Tái hiện Hà Nội thời chiến tranh qua “Ngôi nhà trong thành phố”

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ- Kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô, Nhà hát Kịch Hà Nội đã công diễn vở kịch “Ngôi nhà trong thành phố” với hình ảnh Hà Nội thời kỳ bị không quân Mỹ ném bom phá hoại.

Tái hiện Hà Nội thời chiến tranh qua “Ngôi nhà trong thành phố”

Cảnh trong vở kịch "Ngôi nhà trong thành phố"

"Ngôi nhà trong thành phố" được cố tác giả Xuân Trình viết năm 1973, Nhà hát Kịch Hà Nội khởi công dựng từ tháng 8 năm nay. Tác phẩm sẽ tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ ba, diễn ra thời gian tới.

Vở diễn lấy bối cảnh giai đoạn 1968 - 1970, khi Tổng thống Mỹ Richard Nixon ra lệnh ném bom phá hoại miền Bắc Việt Nam. Bà giáo (NSƯT Thu Hà) chuẩn bị tiễn Phước - con trai thứ hai lên đường nhập ngũ, trong khi con trai cả chiến đấu ở đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) vẫn bặt vô âm tín. Phước trở thành niềm tự hào của gia đình, trường học, thành phố. Anh ra đi, để người bạn gái - ca sĩ Thúy Hà - lẻ loi trong thành phố. Nhâm - cô bạn thân thời thơ ấu của Phước - cũng ôm mối tình đơn phương với anh trong vô vọng.

Tác phẩm tái hiện không khí náo nức của lớp lớp thanh niên ra mặt trận qua cảnh các tân binh tập trung lên đường. Trong khi người nhà bịn rịn, xót xa, cố đạp xe vòng ra ngã tư để nhìn con lần cuối, những người ra trận thể hiện tinh thần hào hứng, lạc quan.

Vở kịch gây xúc động khi gợi nhớ những tháng ngày Hà Nội bị Mỹ ném bom phá hoại. Tiếng máy bay luôn ù ù trên đầu, chúng xả bom bất kể ngày đêm, vào bến xe, bệnh viện, nhà máy. Phân xưởng của Nhâm có nhiều công nhân thiệt mạng, các gia đình phải kéo nhau đi sơ tán. Nhiều thanh niên quyết ở lại để "sống còn" cùng thủ đô. Các hộ dân đồng loạt sơn đen ngôi nhà của họ để đánh lạc hướng không quân Mỹ, tình nguyện "chia bom" với các địa điểm trọng yếu.

Vở diễn với vỏn vẹn chưa đầy 2 tiếng nhưng đã tái hiện sự bi tráng, oai hùng của Hà Nội và con người Hà Nội. “Ngôi nhà trong thành phố” có sự tham gia của NSƯT Thu Hà, Phú Thăng, Thanh Hương, Mạnh Hưng, Thiện Tùng, Ngọc Quỳnh, Diễm Hương...

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Ra mắt tác phẩm "Sử ký" của Tư Mã Thiên

Ra mắt tác phẩm "Sử ký" của Tư Mã Thiên

TTTĐ - Tác phẩm “Sử Ký” là công trình sử học lớn nhất của Trung Quốc và là một trong những quyển sử nổi tiếng nhất của thế giới được biên soạn bởi đại sử gia Tư Mã Thiên thời Tây Hán. Do đây là một tác phẩm khó với dung lượng đồ sộ nên Omega+ chỉ lựa chọn dịch trọn vẹn những chương tiêu biểu nhất và lược bớt những đoạn ít quan trọng đối với văn học, với sự góp ý của dịch giả Phan Duy Tiếp.
Lên Sa Pa ngắm mai anh đào Nhật Bản đẹp tựa chốn Phù Tang

Lên Sa Pa ngắm mai anh đào Nhật Bản đẹp tựa chốn Phù Tang

TTTĐ - Hơn 200 gốc anh đào Nhật Bản, 100 gốc đào Himalaya cùng 200 gốc đào rừng Hoàng Liên đang bung nở rực rỡ tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend, tạo nên một khung cảnh mãn nhãn, đẹp tựa chốn Phù Tang, biến nơi đây thành chốn du xuân hấp dẫn khó cưỡng dịp đầu năm.
Xem phiên bản di động