Thứ ba 29/11/2022 15:16 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Tại sao không thể ném pin AA vào thùng rác?

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Pin kiềm (bao gồm AA, AAA, C, D và 9-volt) cung cấp năng lượng cho nhiều thiết bị điện nhỏ như điều khiển từ xa, đèn pin, đồng hồ và đồ chơi. Tuy nhiên, khi sử dụng xong, có nhiều khả năng bạn không vứt bỏ pin AA đúng cách.

Những thủ phạm “phá hoại” giấc ngủ Virus đậu mùa khỉ có thể bám trên các vật dụng gia đình tới 20 ngày Ô nhiễm do mài mòn lốp xe - vấn đề đáng báo động

Hiện nay không thiếu các thông báo mâu thuẫn về việc phải làm gì với pin kiềm đã qua sử dụng. Chính phủ các nước và nhiều nhà sản xuất pin không có chính sách nhất quán và rõ ràng về việc loại bỏ pin kiềm

Tại sao không thể ném pin AA vào thùng rác?
Nhân viên phân loại pin AA theo băng chuyền tại một cơ sở tái chế (Ảnh: CNN)

Các loại pin kiềm chứa các hợp chất gồm thép, kẽm, mangan, kali và than chì. Năng lượng của pin được tạo ra khi kẽm và mangan tương tác. Mangan là một chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng ở hàm lượng cao nó có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe. Những người thợ mỏ và lò luyện mangan trước đây đã bị tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Bất kỳ loại pin nào cũng có nguy cơ hóa chất ngấm vào đất, nước mặt và nước ngầm nếu thải loại không đúng cách. Nước và cây trồng bị ô nhiễm có thể dẫn đến các bệnh như ung thư nhưng pin kiềm không phải là đặc biệt độc hại so với các loại pin khác.

Tại sao không thể ném pin AA vào thùng rác?
Khi sử dụng xong, nhiều người đã không vứt bỏ pin AA đúng cách (Ảnh: Recyclingtoday)

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ thừa nhận ở hầu hết các cộng đồng, pin AA có thể được bỏ vào thùng rác một cách an toàn. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thực sự triệt để bởi vẫn có khả năng chúng bị bỏ sót và thải loại ra môi trường. Do vậy, cách tốt nhất là thu gom lại và gửi pin kiềm đến cơ sở có khả năng tái chế.

Tiểu bang California (Mỹ) có nhiều nhà máy phân loại, tái chế pin và chất thải nguy hại. Chính quyền tiểu bang quy định, pin AA đã qua sử dụng có chứa kim loại, vật liệu độc hại và chất ăn mòn do vậy người dân được hướng dẫn mang đến các cơ sở xử lý chất thải nguy hại.

Một số thành phố khác tại Mỹ cũng cảnh báo, kêu gọi tái chế pin AA và có các chương trình để thực hiện. Quận Columbia, tiểu bang Maryland, bắt buộc người dân loại bỏ pin AA để tái chế tại một địa điểm được chỉ định và không được bỏ vào thùng rác phân loại tại gia đình; Còn cư dân Seattle được khuyến khích mang pin AA thải loại đến các cơ sở xử lý chất thải nguy hại.

Chính quyền thành phố Seattle cảnh báo: Bỏ một số ít pin vào thùng rác có vẻ như không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, khi cộng lại đó là một con số rất lớn, khoảng 180.000 tấn pin bị vứt bỏ ở Mỹ mỗi năm.

Tại sao không thể ném pin AA vào thùng rác?
Khoảng 180.000 tấn pin bị vứt bỏ ở Mỹ mỗi năm (Ảnh: pittsburghearthday)

Ở Mỹ, các khu vực đô thị lớn có thể có chính sách khác nhau đáng kể. Austin, Texas cảnh báo người dân không được vứt pin vào thùng rác gia đình hoặc nơi công cộng. Houston, Texas thì cho phép người dân có thể bỏ pin vào thùng rác thông thường. Những nơi khác như Chicago từ chối nhận pin kiềm tại các cơ sở tái chế.

Các địa phương cho phép bỏ pin AA vào thùng rác cho rằng điều đó là hợp lý vì chúng không còn chứa thủy ngân. Trước đây, thủy ngân có trong pin để giúp ngăn chặn sự ăn mòn nhưng một đạo luật ra đời năm 1996 đã dẫn đến việc thành lập Call 2 Recycle, một tổ chức phi lợi nhuận được tạo ra bởi các nhà sản xuất pin, cung cấp cho người tiêu dùng các lựa chọn tái chế pin.

Theo các nhà sản xuất pin AA như Duracell người dùng cần kiểm tra các quy định của địa phương và nhà sản xuất cũng như lựa chọn cách tái chế để vứt bỏ pin đã qua sử dụng; Còn hãng Amazon gắn biểu tượng một ngăn chứa với dấu X lớn trên kệ hoặc gian hàng bán pin, trông giống như thùng rác hoặc thùng tái chế.

Theo người phát ngôn của Amazon Betsy Harden, biểu tượng gạch chéo có nghĩa là sản phẩm cần được xử lý riêng biệt với rác thải sinh hoạt và thùng rác tái chế thông thường. Amazon khuyến cáo người dùng tuân thủ các quy định nhằm hạn chế rác thải độc hại ra môi trường.

Call2Recycle có trụ sở tại Atlanta (Mỹ) khuyến khích người tiêu dùng từ bỏ thói quen tích trữ pin bằng cách tái chế pin đã qua sử dụng.

Một nghiên cứu gần đây của Nielsen cho thấy 21% người Mỹ được khảo sát tích trữ pin sử dụng một lần trong 6 tháng đến một năm. Lý do tích trữ bao gồm việc gom lại để mang đi tái chế hoặc họ không biết phải làm gì với pin đã qua sử dụng.

Call2Recycle khuyên người tiêu dùng nên đóng túi hoặc dán pin đã sử dụng nếu cần trước khi đến địa điểm tái chế. Nếu pin bị hỏng hoặc bị phồng, người dùng cần phải xử lý đặc biệt và liên hệ với các cơ sở tái chế để đảm bảo xử lý đúng cách.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kể chuyện đám cưới Việt truyền thống tại Mỹ

Kể chuyện đám cưới Việt truyền thống tại Mỹ

TTTĐ - Lần đầu tiên được tổ chức, Tuần lễ Việt Nam tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ vừa qua đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt ở Mỹ. Trong đó, điểm nhấn được công chúng - đặc biệt là người trẻ - quan tâm hơn cả, là Trình diễn Trang phục lễ cưới truyền thống Việt Nam thế kỷ 19 do TS Đoàn Thành Lộc đảm trách.
Tin khác
[Xem thêm]
Các nhà sản xuất cần giảm 50% lượng xe bán ra sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Các nhà sản xuất cần giảm 50% lượng xe bán ra sử dụng nhiên liệu hóa thạch

TTTĐ - Các nhà sản xuất ô tô lớn sẽ cần giảm 50% số lượng xe chạy xăng và diesel so với mức dự kiến bán ra nhằm đáp ứng các mục tiêu về khí hậu. Khuyến nghị này vừa được tổ chức hoạt động vì môi trường Greenpeace đưa ra tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27).
Các nước đạt thỏa thuận lập quỹ hỗ trợ nước nghèo đối phó thảm họa khí hậu

Các nước đạt thỏa thuận lập quỹ hỗ trợ nước nghèo đối phó thảm họa khí hậu

TTTĐ - Hội nghị lần thứ 27 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức thông qua đề xuất thành lập một quỹ đặc biệt để bù đắp những tổn thất, thiệt hại mà các quốc gia dễ bị tổn thương phải gánh chịu do tác động của sự nóng lên toàn cầu.
Ai Cập sẽ công bố chiến lược quốc gia về hydro xanh

Ai Cập sẽ công bố chiến lược quốc gia về hydro xanh

Cập sẽ công bố chiến lược quốc gia về sản xuất hydro xanh tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27). Chiến lược này sẽ giúp Ai Cập đóng góp khoảng 8% thị phần của thị trường hydro toàn cầu; Đồng thời tăng GDP thêm 10-18 tỷ USD vào năm 2025, giảm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ.
Xem phiên bản di động