Hà Nội:

Tạm dừng hoạt động 3 bệnh viện không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19

Sức khỏe -

TTTĐ - Ngày 22/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội (BCĐ) làm việc với các bệnh viện trên địa bàn TP về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cách lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế Cứu bệnh nhân mắc Covid-19 bị xuất huyết tiêu hoá, mất máu nguy kịch Đà Nẵng: 3 tiểu thương mắc Covid-19, Sở Y tế ra thông báo khẩn Sau 1 tháng chống dịch Covid-19, ngành Y tế Đà Nẵng và Quảng Nam tiến bộ vượt bậc

Đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại bệnh viện

Phát biểu tại cuộc họp bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau khi kiểm tra hơn 40 bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, có đến 10 bệnh viện ở mức thấp và không an toàn, qua đó sở Y tế yêu cầu: Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm (đã phân luồng lại và bố trí giải phân cách); Bệnh viện Tâm thần Hà Nội (bố trí phân luồng lại); Bệnh viện Đa khoa Vân Đình; Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ; Bệnh viện 16A Hà Đông; Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức; Bệnh viện Hà Thành; Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (đã lập chốt kiểm tra thân nhiệt tại cổng bệnh viện); Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Thận Hà Nội (đã phân luồng lại để kiểm soát người bệnh).

Sở Y tế phê bình trực tiếp Bệnh viện Thanh Nhàn bằng văn bản về công tác thực hiện cách ly.

Đối với các bệnh viện không an toàn sẽ tạm ngừng hoạt động khám chữa bệnh: Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội (số 77, phố Nguyễn Du) 7 ngày để khắc phục và thực hiện theo quy định; Bệnh viện Mắt Việt - Nhật (số 122, phố Triệu Việt Vương) khi hoạt động trở lại sẽ báo cáo Sở Y tế; Bệnh viện Mắt HiTec (số 55, phố Hàm Long) 7 ngày để khắc phục và thực hiện theo quy định.

"Các bệnh viện đã bám sát các nội dung chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia, bộ Y tế, thành phố và sở Y tế để thực hiện, áp dụng các biện pháp an toàn phù hợp với từng bệnh viện. Tuy nhiên, các bệnh viện còn một số tồn tại cần khắc phục và rút kinh nghiệm ngay", bà Hà đánh giá.

Đồng thời, theo Sở Y tế kế hoạch của các đơn vị chưa chi tiết và chưa phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên ban chỉ đạo; Việc kiểm soát người ra vào bệnh viện chưa triệt để; Chưa bố trí chốt phân luồng ngay tại cổng bệnh viện; Thực hiện các biện pháp phòng ngừa chung như đeo khẩu trang chưa đầy đủ đối với người bệnh và người nhà người bệnh; Chưa thực hiện giãn cách đầy đủ tại các khu vực đông người và buồng bệnh.

Đại diện Sở Y tế đề nghị, các đoàn kiểm tra tiếp tục kiểm tra lại để có các biện pháp xử lý kịp thời và yêu cầu thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm và khẩn trương thực hiện công tác phòng chống dịch tại đơn vị.

Cũng qua kiểm tra, hiện nay có 11 bệnh viện đã thực hiện được xét nghiệm SARS-CoV-2 (Đức Giang, Thanh Nhàn, Hà Đông, Phổi Hà Nội, Xanh Pôn, Sơn Tây, Ba Vì, Phụ sản Hà Nội, Medlatec, Vinmec, Hồng Ngọc), trong đó có 3 đơn vị được phép khẳng định (BV Đức Giang, BV Medlatec, TT Kiểm soát bệnh tật thành phố). Năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 của 11 bệnh viện 2.484 mẫu/ngày.

Thành phố tổ chức đào tạo lấy mẫu bệnh phẩm cho các bệnh viện để tự lấy mẫu theo quy định và vận chuyển mẫu đến các bệnh viện thực hiện xét nghiệm sàng lọc; Phân tuyến chuyển gửi mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn; Không được thu tiền xét nghiệm của người bệnh.

“Chỉ đạo tăng cường chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, người hỗ trợ chăm sóc người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, biểu hiện cúm...); Sàng lọc chỉ định xét nghiệm cho người bệnh điều trị ngoại trú, nội trú lưu ý tại các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, chạy thận chu kỳ, bệnh nhân cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính, hội chứng cúm, viêm phổi nặng, thở máy... để chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2, cách ly kịp thời; Chỉ đạo các đơn vị tiếp tục rà soát công tác xét nghiệm để mở rộng và nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn thành phố", bà Hà nhấn mạnh.

Tăng cường sàng lọc và chỉ định xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ

pho chu tich ubnd thanh pho ngo van quy truong ban chi dao chu tri hoi nghi
Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết: Hà Nội luôn xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng là phải làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Bệnh viện là nơi phát hiện sớm, điều trị và giúp ngăn chặn các ca bệnh, không để lây lan. Mặt khác, bệnh viện cũng chính là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nếu dịch bệnh phát tán, thậm chí là dễ lây lan trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, trong thời gian qua, các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên còn có những nơi có trường hợp dương tính, thậm chí có nơi có nguy cơ lây nhiễm như bệnh viện Hồng Ngọc, Bạch Mai, Bệnh viện Thận Hà Nội, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Bệnh viện E và Bệnh viện Thanh Nhàn…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nêu lại trường hợp vừa qua tại Bệnh viện E. Bệnh nhân này đã đi qua 4 khoa, phòng tại bệnh viện. Thậm chí, khi khám xong, bệnh viện còn cho bệnh nhân về nhà. Do đó, có đến 10 trường hợp F1 tại gia đình và hàng xóm tiếp xúc với bệnh nhân này. May mắn, sau 4 lần xét nghiệm, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Nếu bệnh nhân này mắc Covid-19, nguy cơ lây lan dịch rất cao. Đây là bài học để các bệnh viện sớm có biện pháp phòng ngừa cũng như nghiêm túc thực hiện việc bảo đảm an toàn, phân luồng trong công tác khám, chữa bệnh.

Để triển khai công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, ngoài 37 tiêu chí an toàn bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu các bệnh viện thực hiện thêm 7 nội dung. 

Đó là, xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể khi có tình huống dịch xảy ra; Chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị, tập huấn cho cán bộ y tế, bác sĩ, chuẩn bị phòng cách ly cho bệnh nhân, phòng sàng lọc, phòng cách ly ca nghi ngờ, khu vực cách ly cho nhân viên y tế; Thực hiện phân luồng, có biển báo hướng dẫn, bảng tiếp nhận, phân loại, kiểm tra thân nhiệt, khám sàng lọc, cách ly ca nghi ngờ; Có quy định cụ thể đối với người khám bệnh, người nhà đến chăm sóc; Quy định cán bộ, y, bác sĩ trong bệnh viện, quy định hoạt động nội bộ trong bệnh viện từ khâu xét nghiệm đến chẩn đoán hình ảnh, vận chuyển người bệnh, điều trị tại các khoa...; Áp dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh, hội chẩn từ xa; Vệ sinh, xử lý chất thải trong bệnh viện bảo đảm phòng, chống dịch.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, mỗi bệnh viện tự đánh giá mức độ an toàn theo các tiêu chí của Bộ Y tế, nếu chưa đạt yêu cầu phải tiếp tục nâng mức an toàn lên cao hơn.

Mặt khác, bệnh viện phải tăng cường sàng lọc và chỉ định xét nghiệm trước hết đối với những bệnh nhân nghi ngờ và có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng; Có biện pháp phòng bệnh đối với những bệnh nhân có bệnh mạn tính, người cao tuổi, bệnh nhân tại khu vực hồi sức cấp cứu và đặc biệt quan tâm phòng hộ cho cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đề nghị, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan của trung ương giúp kiểm tra công tác an toàn tại các bệnh viện do Trung ương quản lý.

Đối với thành phố Hà Nội, với các bệnh viện, Sở Y tế tiếp tục tập trung kiểm tra và hoàn thành công tác này vào tuần sau. Đối với các phòng khám ngoài công lập trên địa bàn Thủ đô, các địa phương cũng phải tăng cường kiểm tra. Qua đó, có thông báo xếp loại, đánh giá tình hình các cơ sở khám, chữa bệnh. Nơi nào không đáp ứng được điều kiện an toàn thì dừng hoạt động và trong 7 ngày phải khắc phục xong.

Đối với kiến nghị về việc các cơ sở dịch vụ, hàng quán khu vực xung quanh bệnh viện nhếch nhác, gây mất an ninh trật tự, có nguy cơ lây lan dịch vào bệnh viện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, thành phố sẽ chỉ đạo tất cả các quận, huyện, thị xã kiểm tra và xử lý ngay. Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố cũng đề nghị các bệnh viện phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường thực hiện nội dung này.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những thành tựu y học “made by Vinmec” trên hành trình vươn tầm quốc tế

Những thành tựu y học “made by Vinmec” trên hành trình vươn tầm quốc tế

TTTĐ - Sở hữu Trung tâm can thiệp tim mạch đầu tiên TAVI độc lập đầu tiên, tiên phong ứng dụng kỹ thuật y học tiên tiến nhất; thực hiện thành công hàng loạt các ca phẫu thuật phức tạp cùng việc công bố những nghiên cứu y học có giá trị quốc tế trong lĩnh vực tế bào gốc, công nghệ gen… là những thành tựu chứng minh năng lực chuyên môn của hệ thống y tế Vinmec.
Tin khác
[Xem thêm]
Những kỷ lục ghép tạng lần đầu tiên tại Bệnh viện Việt Đức

Những kỷ lục ghép tạng lần đầu tiên tại Bệnh viện Việt Đức

TTTĐ - Bệnh viện Việt Đức vừa ghi dấu thêm những kỷ lục lần đầu tiên trong chuyên ngành hiến, ghép tạng, đó là trong 13 ngày đã ghép thành công 23 tạng và trong 10 ngày đã vận động thành công 4 gia đình hiến tạng; Đặc biệt lần đầu tiên trong 2 ngày liên tiếp, bệnh viện đã ghép tim cho 2 bệnh nhân thành công.
Xem phiên bản di động