Tại sao ngày Thần Tài lại mua vàng?

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Ngày Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch, trong ngày này nhiều người cúng vị Thần Tài với hi vọng một năm mang lại cho gia đình nhiều tài lộc. Đặc biệt là trong ngày Thần tài nhiều người sẽ đổ xô đi mua hàng. Vậy tại sao ngày Thần Tài lại mua vàng?

Ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không? Ngày vía Thần Tài không nên làm gì? Ngày Thần Tài mua bạc được không? Ngày Thần Tài cúng giờ nào tốt?

Ngày Thần Tài xuất hiện từ bao giờ?

Không biết từ bao giờ, theo dân gian truyền tai nhau về sự tích vị Thần tài là người cai quản tiền tài, quan lộc ở trên trời, là người có danh tiếng ở trên thiên đình. Ngày Thần Tài xuống trần gian là ngày ông vì uống rượu quá say mà từ trên trời rơi xuống hạ giới.

Khi Thần Tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó trở nên giàu có, kinh doanh thuận lợi, tiền tài vào nhiều. Cho đến ngày Thần Tài bay về trời đó là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch. Kể từ đó, để tưởng nhớ ngài, người dân dưới hạ giới chọn ngày 10/1 Âm lịch là ngày vía Thần Tài.

Ý nghĩa thờ cúng là để cầu may mắn, trong ngày này gia đình sẽ mua vàng để để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm, đặc biệt là ở những gia đình kinh doanh, buôn bán.

Tại sao ngày Thần Tài lại mua vàng?
Tại sao ngày thần tài lại mua vàng?

Tại sao ngày Thần Tài lại mua vàng?

Ngày 10/1 Âm lịch được lưu truyền trở thành ngày tiễn vị Thần Tài về trời. Việc mua vàng trong ngày này không chỉ đơn thuần là ngày để tỏ lòng biết ơn khi vị Thần Tài đã mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ trong năm cũ mà còn thể hiện mong ước “đổi vía” nghĩa là sẽ đem nhiều vàng bạc, tiền tài tới cho gia chủ một năm mới đến thật giàu có, bình an, hạnh phúc.

Ngoài ra, nhiều gia chủ không chỉ mua vàng mà họ còn mua cả những món đồ phong thủy như vòng, đá quý. Trong ngày này, mọi nhà sẽ đi sắm lễ, dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ để cúng lấy vía Thần Tài. Tất cả đều mong muốn một năm ăn lên làm ra, phát tài, phát lộc.

Mua vàng để cúng vía thần tài
Mua vàng để cúng vía thần tài

Trong ngày cúng vía thần tài, gia chủ cần lưu ý là không nói tục, chửi bậy, ăn mặc lịch sự, sạch sẽ, đồng thời không để bàn thờ gần nhà tắm để bàn thờ luôn sạch sẽ, điều này khiến Thần Tài cảm nhận được tấm lòng của gia chủ để cho bạn nhiều may mắn trong cuộc sống.

Như vậy, chúng ta đã biết được là trong ngày Thần Tài mua vàng để cầu mong một năm phát tài, phát lộc, mong muốn sự sung túc, may mắn đến cho những người kinh doanh, buôn bán, cũng như cho chính gia đình người đang làm kinh doanh.

Diệu Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 2: Tạo những nguồn động lực bằng giá trị thực chất

Bài 2: Tạo những nguồn động lực bằng giá trị thực chất

TTTĐ - Sự quan tâm, lo lắng, xắn tay vào việc của chính quyền và mọi tầng lớp Nhân dân Hà Nội không chỉ là nguồn động viên tinh thần to lớn đến các địa phương trong cả nước mà còn bằng những giá trị vật chất cụ thể, góp phần giúp họ vượt qua khó khăn. Dù vẫn còn rất nhiều bộn bề lo toan nhưng chính vì thế, Hà Nội càng xứng danh là trái tim thiêng liêng của Tổ quốc, vừa thúc đẩy nội tại các cá nhân, đơn vị cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa.
Rằm tháng Giêng nên cúng hoa quả gì?

Rằm tháng Giêng nên cúng hoa quả gì?

TTTĐ - Vào ngày rằm tháng Giêng, các gia đình thường làm mâm cỗ cúng cùng với hương, hoa, quả dâng lên thần linh, tổ tiên, cầu mong những điều tốt lành sẽ đến. Vậy, chúng ta nên cúng loại quả gì, hoa gì?
“Còn tình yêu ở lại” chào mừng kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

“Còn tình yêu ở lại” chào mừng kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

TTTĐ - “Còn tình yêu ở lại” do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), thay lời tri ân gửi tới các giáo sư, bác sĩ và nhân viên y tế, cũng như tôn vinh những cống hiến của họ đối với nền Y học Việt Nam. Chương trình được truyền hình trực tiếp lúc 21h thứ Sáu ngày 26/2 trên kênh VTV2.
Tin khác
[Xem thêm]
Hành hương bái Phật về miền non thiêng Fansipan

Hành hương bái Phật về miền non thiêng Fansipan

TTTĐ - Những ngày đầu xuân năm mới, trên “Nóc nhà Đông Dương”, đông đảo du khách, Phật tử tìm về, hành hương trong sự thành kính, vượt qua những bậc đá rêu phong để chiêm bái Phật, cầu an tại quần thể tâm linh Fansipan.
Xem phiên bản di động