Tấm lòng cao cả của người phụ nữ hiến tạng sống

TTTĐ - Hàng ngày, chứng kiến những người hàng xóm của mình mắc các bệnh mạn tính, hiểm nghèo phải chịu đựng nỗi đau đớn, bệnh tật giày vò do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục được như: Suy thận mãn, suy gan, suy tim, suy tủy, hỏng giác mạc… chị Phạm Thị Tuyết (32 tuổi, ở Thành phố Hải Phòng) đã nảy sinh ý nghĩ, mình phải làm một việc gì đó để giúp đỡ những người bệnh kém may mắn. Nghĩ là làm, chị Tuyết liền đến các cơ sở y tế tìm hiểu và xin tư vấn hiến tạng.

Mặc dù đang nuôi con nhỏnhưng khi nghe tư vấn của các y, bác sĩ, chị Tuyết đã quyết định hiến một bên thận của mình để giúp đỡ người bệnh không may mắn. Đến nay, sau gần một năm chị hiến thận, sức khỏe của chị hoàn toàn ổn định, chị vẫn làm các công việc bình thường. Chị dự tính, sẽ hiến tiếp một bên gan để cứu chữa người bệnh.

Việc thiện xuất phát từ tâm

Cách đây hơn ba năm, khi đang mang thai đứa con thứ hai, chị Tuyết nhận thấy xung quanh mình có nhiều người bị mắc các bệnh mạn tính, hiểm nghèo phải chịu đựng nỗi đau đớn, bệnh tật giày vò do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục được như: Suy thận mãn, suy gan, suy tim, suy tủy, hỏng giác mạc… Không đành lòng khi chứng kiến những người thân quen, hàng xóm của mình chịu cảnh đau đớn, bệnh tật. Sau khi sinh con xong, chị Tuyết đã lặn lội, tìm hiểu khắp nơi mong có cách nào đó giúp đỡ những người bà con của chị thoát khỏi bệnh tật. Quả thật, trời không phụ lòng người, cuối cùng chị Tuyết cũng tìm ra con đường để cứu người bệnh.

Chị Phạm Thị Tuyết tham dự "Ngày hội chung tay vì sự sống 2015"

“Nhìn người thân, bạn bè của tôi đau đớn mà tôi không cầm nổi nước mắt. Trong lòng tôi dấy lên ý nghĩ “mình phải làm một việc gì đó có ý nghĩa”. Vậy là tôi bắt đầu mày mò tìm hiểu các thông tin về hiến tạng. Trước đó tôi đã được nghe nhiều về vấn đề nàynhưng tôi chưa biết cụ thể nó như thế nào. Tôi đã mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu kĩ lưỡng về nó. Tôi đến các cơ sở y tế ở Hải Phòng thì họ giới thiệu tôi lên Hà Nội. Vậy là tôi đã tìm đến đúng địa chỉ để thực hiện tâm nguyện của mình là Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức”, chị Tuyết vui vẻ kể lại.

Phải mất rất nhiều thời gian chị Tuyết mới thuyết phục được chồng, gia đình, người thân chấp nhận việc làm của chị. Khi đó, ai cũng kiên quyết phản đối ý định của chị, họ khuyên ngăn chị rồi cũng có người nói chị ích kỉ, không nghĩ gì đến chồng con mà tự mình làm theo ý thích. Vượt lên tất cả, chị đã giải thích cho mọi người trong gia đình hiểu ý nghĩa việc làm của mình, dần dần chị cũng được mọi người chấp thuận và ủng hộ nhiệt tình.

Kể về người vợ hiền có tấm lòng nhân hậu, anh Phạm Viết Thắng (35 tuổi, chồng chị Tuyết) không khỏi xúc động: “Vợ tôi cô ấy là như vậy đấy. Lúc nào cũng chỉ biết nghĩ cho người khác. Thấy một hoàn cảnh đáng thương ngoài đường cô ấy cũng sẵn lòng giúp đỡ. Khi cô ấy có ý định hiến tạng để giúp đỡ những người bệnh kém may mắn, tôi và gia đình đã ra sức ngăn cản, vì nghĩ rằng việc làm này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của vợ tôi. Tuy nhiên,cô ấy đã lặn lội khắp nơi, tìm hiểu mọi thông tin về hiến tạng, mỗi lần cô ấy đi gặp bác sĩ tư vấn, cô ấy đều đưa tôi đi cùng. Sau khi nghe các y, bác sĩ tư vấn, hiến tạng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người hiến, tôi đã chấp nhận và ủng hộ việc làm của vợ”, anh Thắng nói.

Nghĩa cử cao đẹp

Mong mỏi cô con gái bé nhỏ lớn lên từng ngày để chị được tiến hành hiến thận. Sau khi con gái được hơn hai tuổi, sức khỏe của chị cũng khỏe mạnh, đáp ứng được yêu cầu, chị đã cùng chồng khăn gói lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để hiến thận.

“Tôi may mắn vì luôn có chồng ở bên cạnh. Suốt thời gian tôi nằm lại bệnh viện, chồng tôi đã chăm sóc tôi rất chu đáo. Tính đến nay, sau gần một năm hiến thận, sức khỏe của tôi hoàn toàn bình thường. Tôi vẫn duy trì đều đặn công việc hàng ngày của mình. Tôi đang dự tính, sắp tới tôi sẽ tiếp tục hiến gan của mình cho những người bệnh kém may mắn và khi tôi mất đi, tôi sẽ hiến toàn bộ cơ thể tôi cho khoa học”, chị Tuyết phấn khởi nói.

Hiểu được việc làm ý nghĩa của vợ, anh Thắng chồng chị cũng quyết định đăng kí hiến mô, tạng sống. Hiện tại, anh đang tiến hành các thủ tục cần thiết để tiến hành hiến tạng.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết: “Nhiều người cho rằng chỉ khi con người chết đi thì mới có thể hiến tạng, tuy nhiên một người bình thường hiến đi một phần tạng của mình vẫn có thể sống khỏe mạnh. Bất cứ người nào đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có quyền hiến tặng mô, tạng khi còn sống, sau khi chết và hiến xác”.

“Hiện những người sống hiến tạng chủ yếu hiến thận và một phần gan, đây là hai bộ phận vẫn có thể hoạt động tốt chức năng khi được hiến đi một phần. Còn lại hầu hết những mô và tạng khác chỉ được lấy ghép cho người bệnh khi người hiến mô, tạng đã chết, chết não. Nếu một người chết não hiến tạng thì có thể cứu sống cho hơn 10 người khác, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và muốn đăng kí hiến tạng sau khi chết”, ông Phúc nói.

Một người hiến tặng mô, tạng cho những người bị bệnh thì đó không chỉ là một món quà vô giá mà còn là cơ hội mang lại sự sống, niềm hi vọng cuối cùng cho họ. Vì vậy món quà đó phải được trao một cách công bằng cho tất cả mọi người, không phân biệt giàu nghèo vì ai cũng có quyền được sống, quyền được chữa bệnh, pháp luật quy định và thiết lập sự bình đẳng đó.Nghĩa cử cao đẹp của vợ chồng chị Tuyết sẽ là động lực, thúc đẩy nhiều người dân cùng chung tay, giúp sức giúp đỡ những người bệnh vượt qua mọi đau đớn, bệnh tật, đem lại niềm vui hạnh phúc cho chính họ và gia đình của người bệnh.

Nam Trang

Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899