×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

(TTTĐ) Trong khuôn khổ Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2, năm 2015, tại trường ĐH Giao thông vận tải (Hà Nội) đã diễn ra chương trình giao lưu \"Tài năng trẻ Việt Nam - Sáng tạo để vươn cao”.

(TTTĐ) Trong khuôn khổ Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2, năm 2015, tại trường ĐH Giao thông vận tải (Hà Nội) đã diễn ra chương trình giao lưu "Tài năng trẻ Việt Nam - Sáng tạo để vươn cao”.

Tại chương trình này, các đại biểu tài năng trẻ tiêu biểu đã trải lòng, chia sẻ những câu chuyện, con đường đi đến thành công của mình.

Đại biểu tài năng trẻ giao lưu tại chương trình

Thiếu tá Đỗ Ngọc Minh – Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên chia sẻ kỉ niệm trong cuộc đời và sự nghiệp. Anh Minh kể: “Năm 1998, khi mình đang nhặt rau trước hiên bỗng nghe thấy nhà hàng xóm có tiếng cạy cửa. Lần dò theo tiếng động, mình nhận thấy có đối tượng đang cạy cửa trộm cắp. Ngay lúc ấy, mình về nhà, gọi điện báo cho người chú làm ở Công an phường để bắt kẻ trộm. Chỉ 5 phút sau, chú của mình cùng một đồng đội đã có mặt và bắt giữ đối tượng. Tang vật thu được là một chiếc xà beng đối tượng dùng để cạy cửa, một chiếc tivi và dàn máy hát. Sau khi bắt được tội phạm, người đồng đội của chú tôi xoa đầu khen tôi nhạy bén, giúp đỡ cho các chú làm nhiệm vụ. Đó chính là lúc tôi cảm thấy muốn trở thành một người chiến sĩ công an, là dấu mốc thay đổi mục tiêu sự nghiệp của tôi”. Giờ đây, là một chiến sĩ đi đầu trong các vụ án ma tuý phức tạp ở địa bàn tỉnh Điện Biên, Thiếu tá Đỗ Ngọc Minh vẫn nhớ như in “chiến công” nhỏ ngày ấy.

Tài năng trẻ Lại Văn Điệp là người khuyết tật vận động. Anh bị bại liệt từ 10 tháng tuổi, 8 tuổi anh mới bước đi lần đầu tiên và 11 tuổi mới đi học. Dẫu không may mắn có được cơ thể khỏe mạnh như bao thanh niên cùng trang lứa, anh Điệp không dành thời gian để than thân trách phận mà luôn cố gắng học hỏi, tìm tới nghề mộc để tạo dựng sự nghiệp. Anh quan niệm người bình thường khó một thì người khuyết tật khó 10 nên không bao giờ ngừng luyện tập, trau dồi tay nghề. Đến nay, anh Điệp là giám đốc công ty đồ gỗ mỹ nghệ, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động khuyết tật.

Cùng với những câu chuyện hết sức cảm động và đáng khâm phục đó, các tài năng trẻ khác như: Phó Giáo sư – Tiến sĩ trẻ nhất Việt Nam năm 2013 Lê Anh Vinh;Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế Nguyễn Thế Hoàn;Giải nhất Giọng hát Việt nhí – bé Thiện Nhân… cũng đã trải lòng về sự phấn đấu của bản thân, chia sẻ kinh nghiệm và truyền lửa vươn lên cho các bạn sinh viên.

Với mỗi câu chuyện của mỗi đại biểu tài năng, các bạn sinh viên ĐH Giao thông vận tải nói riêng và khán giả trẻ nói chung học hỏi được nhiều bài học về các đức tính làm nên tài năng của một con người, đó là đam mê, sự chăm chỉ và nỗ lực học hỏi không ngừng nghỉ.

Bình Minh

Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Những dấu ấn hè đầy ý nghĩa của tuổi trẻ Thủ đô
TTTĐ - 20 năm qua, sự phát triển mạnh mẽ của phong trào Thanh niên tình nguyện hè đã đáp ứng nhu cầu, tình cảm của các bạn trẻ và khẳng...
Dây điện chằng chịt, buông sát mặt đường gây nguy hiểm cho người dân
TTTĐ - Theo ghi nhận của PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, trên đường 614 Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), đoạn đối diện Trung tâm Forever các loại...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...