Thứ hai 28/11/2022 17:43 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Tác phẩm hội họa có thể ngửi được

Chuyện lạ -
In bài viết

TTTĐ - Tại triển lãm tranh tại Museo Nacional del Prado (Madrid, Tây Ban Nha) khách tham quan không chỉ được ngắm nhìn các tác phẩm hội họa mà còn có thế thưởng thức chúng bằng khứu giác.

Triển lãm 105 tác phẩm hội họa khu vực 1 - Hà Nội Người mẹ biến ước mơ hội họa của con thành sự thật
 Bức tranh có niên đại từ thế kỷ 17 'The Sense of Smell' (Khứu giác) của nghệ sĩ người Flemish Jan Brueghel the Elder còn có thể ngửi được nhờ công nghệ (Ảnh: The Guardian)
Bức tranh có niên đại từ thế kỷ XVII "The Sense of Smell" của nghệ sĩ Flemish Jan Brueghel the Elder còn có thể ngửi được nhờ công nghệ (Ảnh: The Guardian)

Nhờ công nghệ khuếch tán hương thơm, khách tham quan có thể thưởng thức 10 mùi hương khác nhau. Các nghệ sĩ cho biết, ý tưởng này mang đến cách tiếp cận mới - yêu cầu khách sử dụng khứu giác của họ để cảm nhận những thông điệp, hình ảnh trong mỗi bức tranh, ví dụ như hương hoa cỏ, hương từ các loại đồ vật…

Sự kết hợp của hai giác quan, thị giác và khứu giác, giúp trí nhớ của người xem được ghi nhớ tốt và tạo ấn tượng sâu sắc hơn.

Để chuẩn bị cho buổi trình diễn mới, bảo tàng đã hợp tác với những nhà nghiên cứu, nhà sản xuất nước hoa Puig để tái tạo mùi thơm của 10 trong số nhiều yếu tố xuất hiện trong bức họa sơn dầu. Tác phẩm trên là một phần trong số các tuyển tập tranh về năm giác quan, mô tả một khu vườn có rất nhiều cây và hoa, chim công và lợn guinea đang đi dã ngoại.

Ông Alejandro Vergara, người phụ trách bảo tàng đã nảy ra ý tưởng từ mùa hè năm ngoái. “Tôi đã suy nghĩ kỹ trong một thời gian, cũng như bàn bạc với nhiều bạn bè và đồng nghiệp từ một năm trước đây. Chúng ta nảy ra ý tưởng tập trung vào khứu giác và nhờ một thợ nước hoa để tạo ra những mùi hương từ hình ảnh được đề cập trong tranh, và tạo nên 10 mùi hương nổi bật nhất”, ông kể.

Chi tiết con cầy hương ở góc dưới bên phải bức tranh cũng được tạo mùi hương (Ảnh: The Guardian)
Chi tiết con cầy hương ở góc dưới bên phải bức tranh cũng được tạo mùi hương (Ảnh: The Guardian)

Các nhà nghiên cứu sau đó đã xác định được 80 loài thực vật và hoa khác nhau được nhìn thấy trong hình. Nhà chế tạo nước hoa cao cấp của Puig, ông Gregorio Sola phụ trách việc phát triển các mùi hương. Mười mùi hương được chọn gồm hoa nhài, hoa hồng, lan, cây sung, hoa cam, thuỷ tiên bàng, hoa hồng, nhài, cẩm chướng và hoa diên vĩ.

Trong số các con vật có mặt trong ảnh, Sola đã quyết định chọn cầy hương để tái tạo lại mùi. Đặc điểm của cầy hương là mùi rất nồng và không mấy dễ chịu, nhưng may mắn thay, mùi này sau khi được máy toả ra sẽ nhanh chóng biến mất.

Trong tất cả các mùi hương, chỉ có mùi cầy hương là tổng hợp, do đó không có động vật nào bị hại trong quá trình tái tạo này. Còn tất cả các hương khác đều dựa trên chiết xuất tự nhiên chất lượng cao nhất, bao gồm cả hoa diên vĩ, loại nước hoa đắt gấp đôi vàng vì quá trình chiết xuất rất lâu và phức tạp.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
"Vườn thú đông lạnh” hồi sinh những động vật quý hiếm sắp tuyệt chủng

"Vườn thú đông lạnh” hồi sinh những động vật quý hiếm sắp tuyệt chủng

TTTĐ - Theo Báo cáo Hành tinh Sống của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) năm 2020, kể từ năm 1970, các quần thể động vật có vú, chim, lưỡng cư, bò sát và cá đã giảm trung bình 68%. Do mất môi trường sống vì hoạt động của con người, một triệu loài cả động vật và thực vật đang bị đe dọa tuyệt chủng trong những thập kỷ và thế kỷ tới.
Tính cách khiến não bộ “già đi”

Tính cách khiến não bộ “già đi”

TTTĐ - Một nghiên cứu cho thấy một số đặc điểm tính cách có thể là yếu tố then chốt trong việc liệu con người có phát triển chứng suy giảm nhận thức nhẹ sau này hay không.
Nghề… chuyên ngửi mùi nội thất ô tô mới

Nghề… chuyên ngửi mùi nội thất ô tô mới

TTTĐ - Mọi người thường thích “mùi xe mới”. Đối với hầu hết các loại xe ô tô, đó là hỗn hợp của nhựa, vải chống ố và có thể cả da thật - một bản hợp xướng phức tạp của khứu giác tạo ra phản ứng cảm xúc. Do đó, tại các công ty xe hơi, có một công việc đặc biệt: Kiểm tra mùi nội thất đảm bảo mọi chiếc ô tô khi xuất xưởng phải có "mùi xe mới" hấp dẫn.
Xem phiên bản di động