh ảnh hưởng đến cộng đồng

Trong nhóm “Mái nhà Khương Đình” của cư dân phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) có người dân thông báo cho mọi người biết con gái bị lây Covid-19 từ bà ngoại, bản thân mình cũng đang theo dõi chờ đi cách ly tập trung. Đồng thời anh cũng nhắn nhủ tới mọi người rằng ai có đến cắt tóc tại nhà mình thì liên hệ với y tế phường. Hành động của anh được người dân trong nhóm hết sức ủng hộ.

Một thời gian sau, anh vui mừng lên nhóm thông báo sức khỏe cả nhà đã ổn định và gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người đã quan tâm, hỏi thăm gia đình anh. Bài viết của anh được nhiều người bày tỏ cảm xúc, cùng với đó mọi người cũng chúc mừng và mong anh tiếp tục lan tỏa thông điệp, cách thức phòng, chống dịch đến cộng đồng.

Sưởi ấm tình cộng đồng trong mùa dịch

Trong các bình luận dưới bài viết này nhóm cư dân “Mái nhà Khương Đình” không quên nhắc nhở nhau thực hiện tốt 5K, các quy định về phòng, chống dịch và chung tay mang đến những điều tốt đẹp tới mọi người trong mùa dịch.

Điều này giúp cho mỗi người cảm thấy ấm áp, chan hòa nhân ái hơn khi tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, ca bệnh ngoài cộng đồng tiếp tục được phát hiện ra nhiều lên mỗi ngày.

Sưởi ấm tình cộng đồng trong mùa dịch

Có lẽ, bài học từ những lần giấu diếm, khai báo y tế gian dối khiến dịch bệnh lây lan nhanh đã khiến nhiều người Hà Nội nhận ra cần phải trung thực với cộng đồng. Đó cũng là một thói quen, một nếp sống với, hành vi và cả tâm thế con người văn hóa mới mà Hà Nội đã hình thành được sau mùa dịch.

Để mọi thứ đều trở nên nhẹ nhàng hơn

Cuộc sống vẫn phải tiếp diễn, không thể ngừng nghỉ vì bất cứ lí do gì. Biết làm chủ tình hình, điều chỉnh cảm xúc chúng ta sẽ tự quyết định được thắng lợi của mình. Mặc dù tình hình dịch bệnh có xu hướng lây lan mỗi ngày rộng hơn một chút trong cộng đồng nhưng chúng ta vẫn có những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn, phòng ngừa.

Cùng với việc chấp hành tốt các quy định, nâng cao ý thức, chúng ta còn có một điều mà ai cũng có thể làm được, không mất tiền mua, không tốn công sức, cũng chẳng khó khăn gì. Đó chính là mỗi người hãy làm những việc tốt, lan tỏa tình nhân ái, sẻ chia, giúp đỡ nhau. Khi có tình cảm ấm áp trong tim, mọi khó khăn gian khổ đều sẽ trở nên nhẹ nhàng, dễ vượt qua hơn.

Chị Hoàng (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) kể rằng mình vẫn giữ thói quen đi chợ tuần một lần từ đầu làn sóng thứ 4 của mùa dịch đến giờ. Như vậy, tốn ít thời gian hơn, hạn chế tiếp xúc hơn, đồng thời cũng kiểm soát được chi tiêu trong gia đình. Bên cạnh đó, không chỉ mua cho nhà mình, chị còn giúp đỡ hàng xóm.

Chẳng hạn, chị Lan sát nhà chị có hai mẹ con, chị Lan bận ngồi may đồ bảo hộ lao động, cô con gái nhỏ chưa biết mua bán, mỗi lần đi chợ chị Hoàng sẽ hỏi chị Lan cần gì để mua giúp. Cũng có khi thấy trên Facebook nhóm chợ dân cư khu mình đăng món gì ngon, rẻ chị Hoàng mua rồi san sẻ bớt cho chị Lan, vừa đỡ tiền ship vừa đỡ phải đi lại. Điều này cũng giúp người bán hàng mùa dịch có thêm thu nhập, thúc đẩy tiêu thụ nông sản cho bà con ở các địa phương khác.

Trẻ em trong cùng xóm vui chơi với nhau luôn đeo khẩu trang nghiêm túc
Trẻ em trong cùng xóm vui chơi với nhau luôn đeo khẩu trang nghiêm túc

Nhiều tháng nay trẻ con không được đến trường, đó là thiệt thòi của các em nhỏ. Không để các con bị hạn chế trong không gian hẹp, chị Mai (ở quận Hà Đông, Hà Nội) thường “xung phong” nhận nhiệm vụ trông trẻ. Nhà chị ở tầng một rất rộng, chị luôn lau dọn sạch sẽ để các cháu hàng xóm sang vui chơi cùng con mình.

Khoảng ngõ trước cửa nhà cũng được chị Mai dọn sạch, tạo chỗ chạy nhảy, nô đùa cho trẻ con cả xóm. Vừa đứng trông các con chị vừa nhắc nhở tất cả các em nhỏ phải chia nhóm, giữ khoảng cách, không tụ tập quá đông đồng thời nhất định phải đeo khẩu trang, rửa chân tay thường xuyên, uống nước ấm để giữ gìn sức khỏe.

Ngày ngày nghe tiếng cười vui của bầy trẻ con, thấy chúng hồn nhiên hát múa, người lớn trong xóm thấy lòng dạ dịu cả lại. Ai nấy đều mong các con giữ vững sự lạc quan và cả sức khỏe bởi cuộc chiến với Covid-19 chưa biết bao giờ kết thúc.

Bây giờ, các hoạt động ở nơi công cộng đang tạm giảm nhưng nhịp sống Hà Nội vẫn sôi động, vẫn tràn đầy sức sống. Trong mỗi ngõ phố, mỗi xóm nhỏ, người dân nâng cao cảnh giác, ý thức phòng, chống dịch lên cao nhưng không phải “nhìn đâu cũng thấy virus” mà dần dần chuyển sang tâm thế “sống chung với lũ”.

Những câu chuyện về tình xóm giềng nhỏ bé thôi nhưng ấm áp, nghĩa tình được họ tiếp tục viết nên mỗi ngày. Chính bởi thế, tình hàng xóm láng giềng ở Hà Nội càng được thắt chặt hơn, bền vững hơn, không phải chỉ là sự xa cách, nhà nào biết nhà nấy như một thời người ngoại tỉnh ác cảm, hiểu nhầm về người Hà Nội.

Tiếp tục tuyên truyền về hai bộ quy tắc ứng xử, gắn với thực tế mùa dịch Tiếp tục tuyên truyền về hai bộ quy tắc ứng xử, gắn với thực tế mùa dịch
Ứng xử chốn đông người sao cho hài hòa trong mùa dịch Ứng xử chốn đông người sao cho hài hòa trong mùa dịch
Tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa công sở Tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa công sở
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khép lại những lo toan, mở ra nhiều hy vọng

Khép lại những lo toan, mở ra nhiều hy vọng

TTTĐ - “Chuyến tàu” của năm Tân Sửu 2021 đã về đến ga cuối. Một năm dịch bệnh với nhiều lo toan, vất vả đã lùi về phía sau. “Càng sâu tới đáy càng gần hồi sinh”, mỗi người chúng ta hãy khép lại những muộn phiền khi mùa xuân mới đang mang rất nhiều tín hiệu vui tới gần.
Làng nghề tấp nập vào vụ Tết

Làng nghề tấp nập vào vụ Tết

TTTĐ - Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm dần. Những ngày này, các làng nghề truyền thống của Hà Nội lại hối hả vào vụ. Sự tấp nập, rộn ràng nơi các làng nghề ngày giáp Tết khiến bóng dáng của dịch bệnh và một năm kinh tế ảm đạm dường như biến mất, nhường chỗ cho những khởi sắc mới.
Những ấm áp theo mùa xuân về

Những ấm áp theo mùa xuân về

TTTĐ - Hà Nội những ngày này thời tiết giá lạnh nhưng lòng người lại được thắp lên những đốm lửa ấm áp bởi tình yêu thương, lòng nhân ái và những việc làm tốt đẹp vì cộng đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Điểm tô ngôi nhà, đón mùa xuân mới

Điểm tô ngôi nhà, đón mùa xuân mới

TTTĐ - “Năm mới mà, ai cũng muốn được ở trong không gian sáng tươi, nhiều màu sắc và đẹp đẽ, thơm tho. Do đó mình liên tục thay đổi các bình hoa trong nhà để vừa tạo niềm vui cho mình vừa mang đến tinh thần lạc quan, không khí phấn khởi cho mọi người xung quanh”, chị Mộc Lê (Hà Đông, Hà Nội) tâm sự về hoạt động đón xuân của mình.
Triển lãm tranh và ra mắt sách "Vẽ gì cũng là tự họa" của họa sĩ Trịnh Lữ

Triển lãm tranh và ra mắt sách "Vẽ gì cũng là tự họa" của họa sĩ Trịnh Lữ

TTTĐ - “Vẽ gì cũng là tự họa” là tên cuốn sách mỹ thuật của họa sĩ Trịnh Lữ - cuốn sách khởi đầu Tủ sách Mỹ thuật Việt Nam của Omega Plus và cũng là chủ đề triển lãm cá nhân của ông được diễn ra tại The Muse Artspace dưới sự đồng tổ chức của The Muse, Omega Plus và The Book Lag.
Những “bông hoa” cần mẫn làm đẹp cho phố phường

Những “bông hoa” cần mẫn làm đẹp cho phố phường

TTTĐ - Những ngày đầu năm 2022, đường phố Hà Nội khắp nơi được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, lòng đường, vỉa hè được dọn dẹp sạch sẽ, tinh tươm. Để Thủ đô có được diện mạo sáng, xanh, sạch, đẹp như vậy chính là nhờ vào thành quả lao động của những người lao công đang ngày đêm cần mẫn “bám đường”.
Những "chiến sĩ" thầm lặng cùng F0 chiến thắng COVID-19

Những "chiến sĩ" thầm lặng cùng F0 chiến thắng COVID-19

TTTĐ - Năm mới 2022 đã sang, Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến rất gần, Hà Nội không còn vang tiếng xe cấp cứu, song sắc xanh của các bộ đồ bảo hộ đã xuất hiện trong ngõ phố. Từ Bí thư, Chủ tịch UBND phường đến thanh niên, hội phụ nữ đều tất tả đi lại. Khi là túi thực phẩm, lúc thuốc điều trị, hay bộ kít xét nghiệm COVID-19... Họ là những chiến sĩ thầm lặng, cùng F0 chiến thắng giặc COVID-19 ngay tại nhà.
Hà Nội "bình thường mới" trong ngày đầu năm 2022

Hà Nội "bình thường mới" trong ngày đầu năm 2022

TTTĐ - Không ồn ào, xô bồ như mọi năm, Hà Nội đón thời khắc đầu tiên của năm mới 2022 khi công tác phòng, chống dịch COVID-19 được thắt chặt. Người dân thấy Thủ đô của chúng ta thật bình yên trong tiết trời se lạnh, nhưng cũng đủ để gần gũi, thân thương và mạnh mẽ vươn lên trong đại dịch.
Ngày Tết tìm về những giá trị bền vững bên gia đình

Ngày Tết tìm về những giá trị bền vững bên gia đình

TTTĐ - Đón năm mới 2022 trong mùa dịch, nhiều người Hà Nội không xôn xao lên đường du lịch hay đi chơi xa mà chọn ở nhà. Ngày Tết tìm về những giá trị bền vững bên gia đình với những hoạt động thiết thực, vừa gắn kết tình thân vừa đảm bảo an toàn là cách các công dân Thủ đô ưu tiên để mong muốn mở ra một năm nhiều sức khỏe, ấm áp tình thân.
Hà Nội lung linh đón Giáng sinh

Hà Nội lung linh đón Giáng sinh

TTTĐ - Dịch bệnh COVID-19 khiến không khí Giáng sinh bớt nhộn nhịp hơn những năm trước nhưng các hoạt động trang trí cho ngày đặc biệt của người Công giáo vẫn diễn ra.
Xem phiên bản di động