×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Tài xế Phiến diễn lại sự việc đưa đón học sinh tại buổi thực nghiệm hiện trường lần 2

Pháp luật | Thứ sáu, 13/09/2019 19:35 (GMT+7)
Tài xế Phiến diễn lại sự việc đưa đón học sinh tại buổi thực nghiệm hiện trường lần 2

Chiếc xe đưa đón học sinh do ông Phiến điều khiển đã diễn lại sự việc vào buổi chiều

TTTĐ – Ngày 13/9, Cơ quan điều tra quận Cầu Giấy đã tổ chức buổi thực nghiệm hiện trường vụ cháu bé Lê Hoàng L, học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường. Tài xế Doãn Quý Phiến đã diễn lại quá trình đưa, đón học sinh trong ngày xảy ra sự việc bé L tử vong.

Bài liên quan

Chiều 13/9, cơ quan điều tra quận Cầu Giấy tiếp tục tổ chức buổi thực nghiệm hiện trường vụ cháu bé Lê Hoàng L (6 tuổi) tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường Gateway.

Đúng 15h30,’ tài xế Doãn Qúy Phiến đã lái chiếc xe ô tô 16 chỗ tiến thẳng vào cổng ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền để tiếp tục quá trình đến đón học sinh trường Gateway sau khi tan học. Trong xe ngoài ông Phiến còn có một cảnh sát ngồi cùng.

Buổi chiều ông Phiến đến nơi gửi xe ô tô để đánh xe đi đón học sinh

Buổi chiều ông Phiến đến nơi gửi xe ô tô để đánh xe đi đón học sinh

Chiều nay, bảo vệ ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền làm việc khá nghiêm ngặt, chỉ có công an, kiểm sát, luật sư được vào phía bên trong để theo dõi buổi thực nghiệm còn tất cả phóng viên báo chí đều được mời ra ngoài.

Tại đây, trước sự có mặt của Công an quận Cầu Giấy, Viện KSND quận Cầu Giấy, người thân bé L, luật sư,…. tài xế Phiến đã miêu tả và thực hiện lại việc lấy và lái chiếc xe mang BKS 29B 069.56 rời khỏi nơi gửi.

Trong quá trình này, tài xế Phiến không hề nhìn lại phía sau xe, khi chiếc xe lái ra khỏi cổng ký thúc xá rèm che ở các cửa kính không được kéo lại. Khi chiếc xe rời ký túc xá, tài xế Phiến đã điều khiển thẳng đến cổng trường Gateway để đón học sinh.

Empty
Trong cả 2 buổi thực nghiệm hiện trường buổi sáng và chiều đều có các luật sư và người thân của cháu bé tham dự

Trong cả 2 buổi thực nghiệm hiện trường buổi sáng và chiều đều có các luật sư và người thân của cháu bé tham dự

Trước đó vào buổi sáng cùng ngày, cơ quan chức năng đã tiến hành thực nghiệm hiện trường tại cổng trường Gateway và nơi gửi xe 16 chỗ tại ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Quá trình thực nghiệm hiện trường, lái xe Doãn Quý Phiến đã thực hiện lại hành trình điều khiển xe từ trường Gateway đến khu vực bãi xe của ký túc xá Học viện Báo chí và tuyên truyền… Cùng với đó, các nhân viên của trường Gateway cũng thực hiện lại các động tác liên quan đến việc phát hiện, đưa cháu L vào trường…

Tại ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên Truyền, tài xế Doãn Quý Phiến đánh xe vào bãi gửi, sau đó xuống xe đóng cửa ghế phía bên vô lăng và đi xuống chứ không hề kiểm tra lại xe. Sau khi đóng cửa xe và khóa bằng điều kiển, tài xế Phiến đi ra khu vực gửi xe máy và lên xe ra về.

Buổi thực nghiệm, cơ quan Công an yêu cầu tài xế Phiến thực hiện đầy đủ các bước và hành động như hôm xảy ra sự việc. Kể cả việc lấy xe máy ra khỏi cổng mới nổ hay nổ luôn từ phía trong ký túc xá. Ông Phiến đã thực hiện lại. Trong cả ngày thực nghiệm hiện trường không thấy bà Nguyễn Bích Quy, nhân viên trực tiếp làm nhiệm đưa, đón học sinh xuất hiện.

Theo đại diện Công an quận Cầu Giấy cho hay, kết quả của thực nghiệm hiện trường là một trong những căn cứ quan trọng để giúp cơ quan CSĐT đánh giá toàn diện, khách quan, chính xác những nội dung trong vụ án, đặc biệt nhanh chóng làm sáng tỏ những nghi vấn về cái chết của cháu bé.

Trao đổi sau buổi thực nghiệm điều tra, luật sư Nguyễn Gia Trưởng (luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình cháu L) cho biết, hiện phía gia đình cháu bé và các luật sư đề nghị buổi thực nghiệm tiếp theo cần sự có mặt của bà Nguyễn Bích Quy. Theo luật sư, bà Quy là người ngồi trên chiếc xe 16 chỗ và đón, trả nam sinh Lê Hoàng L vào sáng 6/8.

“Bà Quy và ông Phiến là 2 người liên quan trong việc xe dừng đỗ ở vị trí nào, bao nhiêu lâu, xuất phát thời điểm như thế nào vì thế nên có bà Quy tham gia trong buổi thực nghiệm tiếp thì sẽ chính xác hơn”, luật sư Trưởng đưa ra phân tích.

Nói về vấn đề này, ông Đinh Minh Tảo, Viện trưởng Viện KSND quận Cầu Giấy cho hay, trong buổi thực nghiệm sáng nay, bà Nguyễn Bích Quy chưa được dẫn giải đến hiện trường. Trong quá trình thực nghiệm, nếu thấy cần thiết cơ quan chức năng sẽ đưa nữ bị can đến.

Trước đó, các cơ quan chức năng liên quan đã có kế hoạch tiến hành thực hiệm hiện trường vụ án, tuy nhiên vì một số lý do khách quan và chủ quan nên buổi thực nghiệm đã bị hoãn.

Khoảng 6 giờ ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến (nhân viên của Công ty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà) lái xe Ford Transit BKS 29B-069.56 từ bãi gửi xe đến đón bà Nguyễn Bích Quy rồi cả hai đi đón các cháu học sinh đến trường, trong đó có cháu Lê Hoàng L (6 tuổi).

Đến 7h25’ cùng ngày, xe ô tô đưa các cháu tới trường. Bà Quy đưa các cháu xuống xe rồi đóng cửa lại, còn ông Phiến điều khiển xe về lại bãi trông giữ xe.

Khoảng 15h30’ cùng ngày, ông Phiến quay lại bãi gửi xe, lấy ô tô đến trường đón học sinh ở cổng phụ. Khi xe đến, bà Quy mở cửa xe ô tô để cho các cháu học sinh lên xe thì nghe thấy tiếng la hét có người chết.

Ông Phiến mở cửa bên lái xuống thì thấy cháu Lê Hoàng L đang nằm ngửa ngay sau ghế lái. Mọi người đã bế cháu L vào trong trường rồi đưa cháu vào bệnh viện E cấp cứu. Tuy nhiên, cháu bé đã tử vong trước khi vào bệnh viện.

Ngày 7/8, Cơ quan CSĐT - Công an quận Cầu Giấy đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người” theo Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Ngày 27/8, Cơ quan CSĐT - Công an quận Cầu Giấy đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy, đồng thời thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam thời hạn 3 tháng đối với người phụ nữ này.

Đến ngày 3/9, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã khởi tố bị can đối với ông Doãn Quý Phiến (53 tuổi) để điều tra hành vi Vô ý làm chết người, theo khoản 1, Điều 128 Bộ luật Hình sự. Quyết định khởi tố tài xế lái xe đưa đón học sinh trường Gateway đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn. Ông Phiến được tại ngoại.

Thành Long
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...