×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Tại xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, Hà Nội: Sai phạm đã rõ, sao chưa xử lí?

Cải chính | Thứ sáu, 08/04/2016 06:08 (GMT+7)
Tại xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, Hà Nội: Sai phạm đã rõ, sao chưa xử lí?

Hàng loạt những sai phạm trong việc điều hành và quản lí tại xã Vạn Thái (Ứng Hòa, Hà Nội) đã được chính lãnh đạo xã này thừa nhận nhưng đến nay việc xử lí vẫn chưa dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân.

Hàng loạt những sai phạm trong việc điều hành và quản lí tại xã Vạn Thái (Ứng Hòa, Hà Nội) đã được chính lãnh đạo xã này thừa nhận nhưng đến nay việc xử lí vẫn chưa dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân.

Người dân thôn Nội Xá, xã Vạn Thái tới báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh về vụ việc, trong một thời gian dài lãnh đạo xã Vạn Thái đã để xảy ra nhiều sai phạm nhưng không được xử lí một cách triệt để. Một trong những việc làm gây bức xúc trong nhân dân là việc xây dựng đường giao thông nông thôn tại địa phương theo kiểu "không giống ai". Trong khi nhiều con đường đang nham nhở, xuống cấp trầm trọng, xã Vạn Thái không ưu tiên làm trước mà lại chọn con đường chạy qua nhà Bí thư Đảng ủy xã. Điều này khiến người dân không khỏi nghi ngờ, phải chăng con đường chạy qua nhà lãnh đạo thì được ưu ái hơn? Hơn nữa, việc làm con đường này với cốt nền đường xây dựng cao hơn nhà dân khiến cho mỗi khi trời mưa nước tràn xuống sân và nền nhà khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Ninh, Chủ tịch UBND xã Vạn Thái cho biết: "Tôi thừa nhận là có việc trên, con đường ấy đi qua nhà một đồng chí Bí thư Đảng ủy xã và một đồng chí nguyên là Bí thư Đảng ủy xã. Chúng tôi cũng chủ quan khi chưa thông qua xã viên về việc xây dựng đường giao thông nông thôn. Hơn nữa, việc xây dựng đầu tư chưa được đồng bộ, nguồn vốn từ thành phố bị tắc đến giờ vẫn chưa giải ngân tiếp để xây dựng".

Người dân ở đây còn cho biết, nhiều năm qua, lãnh đạo thôn Nội Xá đã tự ý đứng ra kí rất nhiều hợp đồng đấu thầu, cho thuê thùng, vũng, ao hồ, tự do bán đất công trái phép, không công khai số tiền bán và cho thuê đất. Đặc biệt, nhiều trường hợp đất đấu thầu nhưng sau đó đều được xây dựng thành nhà ở kiên cố. Đơn cử như trong năm 2013, chính quyền thôn Nội Xá kí hợp đồng với ông Trần Văn Bánh đấu thầu khoảng 1,5 sào đất ao (tại cánh đồng Thường). Tuy nhiên sau khi đấu thầu xong, ông Bánh đã tự ý xây nhà ở kiên cố ngay trên diện tích đất này. Trước việc xây dựng trái phép trên, người dân đã phản ánh lên chính quyền xã. Sau đó UBND cũng xã đã lập biên bản và ra quyết định đình chỉ xây dựng căn nhà này. Tuy nhiên, đến nay ngôi nhà xây dựng trái pháp luật của ông Bánh vẫn được hoàn thiện.

Bên cạnh đó, nhiều diện tích là đất công, công trình của tập thể cũng được chính lãnh đạo thôn tự ý cho thuê. Điển hình như 6 ki ốt gần chợ trung tâm thôn Nội Xá và một phần sân trường THCS Vạn Thái được cán bộ thôn cho thuê làm kho chứa rượu, bia, bánh kẹo, nước giải khát… Thế nhưng số tiền nhận được từ việc cho thuê này, chính quyền thôn cũng không công khai hàng năm.

Chưa dừng lại ở đó, nhà trẻ của thôn Nội Xá cũng được lãnh đạo xã cho doanh nghiệp thuê để sử dụng làm xưởng may mà không khai nguồn thu được sử dụng thế nào. Trong khi đó, trẻ mầm non không có trường học khiến nhà văn hóa của thôn Nội Xá “biến” thành nhà trẻ.

Được biết, dù UBND huyện Ứng Hòa đã cấp kinh phí 200 triệu đồng và giao cho Phòng Tài nguyên Môi trường làm chủ đầu tư xây dựng bãi chứa rác ở xã Vạn Thái từ năm 2012 nhưng đến nay bãi chứa rác thải vẫn chưa được xây dựng mà chỉ thấy rác tràn ngập khắp đường. Một số hạng mục đã xuống cấp, con đường dẫn vào khu chứa rác thải ngập trong bùn đất.

Trả lời các vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Ninh, Chủ tịch UBND xã Vạn Thái thừa nhận việc cho thuê, thầu đất công, ao, hồ, trường học và ki ốt bán hàng nhiều năm qua. “Nhà trẻ cũ thì được xã thống nhất cho thuê, mở lớp may do đồng chí kế toán của hợp tác xã đứng ra nhận và chuyển nhà trẻ cũ lên nhà văn hóa của thôn cho khô ráo. Đúng ra, đến ngày 31/12/2013 thì lớp may này phải chuyển đi nhưng đến nay vẫn chưa chuyển. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại”, ông Nguyễn Văn Ninh cho biết.

Con đường giao thông đi qua nhà ông Bí thư xã Vạn Thái có cốt nền cao hơn nhà dân từ 25-30cm

Ngày 15/1/2014, UBND xã Vạn Thái đã chỉ đạo Trưởng thôn Nội Xá phải thanh lí một số các hợp đồng kinh tế đã kí nhưng trên thực tế việc thanh lí chưa được thực hiện dứt điểm. Cụ thể, hợp đồng thuê 6 phòng học của trường THCS Vạn Thái (cũ) trên danh nghĩa đã được thanh lí. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy hàng hóa vẫn chất đầy hành lang, ô tô, xe máy vẫn ra vào trở hàng mỗi ngày. Ngoài ra, hợp đồng đấu thầu đất với ông Trần Văn Bánh dù đã có quyết định xử lí trên giấy tờ song thực tế ngôi nhà xây dựng trái phép vẫn còn nguyên vẹn.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đình Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho biết: "Đối với những sai phạm tại xã Vạn Thái mà người dân có đơn gửi UBND huyện, huyện cũng đã thành lập tổ công tác để kiểm tra làm sáng tỏ 25 vấn đề mà người dân nêu. Tổ công tác được thành lập ngày 18/2/2014, dự kiến đến tháng 5 mới công bố kết quả kiểm tra. Tổ công tác vẫn đang hoàn thiện hồ sơ, hiện chưa thể cung cấp gì thêm”.

Với những vấn đề nổi cộm đang diễn ra ở thôn Nội Xá, trách nhiệm không chỉ thuộc về cán bộ thôn mà còn có một phần rất lớn trách nhiệm của UBND xã Vạn Thái đã buông lỏng công tác quản lí trong suốt một thời gian dài.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này...

Thanh Hà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...